ป้องกันและรักษา โรคหลอดเลือดแข็งตัว และโรคหลอดเลือดอุดตัน

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6844
  Join date : 20/11/2010

  ป้องกันและรักษา โรคหลอดเลือดแข็งตัว และโรคหลอดเลือดอุดตัน

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Wed Oct 04, 2017 2:11 pm

  Very Happy Laughing Rolling Eyes   ดื่มน้ำทับทิม - มีคุณค่าต่อระบบไหลเวียนเลือด ลดความดันเลือด ป้องกันและรักษา โรคหลอดเลือดแข็งตัว และโรคหลอดเลือดอุดตัน น้ำทับทิม 1 แก้วมีวิตามินซีร้อยละ 40 ของความต้องการ ของผู้ใหญ่ใน 1 วัน และมีวิตามิน เอ อี และกรดโฟลิก ปริมาณสูง น้ำทับทิมที่ผลิตในเชิงธุรกิจ จะรวมน้ำคั้นเปลือกผลไว้ด้วย?
  --- ทราบกันดีว่า สารโพลีฟีนอล มีความสามารถ ยับยั้งปฏิกิริยามี คุณค่าสารต้านอนุมูลอิสระ..? น้ำทับทิมมีฤทธิ์ ต้านอนุมูลอิสระดีมาก เกิดจากจากสารกลุ่ม โพลีฟีนอล และ แอนโทไซยานิน ปริมาณสูง ที่พบในน้ำทับทิม ปริมาณเท่ากัน น้ำทับทิมมีฤทธิ์ ต้านต้านอนุมูลอิสระ เป็น 3 เท่าของ ไวน์แดงและชาเขียว และสูงกว่าน้ำ บลูเบอร์รี น้ำแครนเบอร์รี น้ำองุ่นสีม่วง และน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆ
  .. จากการศึกษาวิจัย พบว่า "เปลือก ทับทิม" มีสารกลุ่มแทนนิน สูงถึงร้อยละ 22-25 โดยประกอบด้วย สารกลุ่มแกลโลแทนนิน (gallotannin) และเอลลาจิแทนนิน (ellagitannin) ปริมาณสูง มีคุณสมบัติ เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่ดี
  - ต้านอนุมูลอิสระ ของไขมันไม่ดี หรือแอลดีแอล- คอเลสเตอรอล (LDL-C, low densitylipoprotein cholesterol) ลดการสร้างโฟมเซลล์ และลดการแข็งตัว ของหลอดเลือด
  - กลุ่มวิจัยไลพิดของอิสราเอล ทำงานวิจัยเกี่ยวกับสรรพคุณของ น้ำทับทิมที่มีผลต่อโรค หลอดเลือดแข็งตัว พบว่าสารโพลีฟีนอลจากน้ำทับทิมป้องกันไขมันไม่ดีจากปฏิกิริยาต้านอนุมูล อิสระของเซลล์ได้ 2 วิธี คือ โพลีฟีนอลจากทับทิมเข้าทำปฏิกิริยากับไลพิดโปรตีนโดยตรง
  ... อีกวิธี คือโดยการสะสมของ โพลีฟีนอลในมาโครฟาจ ของหลอดเลือด พบว่าโพลีฟีนอล จากทับทิม ลดความสามารถ ของมาโครฟาจ ในการออกซิไดซ์ ไขมันไม่ดี โดยทำปฏิกิริยากับโมเลกุล ไขมันไม่ดี เพื่อหยุดยั้งปฏิกิริยา ต้านอนุมูลอิสระดังกล่าว และยังสะสมใน มาโครฟาจในหลอดเลือด ทำให้หยุดยั้งปฏิกิริยา ไลพิดเพอร์ออกซิเดชั่น และการสร้าง มาโครฟาจที่ อุดมไปด้วย ไลพิดเพอร์ออกไซด์
  *-* และ สารโพลีฟีนอลในน้ำทับทิม ยังเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ พาราออกโซเนส ในพลาสม่า ป้องกันไม่ให้ไขมัน ไม่ดีถูกออกซิไดซ์ ทำให้เกิดการแตกตัวของ ไลพิดเพอร์ออกไซด์ในไลโพโปรตีน ที่ถูกออกซิไดซ์ไปแล้ว และในรอยเกาะของไขมัน ที่ผนังหลอดเลือด เมื่อหนูที่มีไขมันเกาะผนังหลอดเลือด ได้รับสารจากน้ำทับทิม พบว่าเกิดการหยุดสร้าง รอยแผลจากการเกาะ ของไขมันขึ้นใหม่อีกด้วย
  .... การศึกษาทางคลินิก พบว่าน้ำทับทิม มีผลดีต่อการป้องกันการเกิดโรคหัวใจ น้ำทับทิมลดความข้นของเลือด จากภาวะไขมันสูง งานวิจัยชิ้นหนึ่งกล่าวว่า น้ำทับทิมเป็นเครื่องดื่ม ที่ช่วยให้เลือดสูบฉีดไป ยังหัวใจได้ดีขึ้น โดยลดความหนาของ ผนังหลอดเลือดคาโรติด ช่วยการทำงานของ ไนตริกออกไซด์ทำให้กล้ามเนื้อ เรียบผ่อนคลาย ลดภาวะการแข็งตัว ของหลอดเลือดจากไขมันในเลือดสูง ลดความดันเลือด หยุดการสะสมไขมัน และสลายไขมันสะสม ที่หลอดเลือดด้วย
  ... อนุมูลอิสระ เป็นตัวทำให้ คอเลสเตอรอล มีการเปลี่ยนแปลง โดยปฏิกิริยา ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งคอเลสเตอรอลที่ เปลี่ยนแปลงนั้นจะไปเร่ง การแข็งตัวของหลอดเลือด น้ำทับทิมช่วยลด ปฏิกิริยา ต้านอนุมูลอิสระลง ได้ครึ่งหนึ่ง? สามารถลดปริมาณ ไขมันไม่ดี หรือคอเลสเตอรอล ที่ไม่ดี ที่ทำให้เกิด หลอดเลือดอุด ตัน ซึ่งนำไปสู่อาการโรคหัวใจ นอกจากนี้น้ำทับทิม ยังลดปริมาณพลัค (plaque) ในหลอดเลือดแดงใหญ่ และเพิ่มปริมาณ คอเลสเตอรอลดี อีกด้วย
  .... เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้วิจัยทำการทดลองในหนู พบว่าน้ำทับทิมลดการสะสม ของไขมันบนผนังหลอดเลือด และหยุดการแข็งตัวของหลอดเลือดที่ เกิดขึ้นตามธรรมชาติได้ และเชื่อว่าน้ำทับทิมประมาณ 1 แก้วจะช่วยชะลอการแข็งตัวของหลอดเลือดในผู้ป่วยระยะต้นได้
  ... แพทย์ที่สหรัฐอเมริกา เห็นด้วยว่าน้ำทับทิม สามารถใช้เป็นส่วนหนึ่ง ของการกินอาหาร เพื่อสุขภาพและการออกกำลัง แต่น้ำทับทิมเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถป้องกันหรือรักษา โรคหัวใจได้
  ...คุณค่าด้านป้องกันและรักษามะเร็ง?
  น้ำทับทิม มีผลลดการเกิด มะเร็งเต้านม -มะเร็งผิวหนัง งานวิจัยพบว่าน้ำทับทิมสด และน้ำทับทิมที่ผ่านการหมัก มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญ เติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม และมะเร็งผิวหนัง เชื่อว่าสาร ที่ออกฤทธิ์ยับยั้ง การเจริญของเซลล์มะเร็งเต้านม จำนวนหนึ่งมี ฤทธิ์เป็น เอสโทรเจนจากพืช
  ... สารกลุ่มเอลลาจิ แทนนิน จากเปลือกผลทับทิมมี ฤทธิ์ต่อต้านการเจริญเติบโต ของเซลล์มะเร็งกว่า 13 ชนิด ได้แก่ มะเร็งผิวหนัง- มะเร็งลำไส้- มะเร็งหลอดอาหาร- มะเร็งตับ- เป็นต้น
  --- เอลลาจิแทนนิน เป็นสารโพลีฟีนอลสำคัญ ที่พบอยู่ในน้ำทับทิม ปริมาณมาก เมื่อผ่านเข้าสู่ร่างกาย จะถูกเปลี่ยนสภาพ เป็นกรดเอลลาจิก ซึ่งจะถูกแบคทีเรีย ในร่างกายมนุษย์ เปลี่ยนเป็นอนุพันธ์ ของสารยูโรลิทินเอ (urolithin A derivative) ต่อไป
  - ในสัตว์ทดลองพบว่า หนูทดลองที่ได้รับ สารสกัดเข้มข้นของน้ำทับทิม มีการสะสมสาร ยูโรลิทินเอมากในอัณฑะ ลำไส้ใหญ่ และลำไส้เล็ก
  ... งานวิจัยเดียวกันในห้องทดลอง พบว่ากรดเอลลาจิก และยูโรลิทินเอ ยับยั้งการเจริญเติบโต ของเซลล์มะเร็ง อัณฑะมนุษย์ คณะผู้วิจัยคิดว่า น้ำทับทิมมีฤทธิ์ป้องกัน การเกิดมะเร็งอัณฑะด้วย?
  ... นอกจากนี้ สารดังกล่าว มีคุณสมบัติทำลายเซลล์มะเร็ง หลอดอาหาร และลำไส้ใหญ่ พบว่าเมื่อให้กรด เอลลาจิก กับสัตว์ทดลองที่ ทำให้เกิดมะเร็ง สารดังกล่าวจะทำให้ เซลล์มะเร็งถูกทำลาย โดยกลไกการ แตกตัวของตัวมันเองได้
  --- คุณค่าป้องกันตับ ?
  รายงานการทดลองเพิ่มเติม พบว่าเมื่อให้สารจาก ทับทิมกับหนูทดลอง ก่อนที่จะให้ สารพิษคาร์บอนเตตราคลอไรด์ เพื่อทำให้เกิดพิษต่อตับ พบว่าหนูที่ได้รับสาร จากทับทิม มีฤทธิ์ป้องกันการ เป็นพิษต่อตับได้จริง
  .... คุณค่าลดอาการอักเสบ ?
  เป็นที่ทราบกันว่า เอลลาจิแทนนิน จากเปลือกผลทับทิม มีสรรพคุณ ลดอาการอักเสบ แพทย์ทางเลือก ที่สหรัฐอเมริกา มีการใช้สารสกัด น้ำทับทิมรักษาโรคที่เกิดจาก การอักเสบ เช่น โรคข้อรูมาตอยด์แล้ว?
  ---- การทดลองในกระต่าย ที่มลรัฐ โอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ปี พ.ศ.2551 พบว่า เมื่อให้น้ำสารสกัด ทับทิม กับกระต่าย ทำให้พลาสม่าจากกระต่าย หลังได้รับสารสกัดน้ำทับทิม มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ สูงกว่าพลาสม่า ที่ตรวจวัดก่อนได้รับสารสกัดดัง กล่าวอย่างมีนัยสำคัญ
  การทดลองต่อมาพบว่า สารสกัดน้ำทับทิม ลดการทำงานของโปรตีน ที่เป็นสาเหตุของการอักเสบ อย่างมีนัย สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เอนไซม์ไซโคลออกซี ไฮดรอจิเนส-2 และพบว่า พลาสม่าของกระต่าย ที่ได้รับสารสกัดน้ำทับทิม ลดการทำงานของ เอนไซม์ไซ โคลออกซีไฮดรอจิเนส-1 และ 2 ในหลอดทดลองได้ และสารสกัดจากน้ำทับทิม ยังลดการสร้างสารก่อให้เกิดการอักเสบ (pro-inflammatory compounds) โดยเซลล์จากกระดูกอ่อนด้วย งานวิจัยดังกล่าวจึงให้ข้อมูลสนับสนุน การใช้น้ำทับทิม ในการรักษาโรคจากการ อักเสบข้างต้นเป็นอย่างดี ?...
  ---คุณค่าป้องกันโรคกระดูกพรุน ?
  พบน้ำทับทิมมีผล หยุดการทำงานของเอนไซม์ ที่ทำลายกระดูกอ่อน ในห้องทดลอง จึงต้องรอ ให้มีการศึกษาผล ของการบริโภค น้ำทับทิมว่า มีผลทำให้ อัตราการเสื่อม ของกระดูกอ่อน ลดลงหรือไม่
  ... ชาวบาบิโลเนียในอดีต เชื่อว่าทับทิม เป็นผลไม้ที่ช่วยให้ สามารถฟื้นคืนกำลัง ปัจจุบัน งานวิจัยมากมาย ได้สนับสนุนความเชื่อโบราณนี้ ?
  การดื่มน้ำคั้นจากทับทิมวันละแก้ว จะช่วยส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือด ลดการแข็งของหลอดเลือดแดง และมีสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น และมีผลดีอื่นๆ ต่อสุขภาพ
  .. น้ำทับทิมมีคุณสมบัติทำให้ผิวหน้าเต่งตึงได้ ใช้น้ำทับทิมประมาณ 1 ช้อนชาทาบนใบหน้า ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น นอกจากนี้การดื่มน้ำทับทิมยังช่วยให้ผิวสวยจากภายใน โดยคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระจะป้องกันผิวจากการทำลายของรังสีอัลตราไวโอเลต อีกทั้งเสริมสุขภาพโครงสร้างเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชั้นนอกด้วย ลุงหมอ ขอขอบคุณ
  @healthclub108

   เวลาขณะนี้ Sat Dec 15, 2018 1:50 am