ตับแข็ง ถามมา? ผักแพว

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6844
  Join date : 20/11/2010

  ตับแข็ง ถามมา? ผักแพว

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Mon Oct 24, 2016 6:38 pm

  Very Happy Smile Laughing ตับแข็ง ถามมา? ผักแพว...หรือผักไผ่ แก้โรค ตับแช็ง มะเร็ง? 1กำมือ ต้มทาน+ใบเตย 3 ใบ?ทั้งต้น - ราก - ใบ รักษา ตับ มะเร็ง เบาหวาน ความดัน ฯลฯถ้าตับอักเสบ ก็ ให้ เติมลูกใต้ใบ *-* ?
  ซึ่งเป็นชื่อเรียกทางภาคเหนือ จัดเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีลำต้นสีแดงจนบางครั้งอาจเรียกว่า “ผักแพวแดง” พืชชนิดนี้ชอบเจริญเติบโตได้ดีในที่ชื้นแฉะ โดยมักขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด ส่วนใหญ่พบได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย เพราะเกิดได้เองตามธรรมชาติ คุณค่าทางโภชนาการอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญในปริมาณที่สูงมากกว่าพืชผักชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และธาตุเหล็ก อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในเลือด เหมาะเป็นผักสมุนไพรลดความอ้วนได้โดยไม่ขาดสารอาหาร สามารถช่วยบำรุงและรักษาสายตา ทั้งยังช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และที่สำคัญนั้นจะช่วยในการขับถ่าย ป้องกันและแก้อาการท้องผูก นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะเป็นผักที่มีไฟเบอร์สูงถึง 9.7 กรัม ซึ่งจัดอยู่ในผักที่มีเส้นในอาหารมากที่สุด 10 อันดับของผักพื้นบ้านไทย
  ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์ : ราก, ใบ และ ดอก
  สรรพคุณทางยา :
  ราก ....ช่วยบำรุงประสาท ช่วยรักษาหอบหืด ช่วยแก้อาการไอ ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ช่วยรักษาอาการปวดข้อ ปวดกระดูก
  ใบ...... ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ช่วยชะลอวัย ป้องกันและต่อต้านมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยเจริญอาหาร ช่วยทำให้เลือดลมในร่างกายเดินสะดวก รักษาโรคหวัด ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันและแก้อาการท้องผูก และช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ แก้ลม ขับลมในกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ท้องเสีย อุจจาระพิการ แก้อาการเจ็บท้อง รักษาโรคตัวจี๊ด รักษาริดสีดวงทวาร รักษาโรคตับแข็ง ลดอาการอักเสบ แก้ตุ่มคัน ผดผื่นคันจากเชื้อรา เป็นกลากเกลื้อน บำรุงเลือดลมของสตรี
  ดอก .....ช่วยขับเหงื่อ รักษาโรคปอด ท่านที่ถามมาจาก ฝั่งลาว เนื้องอก มะเร็ง ปวดเมื่อยเนื้องอก ให้กินน้ำต้มทิ้งถ่อน -ผักแพรว + ย่านาง +ใบเตยหอม ได้ทั้งหมด ยิ่งดี หรือ ได้ ตัวเดียวก็ ยังดีครับผมนะครับ ? ถ้ามีญาติ ฝั่งไทย ให้สั่งซื้อจากลุงหมอ ไปส่งให้ นะครับ ลุงหมอ? farao santa
  ออมทรัพย์ ธ.กรุงเทพ 2880605056 นายพันศักดิ์ เสลาหอม
  *ธ.กสิกรไทย 237-2-05991-8 พระพันศักดิ์ กน.ตสีโล โอนแล้ว ขอ ที่อยู่ ลงไว้ด้วยนะครับ? โทร 088-148-7264
  santa

   เวลาขณะนี้ Wed Dec 12, 2018 10:34 am