โรค เท้าช้าง?

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6844
  Join date : 20/11/2010

  โรค เท้าช้าง?

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Mon Nov 14, 2016 9:36 pm

  Shocked Rolling Eyes Wink ถามมา โรค เท้าช้าง? นพ.ดร. วิชัย เอกทักษิณ หัวหน้าโครงการวิจัยถ่ายทอดเทคโนโลยีการรักษาภาวะบวมน้ำเหลือง ภาควิชาอายุรศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล ช่วยได้ครับ ต้องควบคุม อาหารจ้า *-*
  โรคเท้าช้าง ภาษาอังกฤษ เรียก Lymphatic filariasis หรือเรียกอีกอย่างว่า Elephantiasis โรคนี้เกิดจากหนอนพยาธิตัวกลม หนอนพยาธิโรคเท้าช้างนั้นอาศัยอยู่ในต่อมน้ำเหลืองและท่อน้ำเหลือง ลักษณะอาการที่เห็นได้ชัดเจน คือ แขน ขาบวม ผิวหนังจะหยาบหนา เหมือนเท้าช้าง เราจึงเรียกโรคนี้ว่า โรคเท้าช้าง?
  *0* “ของแสลง” เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วทำให้เกิดการ อักเสบของเซลล์บุหลอด endotheliitis ขึ้นเกิดเป็นหลอดน้ำเหลือง อักเสบ หลอดเลือดดำ อักเสบ ซึ่งจะเกิดเฉพาะบางจุดเท่านั้น เช่นบริเวณขา ถ้าอาการเรื้อรัง จะเห็นเป็นหลอดเลือดฝอยๆ ขดๆ ขอดๆ อยู่ตามบริเวณผิวหนัง มีเลือดคั่งเป็นกระจุกม่วงๆ ดำๆ มองคล้ายตัวแมงมุม ซึ่ง “ของแสลง” ที่ว่านี้จะต่างจากของที่กินแล้วแพ้ ที่มีปฏิกิริยา ภูมิแพ้แม้ในภาวะปกติ เช่น บวมพอง ผื่น อย่างนั้นจะเกิดได้ทั่วอวัยวะ ขวาซ้ายเหมือนๆ กัน แต่ “ของแสลง” จะทำให้อาการบวมน้ำเหลือง เพิ่มมากขึ้น บางที่อาจมาในแบบที่เรียกกันว่า น้ำเหลืองไม่ดี น้ำเหลืองเสีย หรือขาลาย…?
  โดยคุณหมอวิชัยได้ระบุประเภทของ “ของแสลง” จากข้อมูลผู้ป่วยใน 16 ประเทศที่มีเกือบ 1,000 คน ว่าอาหารที่เป็น “ของแสลง” ได้แก่ อาหารประเภทไก่ เช่น ไก่ทอด ไก่ย่าง หนังไก่ เอ็นข้อไก่ กระดูกไก่ ซุปไก่ ไข่ไก่ อาหารประเภทหมู เช่น เนื้อหมู หนังหมู หมูหัน อาหารประเภทกุ้ง ได้แก่ กุ้งแม่น้ำ กุ้งกุลาดำ ลูกชิ้นกุ้ง อาหารประเภทหอย เช่น หอยแครง หอยแมลงภู่ หอยลาย หอยดอง อาหารประเภทปู เช่น ปูทะเล ปูดอง ปูเค็ม อาหารประเภทปลา เช่น ปลาร้า ปลาช่อน ปลาดุก ปลานิล ปลาทับทิม ปลากะพง ปลาทู ปลาทูนา ปลาแซลมอน ไข่ปลาแซลมอน ปลากระป๋อง อาหารประเภทที่ทำมาจากวัว เช่น เนื้อวัว นมวัว นมผง ครีม เนย ชีส พิชซ่า และที่ร้ายแรงที่สุด คือ อาหารประเภทเป็ด ไม่ว่าจะเนื้อเป็ด หรือเพียงแค่น้ำซุปเป็ดก็ตาม
  นอกจากนี้ยังมี อาหารประเภท เนื้องู เนื้อเก้ง หูฉลาม บะหมี่สำเร็จรูปหมูสับ รสหอยลายผัดฉ่า รวมถึงเครื่องปรุงอย่าง กะปิ น้ำปลา ไวน์ เบียร์ เหล้าขาว และน้ำมันที่ทอดซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งหากผู้ป่วยบริโภค “ของแสลง” เหล่านี้เข้าไป พิษแสลง ก็จะออกอาการต่างๆ ตามแขน ขาข้างที่ป่วย เช่น ร้อน แดง บวม ปวด ปูดป่องเป็นหย่อมๆ ข้ออักเสบ คัน ขึ้นผื่น เม็ดน้ำน้อยใหญ่ น้ำเหลืองรั่วซึมเยิ้ม เกิดฝีปูดอักเสบ มีไข้สูงหนาวสั่น
  เห็นได้ว่าทั้งหมดดูแล้วจะเป็นอาหารที่อยู่ใกล้ตัวเราแทบทั้งสิ้น ดังนั้นทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้ห่างไกลโรคประหลาดนี้ได้ ซึ่งคุณหมอวิชัยได้แนะนำให้หันมารับประทาน ก็คือ อาหารประเภทมังสวิรัติ เน้นรับประทานผัก ผลไม้ นอกจากจะไม่เป็นโรคดังกล่าวแล้ว ยังดีต่อสุขภาพด้านอื่นๆอีกด้วย นับว่าเป็นทางป้องกันที่ง่ายแสนจะง่ายที่เราทุกคนควรหันมาปฏิบัติตาม...
  ส่วนผู้ที่เป็น “โรคบวมน้ำเหลือง” แล้วนั้น ก็อย่าเพิ่งตกใจ เพราะโรคนี้มีวิธีรักษา โดยคุณหมอวิชัย ได้กล่าวว่า โรคนี้ไม่สามารถรักษาได้ด้วยการทานยา หรือผ่าตัดให้หายได้ เพราะต้องผ่าตัดโดยไม่มีที่สิ้นสุด ทางเดียวที่จะรักษาได้คือ การบำบัดโดยการขันชะเนาะ หรือที่เรียกว่า ภูษาบำบัด เป็นวิธีการที่ใช้ผ้าพันส่วนที่บวมไว้ให้แน่น เช่น แขน ขา หรืออัณฑะ เพื่อให้น้ำเหลืองไหลได้ในทิศทางเดียว เมื่อน้ำเหลืองไหลเป็นปกติ ส่วนที่บวมก็จะมีขนาดเล็กลงได้แต่ก็ต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากผู้ป่วยขยัน และดูแลรักษาตัวเองได้อย่างดี งดของแสลงที่เป็นสาเหตุทำให้อาการบวมรุนแรง น้ำหนักและอาการบวมก็จะลดลงอย่างรวดเร็วเลยทีเดียว santa ลุงหมอ?

   เวลาขณะนี้ Sat Dec 15, 2018 2:30 am