สมุนไพรที่มีรส

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6844
  Join date : 20/11/2010

  สมุนไพรที่มีรส

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Jan 26, 2017 3:24 pm

  Very Happy Laughing Rolling Eyes สมุนไพรที่มีรสฝาด ช่วยสมานเนื้อหนัง ทำให้เนื้อเยื่อต่างๆ แข็งแรง กระชับ มีช่องทำให้ลมเดินได้สะดวกขึ้น เพิ่มธาตุไฟได้เล็กน้อย เช่น มะขามป้อม ตรีผลา ขมิ้นชัน มังคุด ไพล เกสรบัว เถาวัลย์เปรียง ใบไข่เน่า ใบหว้า เมล็ดหว้า มะตูม(ฝาดหวาน) ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้มีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมต่างๆ ที่นำไปสู่อาการแทรกซ้อนของเบาหวาน?
  - สมุนไพรที่มีรสจืด ช่วยขับน้ำ ช่วยการทำงานของไต เช่น รากเตย รากลำเจียก รากข้าว ข้าวโพด (ซัง/ไหม) ตำลึง ฟักแฟง หญ้าปราบ บานไม่รู้โรย วุ้นว่านหางจระเข้ การขับน้ำออกไปจำนวนหนึ่งจะทำให้ธาตุไฟมีกำลังมากขึ้น
  สมุนไพรที่มีรสเมาเบื่อ ช่วยกำจัดพิษ ปรับธาตุไฟให้เป็นปกติ เมื่อร่างกายมีภาวะชุ่มน้ำหรือน้ำเกิน สมุนไพรที่ช่วยขับน้ำก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้พิษสงบ เช่น ขันทองพยาบาท ชุมเห็ด ทองพันชั่ง กำแพงเจ็ดชั้น หัวร้อยรู หัวข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ เป็นต้น สมุนไพรเหล่านี้เหมาะกับผู้ที่ป่วยมานานสะสมสารพิษไว้มาก
  นอกจากรสเหล่านี้ ยังพบสมุนไพรที่รสเปรี้ยวและหวานในตำรับยาเบาหวานด้วย แต่อย่างไรก็ตามสมุนไพรชนิดหนึ่งๆ อาจมีได้หลากหลายรส เช่น ขมิ้นชัน มีรสฝาด หวาน เผ็ด มะขามป้อม มีรสฝาด เปรี้ยว หวานรวมๆ
  สมุนไพรที่มีรสขมช่วยบำรุงตับ ซึ่งตับมีหน้าที่สร้างไฟธาตุ สร้างน้ำดีในการย่อยอาหาร มะระขี้นก ฟ้าทะลายโจร ครอบจักรวาล บอระเพ็ด ชิงช้าชาลี แห้ม รางจืด ขมิ้นขม สะเดา ขี้เหล็ก ว่านค้างคาวดำ ผักเชียงดา ผักง้วนหมู หนุมานประสานกาย จักรนารายณ์ มะแว้ง มะเขือพวง ราชดัด ลูกใต้ใบ ตีนเป็ด ไมยราบO
  สมุนไพรที่มีรสร้อน มีกลิ่นฉุน ช่วยย่อย ช่วยกระจายเลือดลม ทำให้เลือดลมเดินสะดวก เช่น พริกไทย กุ่ม เจตมูลเพลิง สะตอ หมุย (หอมแขก) แห้วหมู พลูคาว หญ้าดอกขาว ข่า ใบกะเพรา อบเชย กระวาน ใบพืชตระกูลมะนาว เช่น ใบมะนาว ใบเขยตาย ผักกะสังO santa

   เวลาขณะนี้ Wed Dec 12, 2018 10:18 am