อัมพาต-อัมพฤกษ์

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6844
  Join date : 20/11/2010

  อัมพาต-อัมพฤกษ์

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Sun Oct 22, 2017 1:38 am

  Very Happy Laughing Wink อัมพาต-อัมพฤกษ์ คุณประนอม มณีย้อย บ้านท่าศาลเจ้า ต.เชิงกลัด อ.บางระจันทร์ จ.สิงห์บุรี โทร. ๐๘-๑๓๖๕-๘๓๑๓
  ....เพื่อให้หายข้องใจผมบึ่งรถไปหาคุณประนอม ที่จังหวัดสิงห์บุรี ไมน่าเชื่อจากผู้หญิง ที่หมดสภาพเวลาล้ม ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ขนาดหมาเลียหน้า แต่วันนี้ที่ผมเห็น เธอปั่นจักรยานมารอรับผม ถึงปากทางเข้าบ้าน แล้วจัดเตรียมสมุนไพรต่างๆให้ผมดู ซึ่งตำรับยานี้ มีหลายคนนำไปใช้ แล้วแจ้งกลับมาว่า ได้ผลดีมาก นิ้วล็อคก็หาย นกเขาคืนชีพ ความดัน-เบาหวาน-เก๊าท์-ปวดหัวเข่ารูมาตอยล์
  ..เธอบอกว่าป่วยเป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต มาร่วม ๑๐ ปี ขาลีบ ตะโพกลีบ ไหล่ซ้ายห้อย เดินเอียงเซไปเซมา เหมือนเจ้าเข้าทรง เวลาเดินต้องลากขาไปด้วยบางครั้งโดนก้อนหินเท้าจะเป็นแผล ไหล่ขวาชาไม่มีแรง ต้องไปฉีดยาที่ไหล่ขวาทุกอาทิตย์ ครั้งละ ๒๕๐ บาท หมดเงินไปเยอะ
  ..อยากบอกเอาบุญให้คนที่เป็นได้หาย ดิฉันกินสมุนไพรนี้เพียง ๕ วันรู้ผลเลย ปัจจุบันเดินได้ปกติแล้ว เธอยังเล่าไม่หยุดผมได้แต่ขานรับ ครับๆ “ ดิฉันได้ตัวยานี้มาจากผู้ป่วยอัมพฤกษ์-อัมพาต ที่นอนซมอยู่กับ ที่ไปไหนมาไหนไม่ได้ เหมือนนอนรอความตาย อยู่ๆก็ลุกเดินได้อย่างน่าอัศจรรย์ ตัวยามีสมุนไพร ๔ ชนิด หาง่าย พอได้สูตรยามา ดิฉันก็ไปเล่าให้เพื่อนบ้านฟัง เพื่อนบ้านก็เอาไปทำ เพียงไม่กี่วัน ก็วิ่งมาบอกว่าหายแล้วๆ ดิฉันตกใจ..งง..ดิฉันเป็น คนบอกยังไม่ได้ทำ แต่มีคนเอาไปทำก่อน หายจากโรคอัมพฤกษ์-อัมพาตแล้ว ดิฉันจึงรีบทำกินบ้าง
  ...สูตรยาตัวยามี
  พริกไทยดำ ๒ ช้อนโต๊ะ
  ดีปลี ๓๐ ดอก
  ผักเสี้ยนผี ๑ กำมือ
  มะตูมอ่อน ๑ ขีด
  ...วิธีทำหรือต้ม
  ..ตัวยาทุกตัวต้องตาก หรืออบให้แห้งก่อน?
  . หลังจากนั้นเอาไปต้ม ใส่น้ำเยอะๆ ต้มให้เดือดประมาณ ๒๐ นาที ให้ฤทธิ์ยาออกมา ให้ดื่มต่างน้ำ ก่อนหรือหลังอาหาร ก็ได้ รสชาติจะเผ็ดร้อน กิน ๔ วันแรกจะเฉยๆ พอวันที่ ๕ จะปวดมากแทบทนไม่ได้ โดยเฉพาะบริเวณที่ อาการหนัก เราต้องทนให้ได้ หลังจากนั้นมันก็จะหลุด ออกมาเลยคือ หายเป็นปลิดทิ้ง เหมือนไม่เคยปวด กลับมาเป็นปกติ ดิฉันร้องไชโย ดังลั่นบ้าน ชาวบ้านใกล้เคียงนึกว่าดิฉันบ้า”
  .....ผักเสี้ยนผี ที่ใช้ประโยชน์มีอยู่ 2 ชนิดคือ ผักเสี้ยนชนิดที่เรานำมาดองรับประทาน หรือเรียกว่าผักเสี้ยนตัวผู้ หรือผักเสี้ยนขาวบางทีก็มีดอก สีขาว ออกม่วง หรือ สีม่วง
  ... อีกชนิดคือผักเสี้ยนผี หรือผักเสี้ยนตัวเมีย ต้นจะแผ่กิ่งก้านตรงเฉียงประมาณ ๔๕ องศา ดอกมีสีเหลืองบาง และเกลี้ยง ดอกจะบานในวันเดียว คือตอนเช้า มีเมือกเหนียวๆอยู่ภายในลำต้น เมื่อเด็ดจะมีกลิ่นเหม็นเขียว ฉุนๆ ลำต้นสูงประมาณ ๑ เมตร สรรพคุณเด่นของผักเสี้ยนผีคือ แก้ข้ออักเสบ แก้เหน็บชา บางแห่งเรียกผักเสี้ยนผีว่า สมุนไพรไปนิพพานไม่กลับ หรือส้มเสี้ยนตัวเมีย ดอกจะมีสีเหลือง ตัวนี้ดีที่สุด?
  ......สมุนไพรมะตูมอ่อน เป็นยาธาตุ ทำให้เจริญอาหาร บำรุงกำลัง และขับลมเนื่องจาก มีสารเพคตินจึงมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อในลำไส้ได้
  ....สมุนไพรพริกไทยดำ มีสารแอลคาลอยด์ ไพเพอร์ริน ทำให้เลือดลมเดินสะดวก กระตุ้นระบบเผาผลาญ ให้ทำงานดี
  ...สมุนไพรดีปลี รสเผ็ดร้อนขม แก้เส้นอัมพฤกษ์-อัมพาตดับ ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบ ขับลม แก้ธาตุพิการ เป็นยาอายุวัฒนะ บางแห่งเรียก สมุนไพรประดงข้อ ดีปลีเชือก ปานนุ และพิษพญาไฟ
  ... ไม่หวาน มัน เค็ม งดเนื้อสัตว์ ก่อนละครับ? cheers santa

   เวลาขณะนี้ Wed Dec 12, 2018 11:06 am