ถ่าย ระบายยาก

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6844
  Join date : 20/11/2010

  ถ่าย ระบายยาก

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Jan 26, 2017 3:09 pm

  Very Happy Rolling Eyes Wink ถ่าย ระบายยาก ถามมาไปล้างท้องดีใหม?
  อยากให้ เคมี ตลอดชีวิตรก็ เอานะ มันไปทำให้ ลำใส้ หยุด การ ทำงาน?
  1- หาต้นคูน เอาใบมาล้าง 3 ใบ หั่นต้มกินดูครับ ล้างท้อง ใส้ ล้างพิษ? จะช่วยปรับ ระบบลำใส้ ให้กลับมาทำงาน ตาม ปกติ หรือ นำเนื้อในฝักแก่ของดอกคูนออกมาสักประมาณเท่าหัวแม่มือ (ราว ๆ 4 กรัม) ต้มกับน้ำ 1 ถ้วยตวง ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย กรองแต่น้ำเอาไว้ดื่มก่อนนอนหรือก่อนอาหารเช้า เหมาะเป็นยาระบายสำหรับคนที่ท้องผูกเป็นประจำ อีกทั้งสตรีมีครรภ์ก็กินเป็นยาระบายได้
  2- ทานลูกสมอ ? ช่วยปรับ ระบบลำใส้ ให้กลับมาทำงาน ตาม ปกติ แต่.. คงหาไม่ได้ง่าย หรือ ประจำ หาได้จาก ครีผลา หรือ จตุผลา ก็ผสมอยู่ในแค๊ปซูลลดใขมัน ลุงหมอละ ใน สมอไทยเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายตัวเด็ด แถมยังช่วยขับลมในลำไส้ โดยใช้ผลอ่อน 5-6 ผลต้มกับน้ำ 1 ถ้วยตวง ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่มวันละ 1 ครั้ง ภายใน 2 ชั่วโมงจะเห็นผล ได้ถ่ายจนโล่งสบายท้องแน่นอน
  3. มะขามแขก สัก 1-2 แค๊ปซูล เมืออยากระบาย ใช้เมื่อจำเป็น เท่านั้นจ้า แต่หากมีอาการจุกเสียดให้กินร่วมกับยาขับถ่ายอย่างขิงแก่ กระวาน หรือกานพลู สมุนไพรเหล่านี้จะแก้อาการจุกเสียดแน่นเฟ้อได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ
  4- เม็ดแมงลัก มีเมือกหล่อลื่นในตัวเอง จึงช่วยให้อุจจาระอ่อนตัวลง ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น โดยวิธีแก้ท้องผูกก็เพียงนำเม็ดแมงลัก 2 ช้อนชามาแช่น้ำเปล่า 1 แก้ว (250 ซี.ซี.) รอจนเม็ดแมงลักพองตัวเต็มที่ก่อนนะ ทำใส่โหลไว้เลยจ้า
  5- ขี้เหล็ก สมุนไพรตัวนี้มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น ดีต่อคนที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เบื่ออาหาร รับประทานอะไรไม่ค่อยได้ ให้นำใบอ่อนหรือดอกตูมของขี้เหล็กมาประกอบอาหารรับประทาน
  6- ส้มแขกมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ โดยเราจะนำส่วนใบสดของส้มแขกมาต้มกับน้ำ หรือหากเป็นใบอ่อนจะนำมาจิ้มน้ำพริกกินสด ๆ ก็อร่อย และช่วยแก้ท้องผูกไปในตัว
  7- ผักกาดขาวมีฤทธิ์เป็นยาระบาย แก้หวัด แก้อาการผิวหนังอักเสบและผื่นแพ้ได้อีกต่างหาก โดยนำรากผักกาดขาว 1 กำมือล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มกับน้ำดื่ม กรองเอาแต่น้ำมาดื่มก่อนนอน เท่านี้ก็ปราบอาการท้องผูกได้เลย เชียวละ
  8- มะรุมก็เด็ดไม่เบา โดยเฉพาะสรรพคุณแก้ท้องผูก เนื่องจากใบมะรุมมีใยอาหารสูงมาก อีกทั้งยังพกคุณค่าทางสารอาหารอื่น ๆ มาเพียบ มะรุมจึงเป็นทั้งยาระบายจากธรรมชาติ และช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารได้ในคราวเดียวกัน โดยวิธีแก้ท้องผูกด้วยใบมะรุมก็แค่นำใบมะรุมไปประกอบอาหาร หรือเด็ดใบอ่อนมาต้มกับน้ำพอท่วม กรองเอาแต่น้ำมาดื่มก่อนนอน ลุงหมอ?

   เวลาขณะนี้ Wed Dec 12, 2018 10:41 am