ตำรับยาลูกแปลกแม่?

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6838
  Join date : 20/11/2010

  ตำรับยาลูกแปลกแม่?

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Wed May 31, 2017 12:15 pm

  Very Happy - ตำรับยาลูกแปลกแม่? ว่าชายหนึ่งได้ มะตูมนิ่มขลัง สมดังใจหวัง ผลหนึ่งทำยา กล้วยน้ำไทเพิ่ม หวีหนึ่งเทียวนา พริกไทยเท่ายา ว่าเต็มทะนาน นึ่งขึ้นด้วยกัน มะตูมเชือดหั่น กล้วยน้ำปอกฝาน พริกไทยในห่อ เอาคลุกคุลีการ ย่อยให้แหลกนาน ทำแผ่นตากเรียง แห้งแล้วลงครก ป่นแหลกสิ้นเสียง ยกโถตั้งเคียง น้ำผึ้งคลุกเท ถือเป็นยาอายุวัฒนะ เนื่องจากช่วยบำรุงเลือดลมสตรี กระตุ้นการไหหลเวียนของเลือดลมช่วยให้เป็นสาวสองพันปี ส่วนประกอบคือ
  - กล้วยน้ำว้า 1 หวี
  - พริกไทย 1 กำมือ
  - และมะตูมนิ่ม 1 ผล
  *-*โดยนำส่วนประกอบทั้งหมด มาแยกบดให้ละเอียด จากนั้นนำมาใส่ในกระทะ ใช้ไฟอ่อน กวนให้เข้ากันซึ่งเมือ่ได้ที่แล้วจะไม่ติดกระทะ จากนั้นยกลงแล้วทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปปั้นเป็นลูก เท่าปลายนิ้วก้อย แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง แล้วเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด โดยรับประทานวันละ 2 - 3 เม็ดก่อนนอน
  - อย่างไรก็ตาม ยาดังกล่าวถือมีส่วนผสมของพริกไทย ซึ่งถือเป็นรสร้อน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดลม อาจส่งผลตจ่อผู้ที่มีปัญหาโรคหัวใจได้ *0*
  - ตำรับยาเฝ้าบ้าน ? ถือเป็นยาอายุวัฒนะเช่นกัน ช่วยบำรุงร่างกาย ป้องกันโรคภัย ถือเป็นตำรับยา ที่ต้องมีไว้ในบ้านห้ามขาด เพราะต้องกินประจำทุกวัน สามารถกินได้ ไม่ว่าจะสุขภาพดีหรือป่วย เนื่องจากเป็นยาที่ มีครบทุกธาตุ จึงช่วยบำรุงธาตุของร่างกายให้เป็นปกติ เช่น ธาตุไฟหย่อน ทำให้เกิดอาการหนาว เลือดลมไม่ดี ก็จะช่วยกระตุ้นให้ดีขึ้น เป็นต้น ส่วนประกอบ คือ
  - หึ่งอากาศ (น้ำผึ้ง) ถือเป็นยาอายุวัฒนะ
  * พาดยอดไม้ (บอระเพ็ด) เป็นยาบบำรุงธาตุ แก้อักเสบ ลดไข้ แก้ปวด ป้องกันอัลไซเมอร์
  - ไหง้ธรณี (แห้วหมู) ช่วยชูกำลัง บำรุงสมอง
  * หนีสงสาร (ขมิ้น) ป้องกันความเสื่อมของทุกระบบ ป้องกันมะเร็ง ทำให้ท้องไส้ทำงานเป็นปกติ และ
  - ไปนิพพานไม่กลับ (ผักเสี้ยนผี) ช่วยบำรุงเลือด ทำให้ร่างกายอบอุ่น โดยนำส่วนประกอบทั้งหมดมาบดให้เป็นผง แล้วปั้นเป็นลูกโดยใช้น้ำผึ้ง รับประทานวันละ 2 - 3 ลูก ตอนเช้า หรือก่อนนอน ?
  - สูตรน้ำสมุนไพร สำหรับผู้สูงอายุ? คือ ขิง กระเจี๊ยบ แมงลัก ช่วยดับกระหาย คลายร้อน แก้อ่อนเพลีย โดยใช้ขิง 500 กรัม กระเจี๊ยบ 250 กรัม เม็ดแมงลัก 1 - 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 - 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำขิงสดล้างสะอาด ทุบให้แตกใส่น้ำ 1 ลิตร ต้มด้วยไฟกลาง 30 - 60 นาที จนมีกลิ่นหอม จากนั้นนำกระเจี๊ยบสด หรือแห้งใส่ลงไป ต้มจนกระเจี๊ยบเปื่อย น้ำต้มมีสีแดงขึ้น ต้มต่ออีก 30 - 40 นาที หรือจนกระเจี๊ยบเปื่อย มีสีซีดลง จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ จากนั้นตักเม็ดแมงลักที่แช่จนพองตัว เติมน้ำผึ้งใส่แก้ว ตักน้ำสมุนไพรพร้อมดื่มอุ่น ๆ ซึ่ง
  - ขิง จะช่วยขยายหลอดเลือด ลดความดัน และไขมันในเลือด
  - กระเจี๊ยบ ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต บำรุงไต และ
  - แมงลัก ช่วยลดไขมัน ช่วยในการขับถ่าย
  *-* ลองๆหาทำทานกันดู นะครับ ลุงหมอ? santa

   เวลาขณะนี้ Thu Jul 19, 2018 2:36 pm