คนอยากมีบุตร ถามมา?

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6844
  Join date : 20/11/2010

  คนอยากมีบุตร ถามมา?

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Sun Dec 11, 2016 10:19 pm

  Very Happy Laughing Rolling Eyes คนอยากมีบุตร ถามมา?

  ภาวะมีลูกยากรักษาได้ 70% และประมาณ 25% กลับไปมีลูกได้หลังหยุดทำร้ายอสุจิ เช่น ไม่นั่งบนอานมอเตอร์ไซค์ที่ตากแดดนาน (ถ้าจะนั่ง... ให้ปูผ้าขนหนูรองก่อน), ไม่ลงอ่างน้ำอุ่นจัดนาน ฯลฯ
  .การติดเชื้อคลามัยเดียทราโคมาติส
  ในเพศชายและการเป็นหมัน ปัจจัยที่ทำให้เชื้อคลามัยเดีย ก่อให้เกิดภาวะการเป็นหมัน ในเพศชายนั้นยังไม่เป็นที่เข้าใจ อย่างแน่ชัด และการศึกษาวิจัยยังคงมีความเห็นที่ขัดแย้งกันอย่างไรก็ตาม นักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ทำการศึกษา เชื้ออสุจิจากชายที่เป็นหมัน 143 ราย ที่พบว่ามีอาการติดเชื้อคลามัยเดียทราโคมาติส การศึกษาได้พบว่า ชายที่ติดเชื้อคลามัยเดียทราโคมาติส เชื้ออสุจิจะมี DNA ที่ได้รับความเสียหายมากกว่า ชายปกติถึง 3.2 เท่า?
  - งานวิจัยต่อเนื่องยังพบอีกว่าชายที่ติดเชื้อจะผลิตเชื้ออสุจิที่มีรูปร่างผิดปกติถึงร้อยละ 80 และมีความเคลื่อนไหวน้อยกว่าปกติ ร้อยละ 10 ซึ่งแตกต่างจากค่าปกติ เป็นอย่างมาก และอาจส่งผลให้มีบุตรยาก ในทางกลับกัน
  - ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษา ด้วยยาปฏิชีวนะ รักษาด้วยยาปฏิชีวนะเช่นดอกซี่ซัยคลิน เตทตร้า ซัยคลินและ อไซโทร มัยซิน หรือเอริทโทร มัยซิน พบว่าสามารถ ลดสัดส่วนของเชื้ออสุจิที่ DNA ได้รับความเสียหายและ มีโอกาสสูงขึ้น ในการมีบุตร? ผลการศึกษายืนยันถึง ผลกระทบของการติดเชื้อ ที่มีต่อการสร้างเชื้ออสุจิของมนุษย์ นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถใช้เป็น ดรรชนีบ่งชี้เพื่อเฝ้าติดตามประสิทธิผล ของการรักษาได้อีกด้วย จึงควรมีการศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่องเพื่อยืนยันการค้นพบนี้? *-*

  ปัจจัยที่ทำให้ผู้ชายมีลูกยากได้แก่?
  .(1). ฮอร์โมนเพศชาย (testosterone) ต่ำเกิน-สูงเกิน การสูบบุหรี่ ดื่มหนัก สูบกัญชา เสพโคเคน กินยาแก้ปวดที่เข้าฝิ่น (พบในยาแก้ปวดแบบแรง ยาแก้ไอบางชนิด) ทำให้ปริมาณและคุณภาพต่ำลง
  .- อสุจิที่ดีมีความสามารถในการว่ายหรือดำน้ำไปข้างหน้า ไม่ว่ายเป็นวงกลม-วงรี หรือแน่นิ่ง, ถ้าสูบบุหรี่หรือดื่มหนัก จะพบอสุจิแช่อิ่มเป็นเรือดำน้ำมากขึ้น
  .- ถ้าใช้ยาเป็นประจำ, ควรนำยาไปปรึกษาหมอหรือเภสัชกรใกล้บ้านเสมอว่า ยานี้เพิ่มเสี่ยงมีลูกยากหรือไม่
  -.ผู้ชายที่ใช้ฮอร์โมนเพศชายเสริมกล้าม อาจพบกล้ามโตขึ้น เจ้าห้อยเล็กลง และปริมาณอสุจิลดลงได้ชั่วคราว เนื่องจากสมองเข้าใจผิดคิดว่า ฮอร์โมนสูงเกิน เลยหยุดผลิตชั่วคราว (2-3 เดือน)
  .
  (2). การได้รับรังสีปริมาณสูง เช่น เอกซเรย์ที่ใช้ในการวินิจฉัย-รักษาโรค ฯลฯ
  .
  (3). อัณฑะร้อน การนั่งนาน แช่หรืออาบน้ำอุ่นจัด อาจทำให้น้องๆ (...) ร้อน และสร้างอสุจิน้อยลง ?
  .- การศึกษาหนึ่งพบว่า การวางคอมพิวเตอร์ (แลปท็อป) ไว้ที่ตัก 1 ชั่วโมง อาจทำให้เจ้าห้อย ร้อนขึ้นได้จนถึง 2.8 C (องศาเซลเซียส), ทางที่ดี คือ วางคอมฯ บนโต๊ะ
  .
  (4). อุบัติเหตุ อสุจิหรือสเปิร์มสร้างขึ้นในระบบท่อที่มีผนังกั้นอย่างดี ไม่มีโอกาสสัมผัสกับระบบภูมิต้านทาน หรือเม็ดเลือดขาว ทำให้ระบบภูมิคุ้มกัน "ไม่รู้จัก" และรู้สึกว่า อสุจิเป็นของแปลกปลอม
  .-อุบัติเหตุอาจทำให้ระบบท่ออสุจิแตก หรือรั่ว, ทำให้อสุจิบางส่วนสัมผัสกับระบบภูมิต้านทาน หรือเม็ดเลือดขาว เกิดภูมิต้านทานแบบ "ทำลายอสุจิ (antisperm antibodies)" ได้
  .- อสุจิที่โดนระบบภูมิคุ้มกันทำลายจะเดี้ยง เคลื่อนไหวได้ช้าหรือผิดปกติ ซึ่ง อ.ดร.จอห์น อมอรี จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน แนะนำว่า
  วิธีที่ดี คือ ใส่กระจับ (wearing a cup) แบบนักมวยไทยก่อนเล่นกีฬาประเภทกระทบกระแทก
  .
  (5). กามโรค คนอเมริกันเป็นกามโรค เช่น หนองใน หนองในเทียม ฯลฯ มากถึง 1/2 ก่อนอายุ 35 ปี, หรือถ้าเห็นคนอเมริกัน 2 คนก็พอจะบอกได้ว่า 1 คนเคยเป็นกามโรคมาแล้ว
  .-หนองในและหนองในเทียมอาจทำให้มีหนองไหล ปัสสาวะแสบขัดในผู้ชาย, ในผู้หญิงอาจทำให้เป็นหนองใน เชิงกรานอักเสบ หรืออักเสบแบบอ่อนมากๆ จนอาจไม่มีอาการ แต่เพิ่มเสี่ยงท่อรังไข่ตีบตัน
  .-ท่อรังไข่ที่ตีบเพิ่มเสี่ยงท้องนอกมดลูก ส่วนท่อรังไข่ที่ตันเพิ่มเสี่ยงเป็นหมัน
  .
  (6). อ้วน เนื้อเยื่อไขมันที่เพิ่มขึ้นในโรคอ้วนสร้างฮอร์โมนเพศหญิง (estrogen) ได้, อาจทำให้ความต้องการทางเพศลดลง การสร้างอสุจิลดลง? ตรงกันข้าม, การออกแรง-ออกกำลังหนักมากๆ เช่น ผู้ชายที่วิ่งมากกว่า 160 กม./สัปดาห์ อาจทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชาย และการสร้างอสุจิลดลง?
  .อ.ดร.โกลด์สตายน์ แนะนำว่า ไม่ควรใส่กางเกงฟิต (คับ) ขี่จักรยานต่อเนื่องเกิน 48.28 กม./ครั้ง, ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้... ควรเปลี่ยนอานจากชนิดแคบ-แข็ง เป็นชนิดกว้าง-ไม่แข็งมากแทน
  .
  (7). สารเคมี ยาฆ่าแมลง โลหะหนัก เช่น ตะกั่ว (พบมากในตู้น้ำเย็นจากตู้กดที่เชื่อมด้วยตะกั่ว, ก๋วยเตี๋ยว-น้ำซุปจากหม้อที่เชื่อมด้วยตะกั่ว), หมึกพิมพ์ (เช่น อ่านหนังสือพิมพ์แล้วไม่ล้างมือด้วยสบู่ สัมผัสสีทาบ้านแล้วไม่ล้างมือด้วยสบู่ ฯลฯ) ฯลฯ ทำให้ปริมาณ หรือความสามารถในการว่าย-ดำน้ำของอสุจิตกลงได้
  ตัวอย่าง เช่น สารนี้ใช้เคลือบด้านในอาหารกระป๋อง ฯลฯ การไม่กินอาหารกระป๋องทุกวัน ให้มีช่วงเว้นวรรคบ้าง น่าจะปลอดภัยกว่ากินทุกวัน
  .
  (Cool. คลื่นวิทยุ การศึกษาเรื่องผลกระทบของคลื่นวิทยุ หรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าบริเวณใกล้โทรศัพท์มือถือยังไม่ชัดเจน
  .อย่างไรก็ตาม, การหลีกเลี่ยงไม่เก็บโทรศัพท์มือถือไว้ในกระเป๋ากางเกง ไม่เหน็บไว้กับเข็มขัดทางด้านหน้า (เก็บไว้ตรงช่องหูเข็มขัดด้านข้าง หรือค่อนไปด้านหลังลำตัว) ฯลฯ ให้ไกลเจ้าห้อยไว้ก่อนน่าจะดี ลุงหมอ? santa

   เวลาขณะนี้ Sat Dec 15, 2018 3:27 am