นายสัตวแพทย์ เกษม รัตนภิญโญพิทักษ์ ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นโรคที่คร่าชีวิตประชากรทั่วโลกจำนวนมากในแต่ละปี ซึ่งในไทยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยใน 5 อันดับแรก แม้ว่าปัจจุบันยารักษาโรคมะเร็งจะพัฒนาไปมาก แต่ผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะสุดท้ายที่มีการลุกลามของมะเร็งไปมากแล้ว มักไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ การรักษาเป็นเพียงการยืดระยะเวลาการเสียชีวิตเท่านั้น ดังนั้น การป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จึงสำคัญอย่างยิ่ง การรับประทานพืชผักสมุนไพรพื้นบ้าน เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมแพร่หลายในการป้องกันการเกิดมะเร็ง ตน และทีมนักวิจัยจากกลุ่มงานวิจัยฯ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ร่วมศึกษาวิจัยคุณสมบัติของสารสกัดดอกสะเดาซึ่งเป็นผักพื้นบ้านของไทยในการยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนงานวิจัยจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ผลงานวิจัยดังกล่าวเป็นการศึกษาคุณสมบัติการยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ของสารสกัดดอกสะเดา ทั้งในระดับเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่เพาะเลี้ยง และหนูทดลองที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ผลการศึกษาพบว่าสารสกัดจากดอกสะเดามีคุณสมบัติเป็นสารป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ โดยยับยั้งการเกิดการอักเสบ การเกิดความเครียดออกซิเดชั่น และกระตุ้นให้เกิดการตายของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งสามารถพัฒนาสารสกัดจากดอกสะเดาเพื่อมาใช้เป็นสารป้องกัน หรือรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ในอนาคต
“ผลงานวิจัยดังกล่าวได้รับรางวัล JALAS International Award 2014 ในฐานะงานวิจัยดีเด่นเกี่ยวกับสัตว์ทดลอง และได้นำไปเสนอในงานประชุมวิชาการประจำปีของสมาคมวิทยาศาสตร์สัตว์ทดลองแห่งประเทศญี่ปุ่น (62nd JALAS Annual Meeting) ที่ประเทศญี่ปุ่น” นายสัตวแพทย์เกษมกล่าว
อีกวิธี โดยการ หมัก หรือยด ต้มทานน้ำ ละครับอาจใช้เวลา แต่คุณภาพ เพียบ? สามารถเติม สมุนไพรได้ หลายๆชนิด ตามต้องการ?เช่น หลินจือ เจียวกู่หลาน พลูคาว แก่นตะวัน ทิ้งถ่อน รางจืดฯลฯ ไม่พึ่งพาแต่เพียงอย่างเดียว ์ ซึ่ง ร่างกาย บางท่าน อาจ ไม่ตอบรับ *-* ลุงหมอ
“ผลงานวิจัยดังกล่าวได้รับรางวัล JALAS International Award 2014 ในฐานะงานวิจัยดีเด่นเกี่ยวกับสัตว์ทดลอง และได้นำไปเสนอในงานประชุมวิชาการประจำปีของสมาคมวิทยาศาสตร์สัตว์ทดลองแห่งประเทศญี่ปุ่น (62nd JALAS Annual Meeting) ที่ประเทศญี่ปุ่น” นายสัตวแพทย์เกษมกล่าว
อีกวิธี โดยการ หมัก หรือยด ต้มทานน้ำ ละครับอาจใช้เวลา แต่คุณภาพ เพียบ? สามารถเติม สมุนไพรได้ หลายๆชนิด ตามต้องการ?เช่น หลินจือ เจียวกู่หลาน พลูคาว แก่นตะวัน ทิ้งถ่อน รางจืดฯลฯ ไม่พึ่งพาแต่เพียงอย่างเดียว ์ ซึ่ง ร่างกาย บางท่าน อาจ ไม่ตอบรับ *-* ลุงหมอ