เกร็ดเลือดต่ำ อยากเพิ่ม?

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6844
  Join date : 20/11/2010

  เกร็ดเลือดต่ำ อยากเพิ่ม?

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Jan 26, 2017 3:26 pm

  Very Happy Wink Rolling Eyes อยากเพิ่ม เลือด? เหนื่อยล้า หายใจถี่ ใจสั่น ปวดศีรษะ มึนงง เป็นลม มือเท้าเย็น เจ็บบริเวณหน้าอก ไม่มีสมาธิ เบื่ออาหาร และสีผิวเปลี่ยนไปเป็นขาวซีด จนม่วงคล้ำดูไม่มีน้ำมีนวล? ต้นเหตุ จาก ใส้กระดูก เสื่อม? หรือมี มะเร็งที่ในกระดูก เราต้องรักษา มะเร็งกระดูกก่อน ที่ใช้ได้ผลคือ น้ำสมุนไพรจากกฤษณา รอดชีวิตร ไม่ต้องตัดกระดูกทิ้ง?
  *-* เป็นสมุนไพรก็ ให้ทาน กะเม็ง - หรือใบมะละกอ แกงขี้เหล็ก ฯลฯ ในส่วน ผลไม้ ที่ดีต่อระบบการไหลเวียนโลหิต

  1.ทับทิม ผลการวิจัยในสหรัฐพบว่า ทับทิมสามารถรักษา ผู้ป่วยเบาหวานได้ด้วย คุณสมบัติช่วยกักเก็บเซลล์เม็ดเลือดแดง โดยให้ผู้ป่วยเบาหวานจำนวน 10 คนดื่มน้ำทับทิมคั้นสดวันละ 1 แก้ว (6 ออนซ์) เป็นเวลา 3 เดือน ผลคือ ร่างกายมีระดับอินซูลินในกระแสเลือดลดลง ระบบไหลเวียนโลหิตเป็นปกติขึ้น อาการมึนงง อ่อนเพลีย และผมร่วงลดลง อีกทั้งผิวพรรณก็สดใสขึ้นกว่าเดิม

  2.แก้วมังกร อุดมด้วยโปรตีน จึงช่วยเติมร่องรอยผิวให้ดูเรียบตึง ผลการวิจัยพบว่า แก้วมังกรเนื้อแดง ดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต และมีธาตุเหล็กอยู่ในปริมาณ ที่เหมาะสมสำหรับการสร้าง เซลล์เม็ดเลือด นอกจากนี้ไฟเบอร์ ในผลแก้วมังกรยังช่วย ฟื้นฟูความแข็งแรงบริเวณ ช่องคลอด บรรเทาอาการตกขาวที่ผิดปกติ (มีสีเหลืองปนหนอง ปนเลือดและมีกลิ่นเหม็น)

  3.สตรอว์เบอร์รี่ ด้วยคุณสมบัติของวิตามินซี ที่อุดมอยู่ในผลสตรอว์เบอร์รี ช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดง เมล็ดเล็ก ๆ ที่อยู่ในเนื้อสตรอว์เบอร์รีช่วยลำเลียงออกซิเจน ในกระบวนการขจัดเลือดเสีย จากผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Food Chemistry พบว่าอาสาสมัครผู้บริโภคสตรอว์เบอร์รีสด ทุกวันประมาณ 2 ถ้วยตวง ติดต่อกันนาน 1 เดือน มีผลการตรวจเลือดพบว่าเซลล์เม็ดเลือดแดง เพิ่มขึ้นอย่างเป็นปกติมากขึ้นคือ 4, 8, 12, 16 เซลล์จึงส่งผลให้ผิวพรรณภายนอก ดูเรียบเนียนเปล่งปลั่งขึ้น

  4.กล้วย ด้วยคุณสมบัติของแร่ธาตุ แมกนีเซียมที่อุดมอยู่ในกล้วย ช่วยบำรุงผิวที่ขาวซีด ให้กลับมาเปล่งปลั่งดูมีเลือดฝาด จากผลการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน American Journal of Epidemiology เผยว่าการบริโภคกล้วย เป็นประจำทุกวันส่งผลต่อสุขภาพเลือดคือ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคลูคีเมีย (มะเร็งเม็ดเลือดขาว) โดยเฉพาะในเด็กช่วงอายุ 0-2 ปี

  5.แตงโม จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยเนราดาในสหรัฐเผยว่า หากบริโภคแตงโมเพียงครึ่งผลต่อวันดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต เพราะกรดอะมิโนอาร์จีโนน์ (Arginine) ที่ร่างกายเปลี่ยนให้เป็นสารในตริกออกไซด์ (Nitric oxide) ทำให้เลือดสมบูรณ์ขึ้นถึงร้อยละ 22 จึงช่วยป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย และภาวะหลอดเลือดแข็งตัว

  ไม่ใช่แค่ธาตุเหล็กและโปรตีนเพียงเท่านั้นที่จะช่วยให้อวัยวะภายในของเราผลิตเลือดได้อย่างเป็นปกติ แต่ยังมีวิธีที่ง่าย ๆ อีกสองสิ่งคือ การดื่มน้ำเปล่าให้บ่อยครั้งในแต่ละวัน ซึ่งจะช่วยให้เลือดของเราไม่มีลักษณะข้นเหนียวจนเกินไปด้วย

  กรณีเป็นโรคทางพันธุกรรม กรณีนี้ควรปรึกษาแพทย์ เนื่องจากมีระยะการเจริญพันธุ์ของโรค และอาการแฝง เช่น โรคธาลัสซีเมีย (โรคเลือดจาง) อาจมีอาการแฝงคือ อะเนเมีย (Anemia) หรือภาวะร่างกายสร้างฮีโมโกลบิน ผิดปกติ เป็นต้น
  “ฮีโมโกลบิน” มาจากการรวมตัวกันของธาตุเหล็ก และโปรตีน ฮีม คือ องค์ประกอบของธาตุเหล็ก ทำหน้าที่ดักจับออกซิเจนจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โกลบิน คือ โปรตีน ทำหน้าที่ผลิตเลือดจากสายพันธุกรรมของเรา

  ธาตุเหล็กสำคัญต่อเลือด เลือดที่ไหลเวียนอยู่ภายในร่างกายของเราขึ้นอยู่กับปริมาณฮีโมโกลบิน ซึ่งฮีโมโกลบินเป็นส่วนประกอบหลักของเซลล์เม็ดเลือดแดง สาเหตุที่เลือดเป็นสีแดงก็เพราะในฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) มีสารประกอบสีแดงอยู่เป็นส่วนใหญ่ และมีองค์ประกอบของธาตุเหล็กอยู่ประมาณร้อยละ 65-67

  ดังนั้นจึงถือได้ว่าร่างกายของเราสามารถสร้างธาตุเหล็กขึ้นมาเองตามธรรมชาติ และจะถูกร่างกายนำไปสร้างเป็นโปรตีนเพื่อไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายเราควรมี ประมาณฮีโมโกลบินประมาณ 20-30 ล้านล้านเซลล์ จึงจะถือว่าอยู่ในระดับปกติ ดังนั้นหากจะกระตุ้นร่างกาย ให้ผลิตฮีโมโกลบิน ก็ควรบำรุงร่างกายด้วยอาหาร ที่มีธาตุเหล็กในปริมาณ ที่เหมาะสมนั่นคือ ประมาณ 15 มิลลิกรัมต่อวัน ลุงหมอ santa   เวลาขณะนี้ Wed Dec 12, 2018 11:13 am