ผลไม้ต้านมะเร็ง.

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6844
  Join date : 20/11/2010

  ผลไม้ต้านมะเร็ง.

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Tue Aug 23, 2016 9:58 pm

  Very Happy Rolling Eyes Wink ทานผลไม้ต้านมะเร็ง...?
  1. ทับทิม (ผลไม้ต้านมะเร็ง) ผลไม้ที่มีเมล็ดเล็กๆ อยู่ในผลแดงๆ หลายคนอาจไม่ค่อยชอบ เนื่องจากเวลารับประทานต้องคอยคายเมล็ด และเป็นผลไม้ที่มีเนื้อน้อย แต่เมื่อทราบถึงประโยชน์ของทับทิมว่า มีสารไฟโตนิวเทรีและกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ที่ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในตัว แล้วยังช่วยยับยั้งการขยายตัวของเซลล์ที่ผิดปกติที่มีแนวโน้มจะเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งได้อีก โดยเฉพาะในผู้หญิง โรคมะเร็งปากมดลูกมีความเสี่ยงที่จะเป็นสูง ผู้หญิงควรจะหันมากินทับทิมกัน วิธีกินให้อร่อย อาจนำไปปั่นเป็นน้ำผลไม้ก็ได้
  2. มะขามป้อม ผลไม้รสฝาดเฝื่อนขณะเริ่มกิน แต่เมื่อกินไประยะหนึ่งจึงจะเริ่มรู้สึกว่ามีความชุ่มคอ มะขามป้อมมีประโยชน์สูงด้วยกรดเอลลาจิก มีวิตามินซีสูงมาก อีกทั้งกรดฟิลเลมลิก (Phyllemblic Acid) และสารฟีนอล (Phenols) สารสำคัญเหล่านี้ทำให้มะขามป้อมมีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็งได้ วิธีเลือกมะขามป้อม ควรเลือกมะขามป้อมผลโตๆ ที่มีรสฝาดน้อย ทุบพอบุๆ คลุกเคล้าทำมะขาม 3 รส ช่วยให้ทานง่าย ให้รสชาติอร่อยมากขึ้น
  3. มะละกอ มะละกอเป็นผลไม้ที่อร่อย น่ารับประทานทั้งแบบสุก หรือจะทานแบบดิบในเมนูส้มตำก็แสนแซ่บ จากผลวิจัยพบว่ามะละกอทั้งดิบและสุกช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก หรือยับยั้งเซลล์ผิดปกติที่ทำท่าจะกลายเป็นเซลล์มะเร็งร้าย สำหรับมะละกอสุกนอกจากจะมีวิตามินเอสูงแล้ว ยังช่วยให้ขับถ่ายสะดวกอีกด้วย แม้ในผลดิบก็มีทั้งวิตามินและสารเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตาและต้านมะเร็งด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นคุณค่าในมะละกอยังช่วยป้องกันอีกหลายโรค เช่น โรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน หรือแม้แต่โรคหวัด
  4. แก้วมังกร ผลไม้เนื้อขาวๆ ที่มีเม็ดสีดำเล็กๆ กระจายอยู่เต็มลูก เวลาเคี้ยวจะสัมผัสกับเม็ดกรุบๆ จากเดิมที่เป็นผลไม้รสจืดสนิท ได้รับการพัฒนาพันธุ์จนปัจจุบันมีความหวานอ่อนๆ เป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน ในฐานะ "ผลไม้ช่วยลดน้ำหนัก" แต่เมื่อมีผลวิจัยรับรองว่า ในแก้วมังกรมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ปกป้องจากโรคมะเร็งได้ เลยทำให้แก้วมังกรกลายเป็นผลไม้โปรดของใครหลายคน
  5. มังคุด ราชินีแห่งผลไม้ไทย ที่ถูกค้นพบว่า นอกจากอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาป้องกันได้สารพัดโรคอีกด้วย จึงมีการนำเอาน้ำมังคุดมาทำเป็นเครื่องดื่ม อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ เพราะในมังคุดมีสาร "แซนโทน" ที่ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอ และต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดีเสียตรงที่มังคุดเป็นผลไม้ตามฤดูกาล ไม่ได้มีกินทั้งปี แต่เชื่อว่าอีกหน่อยคงมีการพัฒนาให้ปลูกได้ทั้งปีอย่างแน่นอน
  6. องุ่น ผลไม้พื้นบ้านของไทยอีกชนิดหนึ่ง ที่ปัจจุบันมีการพัฒนาพันธุ์มากขึ้น ผสมผสานกับพันธุ์องุ่นจากต่างประเทศ ทำให้เรามีองุ่นไร้เมล็ด หรือพันธุ์องุ่นผลโตรับประทานมากขึ้น มีคำยืนยันจากการทดสอบของมหาวิทยาลัยในต่างประเทศที่ทำการทดลอง พบว่า องุ่นมีสารป้องกันมะเร็งได้ องุ่นจึงเป็นผลไม้ต้านมะเร็งที่ทานง่าย ให้ความอร่อยไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ เลย
  7. ส้ม ผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี น้ำเยอะ ชนิดนี้ รับประทานแบบกลีบก็อร่อย หรือจะคั้นเป็นน้ำส้มก็อร่อยชื่นใจ แต่หลายคนอาจรู้เพียงว่าเป็นผลไม้มีวิตามินซีสูง แต่ไม่รู้ว่าเป็นผลไม้ต้านมะเร็งด้วย จนปัจจุบันมีผลการวิจัยมาเปิดเผยว่า ส้มมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมของผู้หญิง ฉะนั้นไม่ว่าน้ำส้มจะถูกล้อเลียนว่า น้ำนางเอกหรือไม่ ขอให้ผู้หญิงเลือกกินน้ำส้มต่อไป
  8. แอปเปิ้ล อีกหนึ่งผลไม้ยอดนิยมตลอดกาล จากที่เคยเป็นผลไม้ที่มีราคาแพง เพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แต่ปัจจุบันเราคนไทยมีแอปเปิ้ลรับประทานในราคาที่ถูกลง สามารถทานแบบสด หรือนำมาปั่นรวมกับผักเพื่อดีท็อกซ์ ล้างพิษออกจากร่างกาย ไม่ว่าจะทานแบบไหนก็ได้สารสำคัญที่ช่วยป้องกันมะเร็งอย่างแน่นอน โดยเฉพาะมะเร็งในลำไส้
  9. สตรอเบอร์รี่ ผลไม้กลิ่นหอม รสชาติอร่อย หวานซ่อนเปรี้ยวนิดๆ ปลูกได้ดีในอากาศหนาว อาจจะช้ำง่ายสักหน่อยหากต้องเดินทางไกล นอกจากจะกินอร่อยแล้ว ให้วิตามินซีสูงแล้ว ยังกินต้านมะเร็งได้ด้วยนะ เพราะในสตรอเบอร์รี่มี "สารไฟโตนิวเทรียนท์" ส่วนสำคัญในการต้านมะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านมของคุณผู้หญิง
  10. อะโวคาโด ผลไม้เนื้อมัน รสจืด แต่มีคุณประโยชน์สูง เพราะช่วยป้องกันเซลล์ผิดปกติไม่ให้กลายเป็นเนื้อร้ายได้ หรือหากมีเซลล์ร้ายในร่างกาย ก็สามารถยับยั้งไม่ให้เติบโตจนกลายเป็นมะเร็งได้
  11. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็น ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ พืชตระกูลนี้ รับประทานสดๆ ให้ความรู้สึกสดชื่นได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังมีสารต้านมะเร็งในปริมาณสูง เพราะ "กรดอัลลาจิก" ในผลไม้เหล่านี้ช่วยในการทำลายเซลล์มะเร็งได้ ดังนั้นหากเป็นในระยะต้นๆ การรับประทานคลีนควบคู่กับผลไม้ตระกูลเบอรี่สามารถช่วยได้ สารพฤษเคมีจำพวกแอนโทไซยานิ ในเบอร์รี่นั่นเองที่ช่วยชะลอและป้องกันการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งที่ลำไส้ ลุงหมอ
  santa

   เวลาขณะนี้ Tue Dec 11, 2018 8:00 pm