โรคสะเกร็ดเงิน

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6844
  Join date : 20/11/2010

  โรคสะเกร็ดเงิน

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Fri Jul 01, 2016 9:57 am

  Very Happy Laughing Rolling Eyes สะเก็ดเงิน ส่วนมากจะเริ่มต้นจากอาการมีขุยบนหนังศีรษะ ซึ่งแตกต่างจากรังแคโดยทั่วไป ขุยสะเก็ดเงินจะมีขอบเขตชัดเจนบนหนังศีรษะ มีปื้นขุยเลยขอบไรของผม อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่โดยทั่วไปไม่ทำให้ผมร่วง อาการเริ่มต้นของโรคสะเก็ดเงิน ผู้ป่วยอาจไม่สามารถประเมินได้เองเพราะว่าคล้ายกับรังแคมาก ดังนั้นการไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อวินิจฉัยจะเป็นการดีที่สุด

  สำหรับการแพทย์แผนโบราณ เชื่อว่าโรคชนิดนี้เกิดจากระบบน้ำเหลืองและเลือดไม่ดี ผิดปกติ แลระบบธาตุในร่างกายไม่เกิดความสมดุลกัน การรักษาจึงเน้นใช้สมุนไพรแก้น้ำเหลืองเสีย กระจายลม (เมื่อธาตุลมกำเริบทำให้เกิดอาการคัน ) และกลุ่มยาระบาย (เพื่อช่วยขับพิษและถ่ายความร้อนออกจากร่างกาย) การใช้สมุนไพรรักษาสะเก็ดเงินก็จะเป็นการใช้ร่วมกัน เนื่องจากเป็นการรักษาแบบองค์รวม สมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ เช่น

  หญ้าปักกิ่ง หรือ หญ้าเทวดา เป็นสมุนไพรที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าสามารถบำบัดโรคมะเร็งได้ แต่ก็ยังมีคุณสมบัติช่วยรักษาแผล โดยการตำใบแล้วนำมาพอกที่แผล หรือจะนำมาคั้นน้ำดื่มช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยสร้างเม็ดเลือดขาว

  เหงือกปลาหมอ เป็นพืชที่เกิดบริเวณชายเลน สามารถรักษาโรคเกี่ยวกับผิวหนังได้หลายชนิด แก้น้ำเหลือง จากตำรายาโบราณ นำต้นเหงือกปลาหมอมาต้มน้ำอาบหรือล้างบริเวณผื่นคันตามต่างกาย หรือนำมาต้มดื่มก็ได้
  ทองพันชั่ง มีสรรพคุณด้านการรักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน และต้านเชื้อราบนผิวหนังและหนังศีรษะ พบสาร Rhinacanthin C ,D และ N จากใบของทองพันชั่ง มีสรรพคุณยับยั้งเชื้อรา เชื้อไวรัส และยีสต์ได้ นอกจากนี้ตำรับยาไทยยังใช้ทองพันชั่งเป็นยาแก้น้ำเหลืองเสียอีกด้วย เราสามารถนำใบสดหรือรากสดมาบดให้ละเอดียวผสมเหล้าโรง นำมาทาบริเวณที่มีอาการคัน ในบัญชียาหลักแห่งชาติ-บัญชียาจากสมุนไพร ก็บรรจุทองพันชั่งอยู่ในกลุ่มยารักษาอาการทางระบบผิวหนัง ได้แก่ ยาทิงเจอร์ทองพันชั่ง ใช้ทาแก้โรคผิวหนังที่เกิดจากเขื้อรา น้ำกัดเท้า กลากเกลื้น เป็นต้น
  หลังจากที่เรารักษาโรคสะเก็ดเงินหายแล้ว เราอาจพบร่องรอยด่างดำตามบริเวณผิวหนัง ซึ่งอาจเกิดจากการเกา ยิ่งคันยิ่งเกา ยิ่งเป็นการทำลายผิวหนังมากขึ้น ทำให้มีรอยแผลเป็นที่ชัดเจน ผิวดูไม่สวย เรียบเนียน และยังทำให้เราขาดความมั่นใจด้วย สมุนไพรที่ช่วยบำรุงผิว ลดรอยแผลเป็น ก็มีอยู่หลายชนิด อย่างเช่น

  มะหาด เป็นทราบถึงสรรพคุณช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น เนื่องจากสามารถยับยั้งการสารเมลานินของผิวหนังได้ ซึ่งปัจจุบันนี้นิยมนำมะหาดมาผสมในเครื่องสำอางค์ และโลชั่นอยู่แล้ว สะดวกและหาซื้อได้ง่ายขึ้น
  ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนังของเราได้เป็นอย่างดีคะ ช่วยลดการอักเสบและการระคายเคืองต่างๆ ปรับสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์ ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ระบบขับถ่ายได้ดีหากทานก่อนนอน และยังช่วยปรับน้ำเหลืองไม่ให้เสีย
  ว่านหางจระเข้ ช่วยรักษารอยแผลได้ดี ช่วยสมานแผล ต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ผิวชุ่มชื้นและช่วยลดรอยแผลเป็นให้จางลง โดยการนำวุ้นสีใสๆ มาทาบริเวณรอยแผล ปัจจุบันมีการนำว่านหางจระเข้มาสกัดผสมเป็นครีมกำจัดผ้า และรอยด่างดำบนผิวหนังแล้ว

  สูตรเคี่ยวน้ำมัน กระเทียม รางจืด ทองพันชั่ง มหากาฬ พลูคาว น้ำมันมะพร้าว กำมะถันผง? น่าลองทำใช้กัน นะครับ ลุงหมอ?

   เวลาขณะนี้ Tue Dec 11, 2018 9:15 pm