สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Jun 23, 2011 12:37 pm

  Rolling Eyes วันนี้ ขอแอ๊ดมีน ให้เขาเปิด ช่องธรรมมะละนะครับไม่นาน คงได้ เรื่องสมาธิ ที่คุณน้ำ ถามมา พึ่งจะเเปิดเจอ ข้ามมา หลายวันเลย? เอาไว้ตอบ ในหน้า ธรรมมะเลยนิ ?" ปุจฉา - วิปัสนา" กันได้เต็มที่ แต่ผมจะตอบแบบ ธรรมมะดิบๆ ใช้ บาลี ให้น้อยที่สุด อาจมีประกอบบ้าง เล็กน้อย เราคนไทย ใช้ภาษาไทย? เจอบาลีก็ ต้องนั่งแปล? จะกลายเป็น ติดศัพย์บาลี พูดไทย แปลไทย ยังเหนื่อยเลย แล้ว จริงๆ เราคนไทย เวลาคิดธรรมมะ ก็ จะคิดเป็น ภาษาไทย? ไม่ได้คิดเป็น ภาษาบาลี หากพูดบรรยายธรรมมะ พูดบาลีคำ1 แล้ว ไทย คำ1 สลับไปมา แบบอาจารย์บางท่าน? ไม่ทำให้เกิดอรรถรส มัวแต่แปล ทำความเข้าใจภาษาบาลี เลย ไม่ต้องรู้เรื่องกัน จะสดุดขาดตอนเปล่าๆ
  ไม่ว่าหญิง - ชาย ถามมา เป็นประโยคธรรมมะ ของพระพุทธเจ้า หรือ บางคำ หรือ สุภาษิต ใน วินัย ชาดก พระสูตร พระอภิธรรม ก็ จะพยายามหามาตอบให้นิ ตอบให้ไทยๆ มากที่สุด เพื่อ ความเข้าใจ เว้นพระอภิธรรม ผมไม่เก่งศัพย์ตำรา เบื่อท่องจำ เอามาชนะ คะคานกัน เรื่อง จิต เจตสิต รูป นิพาน เป็นของพระสารีบุตร ขยายความไว้ ผมมิอาจมีปัญญาเช่นนั้น ในหมวดพระอภิธรรม จะตอบ พอ เข้าใจ เท่านั้น เป็น" ปัจจะตัง " รู้เฉพาะตน รู้ระดับเดียวกัน จึงจะพูดเรื่องเดียวกัน เข้าใจง่ายนะครับ? ส่วนตอนใหน ตอบแล้วไม่เข้าใจ ถามได้เต็มที่ จะขยายความให้ดีที่สุดจ้า ยินดีตอบซ้ำครับ ถ้ายังไม่เข้าใจถามใหม่ได้จ้า santa


  แก้ไขล่าสุดโดย ลุงหมอ เมื่อ Mon Mar 25, 2013 4:55 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
  avatar
  อู๊ดดี้
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 775
  Join date : 08/05/2011
  ที่อยู่ : เมืองขอนแก่น ดินแดนดอกคูณ

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  อู๊ดดี้ on Thu Jun 23, 2011 2:58 pm

  อิอิ ขออู๊ดดี้ถามก่อนคุณน่ำำเด้อ bounce ลุงหมอจ๋าขอคาถาไล่ความขี้เกียจด้วยเจ้าค่ะ อู๊ดดี้ดีกว่าเมื่อก่อนหน่อยหนึ่ง ที่ว่าดีคือ กราบพระก่อนนอนจ๊ะ เพราะน้องสาวที่นอนข้างนะจะกราบพระก่อนนอนทุกคืน เจ้าอู๊ดดี้นะรึ นอนแหมะเลยเจ้าค้ะ ความดีต้องยกให้น้องสาวคนสวยจ๊ะ แต่ตอนนี้ไม่ค่อยได้ันั่งสวดมนต์สักเท่าไร ติดตรงที่ว่า ขี้เกียจ หรีอบางครั้งก็นั่งดูทีวีเพลินได้เวลานอนสะแล้ว Sleep ปุจจา มีคาถาไล่ความขี้เกียจแจกหรือไม่เจ้าค่ะ Exclamation Question
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  สมาธิ?

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Jun 23, 2011 3:03 pm

  Very Happy Laughing Smile Rolling Eyes เดิม คุณน้ำถามมาว่า...? สวัสดีค่ะลุงหมอ
  ขอบพระคุณลุงหมอค่ะ น้ำจะพยายามทำตามที่ลุงหมอสอนค่ะ ตอนอ่านน้ำลองทำไปด้วยผ่อนคลายค่ะแต่แป๊บเดียวไหล่ต้นคอค่อยเริ่มเกร็งไปด้วยอีกแล้ว หลังที่ตรงค่อยๆค่อม ต้องคอยยืดหลังค่ะ และน้ำมีข้อสงสัยเรียนถามลุงหมอค่ะ

  "เดินลมหายใจ ช้าๆ ยาวๆ ทั้งเข้า และออก ช้าๆ 3 ครั้ง..ดูทีความรู้สึกที่ลมผ่านจนถึง สุดท้าย ของกองลม ปลายสุด จะลงไปรู้สึกอยู่ ที่ สดือ? เราวางจิต รู้อยู่ที่ปลายกองลม ตั้งองค์ ภาวณา เรีบกความรู้สึกที่ปลายกองลมด้วย องค์ภาวณา ผมเอง ทำความรู้สึกรู้ เรียกปลายกองลมภาวณาว่า อะ..ระ..หัง ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ"
  ลุงหมอคะ จำเป็นมั้ยคะที่จะต้องกำหนดลมหายใจเข้าท้องป่อง ลมหายใจออกท้องแฟบน่ะค่ะ น้ำฝึกมานานแล้วแต่ทำไม่ได้ค่ะ แต่ถ้าเผลอตัวแล้วนึกได้จะพบว่าเราก็หายใจถูกแต่ถ้าตั้งใจทำจะทำไม่ได้ค่ะ เหมือนกับการนั่งสมาธิบางครั้งดิ่งนิ่งสงบรู้สึกสบาย จิตจะวืดคิดได้ว่าเราทำได้ดีจัง ทำให้จิตกระตุกออกจากความสงบนั้น..น้ำเป็นอย่างนี้ประจำเลยค่ะการประกอบกิจทุกอย่างที่เราว่ายากต้องตั้งใจถ้าทำได้แล้วแทนที่จะนิ่งๆไม่หรอกค่ะ ต้องอุ๊ยเราทำได้แล้ว เมื่อคิดเสร็จ..หลุดค่ะทำไม่ได้แล้ว น้ำต้องคุมจิตให้นิ่งใช่มั้ยคะ
  ลุงหมอคะ จิตไม่นิ่งจะเป็นเรื่องเดียวกับที่ลุงหมอบอกว่า "รู้เฉยๆ นั่งดูจิตมัน จะส่ายไปหาอะไร แต่ อย่ามีความเห็นกะมัน และไม่ต้องบังคับเขา ดู รู้ตามเฉยๆพอ ถ้า จิตมันจะคิด ให้มันคิดไปเอง ผมเอง จะนั่งดู ยุจิต มันส่งไปเลย ว่า? เอ้า...?อยากคิด คิดเข้าไป ดูซิ มันจะคิดไปได้แค่ใหน นั่งดู นานๆเข้า มันหยุดเอง ? สำคัญ เราต้องหยุด และ รู้ทันมันจ้า รู้แค่ว่า คิดดี เลว?" มั้ยค่ะ แล้วตรงนี้เรารู้เท่าทันแต่ถือว่ายังไม่เข้าสมาธิมั้ยคะ การเข้าสมาธิคือสงบนิ่งลึกมั้ยคะ
  แล้วที่ลุงหมอบอกว่า" เมื่อสงบ พิจาราณาตามผม ขน เล็บ ฟัน ฟนัง ของเราเอง ไปๆกลับๆ ตามความเป็นจริง ที่เริ่มเกิดขึ้น ตั้งอยู่ เสื่อมคลาย เปลี่ยนแปลง ดับไป ตามธรรมชาติ "นั้น คือการพิจารณาสังขาร ซึ่งยังไม่เข้าสมาธิใช่มั้ยคะ
  สรุป การเข้าถึงสมาธิคือการนิ่งสงบว่างเปล่าไม่คิดถึงอะไรเลยหรือเปล่าคะ น้ำยังสับสนอยู่มากค่ะ ..ลุงหมอช่วยดึงบัวใต้น้ำให้พ้นน้ำด้วยค่ะ ..ขอบพระคุณค่ะ

  *-* ตอนอ่านน้ำลองทำไปด้วยผ่อนคลายค่ะ? ..เริ่มมี สมาธิมากขึ้น *-*แต่แป๊บเดียวไหล่ต้นคอค่อยเริ่มเกร็งไปด้วยอีก? จิต.... รวมตัว แรงไป กาย รับไม่ทัน? เกิดอาการเกร็งโดย ไม่รู้ตัว? *-* แล้ว หลังที่ตรงค่อยๆค่อม ต้องคอยยืดหลังค่ะ ?เรา...ไม่ได้ตั้งใจ ตั้ง จักท่าทาง ของกาย ไว้ก่อน แต่แรกไง? ปกติ นั่ง งอตัว ค่อม โดยไม่รู้ตัว อยู่ละ? ก่อนนั่ง จึงต้องจัดท่าทาง จัดตัวเองให้นั่งตรง สบายๆ ไม่เกร็ง ฝืน จะนิ่งเองจ้า?


  ถามมา? Very Happy Laughing Smile :roll:1. ลุงหมอคะ จำเป็นมั้ยคะที่จะต้องกำหนดลมหายใจเข้าท้องป่อง ลมหายใจออกท้องแฟบน่ะค่ะ น้ำฝึกมานานแล้วแต่ทำไม่ได้ค่ะ แต่ถ้าเผลอตัวแล้วนึกได้จะพบว่าเราก็หายใจถูกแต่ถ้าตั้งใจทำจะทำไม่ได้ค่ะ ?

  santa จำเป็น ในแค่ช่วง 3 ครั้งแรกๆ ที่เราเริ่มเดินลมหายใจยาวๆช้าๆ เข้า- ออก ให้สุดๆ 3 รอบ เพื่อ? หาจุดที่สุด ของความรู้สึก ที่รู้สึกได้ตามปลายลม ว่า" รู้สึกลงไปสุดท้าย ที่ประมาณนั้น" และ วางจิต รู้เพียงนั้น จดจ่อ รู้อยู่ที่ปลายสุดของลมหายใจ ที่จุดสุดท้าย จับความรู้สึกอยู่เท่านั้น ปล่อยลมหายใจเข้าออก ให้เป็นไปตามปกติ ธรรมชาติของเขา ไม่ต้องตามรู้ว่า ท้องป่อง ยุบ ละจ้า? และเริ่มภาวณา ตามความเคยชินที่ฝึกมา เช่นพุท โธ. ยุบหนอ พองหนอ.เคลื่อน รู้ดับ . เกิด ดับ.ฯลฯ ผมใช้ อะ ระ หัง เป็นองค์ภาวณา เพื่อเริ่มสมถะ ให้มั่นคงก่อนที่จะ เข้า วิปัสนาคือพิจาราณาธรรมที่ได้มา เขาเป็นธาตุดิน มั่นคงดี ไม่สั่นใหวง่าย แบบ พุท โธ ซึ่งเขาเป็น ธาตุ ลม ? Rolling Eyes สดือ เป็นที่ เกิด ดับ ของพระอริยะเจ้า ทั้งหลายครับ ก่อนเกิดได้เลือด เนื้อ อาหารของแม่ จากทาง สดือ จึงกล่าวได้ว่า เป็นที่เกิด ดับ? Wink

  Smile แต่ถ้าเผลอตัว? แล้วนึกได้ฯ จะพบว่าเราก็หายใจถูก ?แต่ถ้าตั้งใจทำจะทำไม่ได้ค่ะ? เหมือนกับการนั่งสมาธิบางครั้งดิ่งนิ่งสงบรู้สึกสบาย จิตจะวืดคิดได้ว่าเราทำได้ดีจัง? ทำให้จิตกระตุกออกจากความสงบนั้น
  *-* จิต แปลว่า " ตัวรู้ สะสมอารมย์" รวมตัวเป็น 1 ชื่อว่าสมาธิ ขณะที่ รู้สึกว่า เผลอตัว? ความจริง กำลังเข้าสมาธิ ไปแล้วจ้า?
  *-* แล้วนึกได้? จิต เริ่มคลายตัว เกิด วิตก ฯ
  *-* จะพบว่า เราก็หายใจถูุุุุุุก จิตกำลัง วิจารย์?
  *-* ต่อมาว่า แต่ถ้าตั้งใจทำจะทำไม่ได้ค่ะ? การตั้งใจทำฯ เกิด นิวรธรรม เครื่องเศร้าหมอง ตัวปิด กั้น จิต สมาธิ เป็นอุปาทาน ทำให้จิต แข็งกร้าว ไม่เป็นอิสระ ไม่ ธรรมชาติจ้า เลยเข้าอีกไม่ได้?ต้องปล่อยสบายๆ ไม่เกร็ง?
  *-* เหมือนกับการนั่งสมาธิบางครั้งดิ่งนิ่งสงบรู้สึกสบาย? นั่นเรา เริ่มแบบสบายๆ จิตวางเป็น ธรรมชาติไง?
  *-* จิตจะวืดคิดได้ว่าเราทำได้ดีจัง? ปฐมฌาญ (ฌาญ ๑) กำลังจะตั้งขึ้น วิตก วิจารย์ เกิดจิต กำลังถอยออก ปิติเกิด ว่าเราทำได้ดีจัง?
  *-* ทำให้จิตกระตุกออกจากความสงบนั้น? จิต กำลังเคลื่อนตัว ออกจาก ความเป็น ๑ คือ ออกจากสมาธิ โดยไม่รู้ตัว นั่นเอง?
  *-* ที่เราว่ายากต้องตั้งใจถ้าทำได้แล้วแทนที่จะนิ่งๆไม่หรอกค่ะ ต้องอุ๊ยเราทำได้แล้ว เมื่อคิดเสร็จ..หลุดค่ะทำไม่ได้แล้ว น้ำต้องคุมจิตให้นิ่งใช่มั้ยคะ ? รู้ แล้วละ ? แต่... ไม่ละ ตัวรู้? แค่รู้? แต่ไม่ตามเข้าไปรู้นั่นเอง? แค่ ความรู้สึก ของตัวรู้ของจิต? คล้ายๆเรา นั่งทำงาน เขียนหนังสือ? รถ หรือ คน จะไป จะมา ผ่านหน้าต่าง ประตู เราก็รู้ แต่...ไม่ได้สนใจว่า รถสวย? สีอะไร? ดี เลว? เก่า ใหม่? คน?ชาย หญิง? สวย ขี้เหร่? ไม่ได้วิตก หรือ เข้าไป วิจารย์ ใน รูปนั้นๆ ปล่อยให้ผ่านไป เฉยๆ?
  *-* น้ำต้องคุมจิตให้นิ่งใช่มั้ยคะ? ไม่ต้องควบคุม ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ
  *-* สำคัญ เราต้องหยุด และ รู้ทันมันจ้า รู้แค่ว่า คิดดี เลว?" มั้ยค่ะ ? เรียกว่า ดูจิต ดูอารมย์ ที่เกิดแก่จิต รู้ทันว่า อารมย์ เริ่มเกิดในจิต? เกิดขึ้นแล้ว? กำลังเริ่มคลายตัว ดับออกไป ไปแล้ว? แค่นั้นเอง? หุหุหุ ง่ายๆ
  *-* แล้วตรงนี้เรารู้เท่าทันแต่ถือว่ายังไม่เข้าสมาธิมั้ยคะ? มีสมาธิ รองรับอยู่ ละจ้า จึง รู้เท่าทันได้?
  *-* การเข้าสมาธิคือสงบนิ่งลึกมั้ยคะ? อย่าคิดมาก...แค่ เราเริ่มนับแบ้งค์ เขียนหนังสือ ก็ เป็นสมาธิละจ้า ขนิกะ สมาธิ คือสมาธิทั่วๆไป เรียกง่ายๆว่า สมาธิชาวบ้านจ้า ลองไม่มีสมาธิ หรือเสียสมาธิซิ ? ต้องกลับไปเริ่มนับใหม? ....เอ?..เรานับไปเท่าไรละหว่า? 5555+

  *-* เมื่อสงบ พิจาราณาตามผม ขน เล็บ ฟัน ฟนัง ของเราเอง ไปๆกลับๆ ตามความเป็นจริง ที่เริ่มเกิดขึ้น ตั้งอยู่ เสื่อมคลาย เปลี่ยนแปลง ดับไป ตามธรรมชาติ "นั้น คือการพิจารณาสังขาร ซึ่งยังไม่เข้าสมาธิใช่มั้ยคะ ?*-* เป็นสมาธิอยู่จ้า แต่เป็นสมาธิเบื้องต้น มิได้เข้าฌาณ ถ้าเข้าฌาณ จะ สงบเกิน พิจาราณา ไม่ได้แน่นอน ยิ่งเข้าฌาณ ๔ สุข เอกคัตตา อารมย์สุขเป็น ๑ เรียกว่า สมาธิ หัวตอ หรือ ตอไม้ ไม่เกิดปัญญา ไม่ได้อะไร? ได้แค่ สงบจ้า ต้อง ถอยออกมาก่อน คลายสมาธิเหลือแค่ อุปจารสมาธิภาวณา จึงจะเกิด กรรมฐาน ๑๐ ต้นๆ เมื่อสงบ ? คือ จิต ไม่สาด ส่าย ไม่ส่งไปอื่น ในอดีต หรือ นอกตัว สงบนิ่งอารมย์เดียว จิตเริ่มเป็น สมาธิละ นั่นเอง ? ตรงนี้ละ เอามาคิด พิจาราณาธรรม ได้ดีนัก พิจาราณา ผม ขน เล็บ ฟัน หนัง ของเราเองเท่านั้น ของชาวบ้าน ไม่เกี่ยว พระพุทธเจ้า สอนให้เริ่มต้น ตรงนี้ แล้ว ท่านเป็น พระอระหันต์ เป็นแถวๆ ไม่ได้ไปมากเรื่อง ตรงใหนเลย อย่าเลย พระพุทธเจ้านะครับ ของที่เห็นๆด้วยตา เรายังไม่เห็นเป็นธรรมมะเลย แล้ว จะไปหลับตา นึกเอา เป็น วิปัสสะนึกได้ไง เห็น รู้ เข้าใจว่า เป้นไปตามธรรมชาติ เกิด แล้ว แก่ เจ็บ ตาย เปลี่ยนแปลงในธรรมชาติที่เป็นจริงๆ ห้ามไม่ได้ ใหนว่า เป้นของเรา? เห็นรู้แบบนี้ละ วิปัสนาละจ้า
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Jun 23, 2011 3:32 pm

  อู๊ดดี้ พิมพ์ว่า:อิอิ ขออู๊ดดี้ถามก่อนคุณน่ำำเด้อ bounce ลุงหมอจ๋าขอคาถาไล่ความขี้เกียจด้วยเจ้าค่ะ อู๊ดดี้ดีกว่าเมื่อก่อนหน่อยหนึ่ง ที่ว่าดีคือ กราบพระก่อนนอนจ๊ะ เพราะน้องสาวที่นอนข้างนะจะกราบพระก่อนนอนทุกคืน เจ้าอู๊ดดี้นะรึ นอนแหมะเลยเจ้าค้ะ ความดีต้องยกให้น้องสาวคนสวยจ๊ะ แต่ตอนนี้ไม่ค่อยได้ันั่งสวดมนต์สักเท่าไร ติดตรงที่ว่า ขี้เกียจ หรีอบางครั้งก็นั่งดูทีวีเพลินได้เวลานอนสะแล้ว Sleep ปุจจา มีคาถาไล่ความขี้เกียจแจกหรือไม่เจ้าค่ะ Exclamation Question

  Very Happy Laughing Rolling Eyes คนเรานะ? วันหนึ่งๆ ผ่านไป 24 ช.ม.? นอนก็ 8- 10ละครับ ? Embarassed เรื่อง ดีมั่ง ไม่ดีมั่ง สับเพ เหระ ผ่านไปวันๆ 14 ช.ม. บางคน ทำงานหากินให้ครอบครัว? เตรียมอาหาร การงานบ้าน? ตีลังกา ดูลคร โขน หนัง? เพื่อตนเอง และผู้อื่น? แต่... ที่ทำ เพื่อตนเองจริงๆ มีอะไรมั่งเอ่ย? ที่จะติดตัวไป ก็ ดี เลว . บุญ + กรรม แน่ๆ แล้ว วันหนึ่งๆ ได้ อะไรมั่ง? ใส่บาตร สวดมนต์เช้า หมดไปละ 1 ช.ม. เลิกงานบ้านงานประจำ จากหน้าจอ? 13 ช.ม. ขออีก นิด 1 ได้ใหม? สวดมนต์ ใหว้พระ 10- 15 นาที ก่อนนอน ทาน ศีล สมาธิ เป็นกุศลติดตัว จิต วิญญาณ เราไปได้แน่ๆ ครับผม ถ้าเห็นประโยชน์ แบบนี้ เต็มใจทำแน่ๆ หรือ เราเกิดมา เพื่อ สิงห์สถิตย์ อยู่หน้าจอ ? คงได้บุญหลาย ละท่า? ตั้งแต่เช้า ตั้งจิตดีๆ เป็นกุศล หวังดี ดูแล บิดา มารดา บุพการีย์ หวังดี ตอบแทน คุณท่าน ดูแล ภาระให้ สิ่งที่ ติดตามมา จะทำ จะพูด ก็ เป็น กุศล พระพุทธเจ้า ตรัสว่า "ถ้าโลกนี้ ไม่แน่ใจว่า จะมีพระอรหันต์ให้ทำบุญ ให้ไปทำบุญ ดูแล บิดามารดา เท่ากับ ได้ทำบุญกับพระอรหันต์ นั้นเทียวละ?" อู๊ดดี้ ไม่ขาดทุน แน่นอนจ้า ได้ทำบุญ ตลอดเวลา ทั้ง ต่อหน้า ลับหลัง ดูแลท่าน ทุกๆลม หายใจ เข้าออก ได้บุญโข ทุกๆวันเวลาเลยละ "จิตตังทันตัง สุขาวะหัง" จิต อันฝึกดีแล้ว ย่อมนำสุขมาให้ ? จะไปทิศไดๆ ก็ มีคนรักเมตตาจ้า บุญที่เราดูแลพระอรหันต์ไงจ๊ะ ผมไม่มีโอกาศแล้วฯ ท่านหนีผมไปรอในสวรรค์หมดละจ้า sunny cherry santa Wink
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Fri Jun 24, 2011 12:20 pm

  Very Happy Smile Rolling Eyes Wink สมาธิ ?
  สมาธิ คืออะไร? อย่างไร จึงชื่อว่า สมาธิ?
  สมาธิ? การที่จิต ตั้งมั่น อยู่ใน สิ่งได สิ่ง ๑ มิได้ฟุ่งซ่าน ส่งไปอื่น ( ในอดีต อณาคตหรือนอกกาย อยู่แต่ภายใน คือสมาธิ
  จิตรวมเป็น ๑ ได้ชื่อว่า สมาธิ มิได้จำกัดว่าใคร คนไดๆในโลกก็มีสมาธิได้
  สมาธิ แปลว่า? * ทรงจิตไว้โดยชอบ ตั้งจิตดี รู้ตัว รู้ตนดี
  *เป็นการยกจิตขึ้นสู่อารมย์? มี ๒ จากภายนอกเช่นกสิณ อสุภะหรืออนุสติเครื่องเตือนใจเช่นเพ่งพระพุทธรูป และจากภายใน เป็นปรมัตอารมย์เช่น ขันธ์๕ อายะตะนะ ๑๒ ธาตุ ๑๘
  * เป็นกำลัง? คือ พละ๕ กล้าหาญเป็นกำลังกำจัดความเศร้าหมอง จ้าโลภ โกรธ หลงให้แห้งไปจากใจสันดาน
  *เป็นธรรมจักร์? เป็นบาทรองรับวิปัสนา พาผูปฏิบัติ ตรงไปสู่มรรค ผล นิพาน
  * เป็นองค์แห่งปัญญา ?เป็นองค์ประกอบแห่งความสำเร็จทั้งปวง ถ้าขาดไปแล้วจะ ไม่สามารถเข้าถึง มรรคผลได้เลย?
  * เป็นผู้ยังจิต และเจตสอก ให้ตั้งมั่น จิตเรามี เจตสิกปรุงแต่งตลอดเวลา จะช่วยประครอง มิให้เผลอ ออกไปจดจ่ออารมย์ข้างนอกกาย?

  ลำดับชั้น ของสมาธิ?
  * ขณิก สมาธิ สมาธิชั่วขณะ
  ๑. สมาธิชาวโลก หรือ สมาธิชาวบ้าน เช่น เขียนหนังสือ นับเงินทอง สิ่งของ ฯลฯ
  ๒. สมาธิบริกรรมภาวณา เช่น เดินจงกลม ฤษี การสวดมนต์ ภาวณา ของศาสนา ต่างๆ หรือจากการภาวณา อะระหัง พุทโธ ยุบหนอพองหนอ เกิดดับฯ เพื่อเป็นอุบายให้จิต สงบ
  * อุปจาร สมาธิสูงขึ้นมาเฉียดฌาณ ไกล้จะเข้าฌาณ ไกล้จะนิง แน่วแน่
  * อัปปนา สมาธิ เป็น สมาธิอันแน่วแน่ เป็นมรรควิถี ทางควรดำเนินของจิต เป็นช่วง มรรคจิต และ ผลจิต เชื่อมต่อกัน 2 ทาน เปรียบ ทางแยกจ้า? หางดำเนินเข้าไปในผลวิถีของจิต ก็จะเข้าสู่สมาบัติ? ถ้าแยกเข้ามรรควิถี ก็ จะเริ่มเข้าฌาณ มี 1 เป็นต้น ก็ มี วิตก วิจารย์ ปิติ สุข เอกัคคตาจิต เป็นอารมย์จะไม่เข้าอุเบกขา มันไม่ได้อะไร นิ่งท่าเดียว White Wizard.
  avatar
  อู๊ดดี้
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 775
  Join date : 08/05/2011
  ที่อยู่ : เมืองขอนแก่น ดินแดนดอกคูณ

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  อู๊ดดี้ on Fri Jun 24, 2011 12:55 pm

  Razz Very Happy สาธุเจ้าค่ะ อู๊ดดี้ก็จะพยายาม อย่างน้อยก็ 10-15 นาที เนอะ อ่านที่ลุงหมอเทศนาแล้วก็โอเคเจ้าค่ะ อย่างน้อยอู๊ดดี้ก็ได้ปฎิบัติพ่อแม่ เราได้เห็นท่านหัวเราะก็สุขใจแล้วเจ้าค่ะ sunny cheers pig flower lol!
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Fri Jun 24, 2011 3:17 pm

  อู๊ดดี้ พิมพ์ว่า: Razz Very Happy สาธุเจ้าค่ะ อู๊ดดี้ก็จะพยายาม อย่างน้อยก็ 10-15 นาที เนอะ อ่านที่ลุงหมอเทศนาแล้วก็โอเคเจ้าค่ะ อย่างน้อยอู๊ดดี้ก็ได้ปฎิบัติพ่อแม่ เราได้เห็นท่านหัวเราะก็สุขใจแล้วเจ้าค่ะ sunny cheers pig flower lol!

  Very Happy Smile Laughing ดีที่สุดละจ้า รุ่งเรืองแน่นอน ลุงหมอยังแอบอิจฉาอยู่ในใจเลย เราหมดโอกาศละ? เลยทำตัวให้มีประโยชน์มากที่สุด ก่อนจะได้ไปอยู่กะท่าน แค่ให้คนเป็นทุกข์ พ้นทุกข์ก็ พอได้ระดับ 1 ละจะทางตรง ทางอ้อม ก็ตาม ดีนะ มีทุนน้อยนิด หุหุหุ ถ้ามีมากแบบ บางคน นะ? ความคิดลุงหมอ คงช่วยหมุนเวียนให้เขามีสุข ทั้งกายใจได้มากเลยละ santa

  น้ำ เย็นใจ
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 293
  Join date : 24/06/2011

  มาแล้วค่ะ

  ตั้งหัวข้อ  น้ำ เย็นใจ on Fri Jun 24, 2011 4:08 pm

  สวัสวีค่ะลุงหมอและคุณอู๊ดดี้
  น้ำมาแล้วค่ะ Razz กว่าจะเข้าบ้านนี้ได้น้ำซีดเลยค่ะ pale เหมือนกับเห็นลุงหมอกับคุณอู๊ดดี้คุยกันแถมมีพาดพิงถึงน้ำอยู่ในบ้านได้ยินหมด เราอยู่นอกบ้านโบกไม้โบกมือตะโกนก็ไม่มีใครเห็น/ได้ยินอึดอัดมากค่ะ No Suspect Neutral ไปเข้าบ้านอื่นตั้งกระทู้บอกแต่ก็ส่งไม่ได้อีก confused ต้องสมัครสมาชิกใหม่แล้วต้องล็อคอินอีกหลายรอบถึงจะเข้าได้..ดีใจมากเลยค่ะ cheers cheers ..อีกอย่างที่หายไปนานเพราะป่วยค่ะน้ำจะไปเล่าในบ้านสมุนไพรนะคะ Embarassed
  ลุงหมอคะ ขอบพระคุณสำหรับคำอธิบายค่ะ Very Happy เมื่อวันพุธป่วยเลยลาหยุด น้ำเลยลองนั่งสมาธิตามที่ลุงหมอสอน น้ำทำได้ค่ะพอรู้สึกผ่อนคลายก็จะสงบมีสมาธิมากขึ้นค่ะ Cool แต่เมื่อวาน(พฤหัส)ลองทำก่อนนอน เริ่มต้นหายใจท้องป่องท้องแฟบถูกต้องก็ผ่อนคลาย แต่ลืมคำลุงหมอที่ให้แค่รู้สึก ไม่ต้องตามไปดู Suspect เลยทำให้หายใจครั้งต่อไปกังวลเลยหายใจเข้าท้องแฟ่บขึ้นมา รู้อยู่ที่ปลายสุดของลมหายใจ ที่จุดสุดท้าย เมื่อหายใจออกท้องป่อง..อ้าวผิดเกิดกังวล..น่านหัวไหล่เกร็งปวดอีกแล้ว.. Neutral สุดท้ายค่ะน้ำตั้งสติใหม่เริ่มทำตามที่ลุงหมอสอนอย่างผ่อนคลายสบายๆก็เริ่มทำได้ค่ะแม้จะไม่เหมือนวันพุธแต่ก็พอใจในระดับหนึ่งค่ะ Rolling Eyes วันนี้น้ำจะฝึกใหม่ค่ะ...และวันต่อไปค่ะ Idea cyclops Wink
  น้ำมั่นใจว่าจะน้ำสามารถทำได้และจะทำได้ดีค่ะ sunny เพราะน้ำมีลุงหมอเป็นครูเป็นอาจารย์คอยสอนสั่งเป็นท่านแรกค่ะ Idea sunny cheers ที่แล้วมาน้ำได้แต่อ่านหนังสือ กำหนดลมหายใจเข้าออก-พุทโธค่ะ ไม่มีโอกาสไปฝึกปฎิบัติที่วัดเพราะต้องดูแลแม่ค่ะ เมื่อปี 51 ได้ไปทำบุญที่วัดใกล้บ้านทราบว่าเขามีโครงการถือศีล8 เช้า-เย็น ทุกเสาร์ช่วงเข้าพรรษา น้ำคิดว่าคงได้เรียนรู้วิธีนั่งสมาธิบ้างล่ะ พอไปจริงๆช่วงจะนั่งสมาธิเดินจงกรมพระท่านที่ควบคุมบอกว่า ให้ปฎิบัติเหมือนกับที่เคยทำกันมา อ้าว Exclamation น้ำผู้มาใหม่ทำไงล่ะ..น้ำก็เลยหลับตาท่องอิติปิโสไปเรื่อย เขาเดินจงกรมน้ำก็เดินด้วยไม่รู้ทำไง น้ำก็ใจจดจ่อกับการก้าวย่างอย่างช้าๆ Suspect Rolling Eyes สุดท้ายก่อนกลับนะคะมีพี่ที่เขาคงมาประจำอยู่แล้วเข้ามาทัก บอกว่าหนูนั่งสมาธินิ่งมากเลย พี่ดูอยู่ ขออนุโมทนาด้วย..น้ำก็อึ้งๆได้แต่กล่าวขอบคุณค่ะ นับแต่ออกพรรษาก็ฝึกเองคิดเองปวดไหล่เองอยู่ที่บ้านค่ะ แต่ยังฝันใฝ่ที่จะฝึกปฎิบัติให้ถูกต้องถ้ามีโอกาส แล้ววันนั้นก็มาถึงแล้วค่ะ cheers cheers
  ลุงหมอคะ น้ำขอทบทวนคำสอนว่าน้ำเข้าใจถูกหรือไม่ค่ะ เมื่อเรามีสมาธิมิได้ฟุ่งซ่าน ส่งไปอื่น ( ในอดีต อณาคตหรือนอกกาย อยู่แต่ภายใน คือสมาธิ)แล้วเริ่มพิจารณาสังขารถือว่าเราอยู่กับปัจจุบันโดยมีสมาธิรองรับ เมื่อไปสักระยะจิตคิดฟุ้งซ่านถึงเรื่องโน้นนี้ นั่นคือจิต เริ่มคลายตัว เกิด วิตก แต่เมื่อเรารู้เท่าทัน นั่นคือยังมีสมาธิรองรับอยู่ เมื่อจิตสงบก็เริ่มพิจารณาสังขารต่อได้ ซึ่งเราอาจเอาเรื่องที่เราทุกข์โศกมาพิจารณาเทียบเคียงได้ที่เรียกว่าทำให้เกิดปัญญาหรือเปล่าคะ เช่น เราช่างอาภัพนักทำไมถึงดวงไม่ดีหรือไม่มีความสุขอย่างคนอื่น หรือมีความเสียใจหนักๆ หรือมีความสุขมาก ก็คงมาพิจารณาได้ว่ามันก็เป็นเช่นนี้เอง เกิดแล้วก็ดับ..แต่ทำยากจังค่ะคงต้องฝึกอีกนาน กับความเสียใจคงทำให้คลายยาก กับความสุขก็โหยหาให้กลับมาเข้าทำนองยึดติดกับอดีตวนเวียนเป็นวงกลมงูกินหางน่าเวียนหัว แต่ถ้าเราฝึกพิจารณานานๆไปเราจะเข้าใจมากกว่านี้ใช่มั้ยคะ bounce Basketball
  ลุงหมอคะ กรุณาอธิบายคำเหล่านี้ด้วยค่ะ confused - ปรมัตอารมย์เช่น ขันธ์๕ อายะตะนะ ๑๒ ธาตุ ๑๘ พละ๕*
  และกรุณาแปลประโยคนี้ด้วยค่ะ - อัปปนา สมาธิ เป็น สมาธิอันแน่วแน่ เป็นมรรควิถี ทางควรดำเนินของจิต เป็นช่วง มรรคจิต และ ผลจิต เชื่อมต่อกัน 2 ทาน เปรียบ ทางแยกจ้า? หางดำเนินเข้าไปในผลวิถีของจิต ก็จะเข้าสู่สมาบัติ? ถ้าแยกเข้ามรรควิถี ก็ จะเริ่มเข้าฌาณ มี 1 เป็นต้น ก็ มี วิตก วิจารย์ ปิติ สุข เอกัคคตาจิต เป็นอารมย์จะไม่เข้าอุเบกขา มันไม่ได้อะไร นิ่งท่าเดียว White Wizard
  ขอบพระคุณค่ะ
  Smile Very Happy Laughing Razz (ป.ล.น้ำยังมีคำถามอีกมากมายค่ะ เพราะไม่มีความรู้เลยค่ะ)
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Sat Jun 25, 2011 12:08 am

  Very Happy Smile Laughing เหอะๆๆ จาตอบใหวมะนิ? ว่าจะ ไม่เขียนยาวละนะนี่ อุสาห์ เลี่ยงๆ ไม่พยายามใช้บาลี ใช้ให้น้อยที่สุดละนะนี่? ครูอาจารย์ผม ที่สอนกรรมฐานมา จึงเตือนบอก ให้พูดแบบไทยๆ สอนไทยทับศัพย์ จะได้ไม่ต้องแปล?

  Very Happy ที่บอกมาว่า...? สุดท้ายค่ะน้ำตั้งสติใหม่เริ่มทำตามที่ลุงหมอสอนอย่างผ่อนคลายสบายๆก็เริ่มทำได้ค่ะแม้จะไม่เหมือนวันพุธแต่ก็พอใจในระดับหนึ่งค่ะ ? santa ..ก็ กาลเวลา อากาศ จิต อารมย์ ยังไม่แน่นอนเลย มันเป็นกฏไตรลักณ์ อนิจัง ทุกขัง อนัตตา แปลว่า ไม่แน่นอน ทนนิ่ง สภาพเดิมไม่ได้ บังคับไม่ได้ดังใจ? ความจริง นี่ละ หัวใจ กรรมฐานเลยละ ? ทุกขัง ทนอยู่อย่างเดิมไม่ได้ อนิจัง เกิดต่อเนื่องคือ เปลี่ยนแปลงไปหรือเสื่อมไป อนัตตา จะบังคับไม่ให้เสื่อมก็ไม่ได้ ความจริง ไตรลักษณ์ 3 นั้น เป็นอันเดียวกัน แต่ จะเห็น หรือเข้าใจ ต่างมุมกัน? ลองๆ เอาไปคิดดู เล่นๆก็ได้นะครับ Rolling Eyes เมื่อ ต่างเวลา สถานที่ จิต อารมย์ก็ ต่าง ย่อมจะทำ บังคับ ให้ ได้อย่างเดิม จึงไม่ได้? ไม่ได้เท่าเดิม (อารมย์ ) แล้ว ไม่ต้องไปตามดู ท้อง ว่ามันป่อง หรือแฟบ? เริ่มดูความรู้สึกแค่ว่า เราเริ่มหายใจเข้า จากจมูก ผ่านลำคอ อก ท้อง สุดท้ายหยุดปลายลม? ออก ผ่านปก คอ เพดานปาก พ้นปลายจมูก ให้เริ่ม ช้าๆ ยาวๆ สุดๆ จะ รู้สึกได้ดี ประมาณ 3 รอบ หรือกว่านั้นก็ ไม่ได้บังคับจนรู้ว่าปลายลม สุดตรงใหน?รู้สึกแค่ตรงนั้นปลอยลมหายใจไปตามปกติจะรู้สึก ช้าๆ เบาๆ ที่สดือพอดี? ให้เรียกตรงสดือความรู้สึกตรงนั้นว่า อะ ระ หังช้าๆ ถ้าฟุ้งซ่าน ให้เรียกไวๆไปเลย ให้ถี่ๆยิ่งเร็วยิ่งดี จะกลับมานิ่งเอง ( อะ ระ หัง แปลว่าผู้ห่างไกลจากความเศร้าหมอง) ตัวที่เขาเรียกกิเลส นั่นเอง ความเศร้าหมองละ? เวลาผมทำสมาธิ จะ เขม่วท้องนิด 1 ( เกร็งหน้าท้อง) จิตจะจดจ่อ เป็นสมาธิง่ายดีกว่าครับ?

  Laughing Very Happy Razz และเมื่อจะเริ่มนั่ง จัดร่างกายให้พอดี โดย นั่งแล้ว ให้ลองโยกตัวไป หน้า หลัง - ซ้าย ขวา กล้ามเนื้อจะเข้าที่ ไม่ฝืน เกร็ง แล้วจะนั่งได้นานๆ ไม่เมื่อยง่ายๆ เมื่อนั่งไปแล้ว วางมือบนตัก จรดกันเบาๆ ทิ้งน้ำหนักให้กาย เอว ตั้งตรง ปล่อยตัวไม่ฝืนเกรง มันก็ จะไม่ล้ม นะครับ ฐานจะดี ตั้งแต่เริ่มจัดให้เข้าที่ ได้ศูนย์กลางดี ปล่อยน้ำหนัก ยังไม่ล้มเลย? แต่เอว ต้องตรงเสมอ? เมื่อปล่อยกายสบายๆไม่ล้ม มันจึง ไม่มีอาการเกร็ง ของกล้ามเนื้อ? เลือด ลม ในกายจึงเดินได้ปกติ ไม่ติดขัด? เมื่อ นั่งๆไป เมื่อย ชา? ไม่ต้องฝืนนั่งต่อ ค่อยๆคลายสมาธิให้ทั่วกาย เปลี่ยนอริยาบท เป็นยืน เดิน ก็ยังได้นะครับ แต่จะ ยังกำหนดรู้สมาธิต่อไป จนกว่าจะคลาย พักผ่อน ไม่มีการบังคับ ฝืน แต่ ถ้าวันใหน ไม่อยากนั่ง ลองๆ ฝืนนั่ง กลับจะดี จิตจะรวมตัวเป็น สมาธิได้ดีกว่าปกติครับ ลองๆดูได้ 555+ แปลกนะ? Rolling Eyes

  Rolling Eyes Wink Smile เมื่อไปทำบุญ ..น้ำก็เลยหลับตาท่องอิติปิโสไปเรื่อย เขาเดินจงกรมน้ำก็เดินด้วยไม่รู้ทำไง น้ำก็ใจจดจ่อกับการก้าวย่างอย่างช้าๆ?... santa การจงกรม นั่งสมาธิแล้วสวด อิติปิโส? เป็น ขณิกะสมาธิ หรือสมาธิเริ่มต้นนั่นเอง และ ตอนสวดก็ เป็นการทำพุทธานุสติคือ ระรึกถึงพระพุทธเจ้านั่นเอง ขนาดสมาธิ รองรับเล็กน้อยเริ่มต้น นี่ละครับ ที่ ใช้ ในการพิจาราณาธรรมมะ ที่เขาเรียกว่า วิปัสนากรรมฐาน โก้ หรูไปเลย Smile แต่ แค่นี้ละที่ ให้สนใจดูพิจาราณา ผม ขน เลบ ฟัน หนัง ? และ ทุกขัง อนิจัง อนัตตา ถ้า คุณรู้แค่นี้ และ เข้าใจ เห็นจริงๆเป็นธรรมดา ธรรมชาติกาย จิต ก็ เป็นพระ อรหันต์ ได้ละมันจะปล่อยวางเอง อย่าเลย คำสอนพระพุทธเจ้า affraid บางอาจารย์สอนเป็นชั่วโมง จำยังไม่หมดเลย แล้วจะทำตามได้ไงหว่า องค์ผู้สอน ที่สอนมา ทำได้หรือเปล่าวุ้ย? เล่นกางตำราสอนเลย 5555+ ท่องมาเป็นเพลง เป็นกลอนยาวๆ กรรม?

  santa ส่วนการคิด น้อยเนื้อตำใจ ชีวิตรันทด พลัดพรากจากของ คน ที่เรารัก อาลัยอาวรณ์ ไม่สมหวังด้วยประการทั้งปวงจึงเรียกว่า ทุกข์ รวมๆความไม่สบายกาย ไม่สบายใจทั้งปวง? ชื่อว่าทุกข์ ผมจึงเรียกสั้นๆย่อธรรมมะว่า " ชีวิต ไม่ใช่ข้าวห่อ ที่จะขอสั่งได้ดังใจ?" ถ้ายังทุกข์ใจไม่พอจะซ้ำเติมตัวเองอีกหรือ? โดยการมานั่งคิดถึงความผิดหวัง กรรม?เก็บทุกข์ไว้ทำไม?

  santa แล้วอะไรทำให้เหิดทุกข์ได้ ? ก็ ความโลภ อยากได้ อยากเป็น อยากมี เมื่อไปเป็นอย่างที่อยาก ก็ โกรธ? ไม่พอใจไม่สบายใจ เกิดอาฆาต พยาบาท จองเวร ปองร้าย? เพราะ หลงว่าดี ว่าจะเป็นอย่างใจ?สรุป ความชอบ อยากให้เป็นอย่างต้องการ Smile ความไม่ชอบ Evil or Very Mad ไม่อยากผิดหวัง ไม่อยากให้เป็น แบบไม่ต้องการ Wink ความอยากเฉยๆ อยากนิ่ง เฉยกลับฟุ้งซ่าน ลำคาญ หรือไม่มีสมาธิ เป็นไปตามจิต อารมย์นอก ใน ที่มากระทบ?

  affraid แล้วอะไร เป็นเหตุ ให้เกิด อารมย์ นั้นๆโลภ โกรธ หลง ตามไปอยากหรือไม่อยากตามไปสู่ฟุ้งซ่าน? ก็ การรู้ทางตาเห็นรูปร่าง? หูได้ยินเสียง จมูกได้กลิน ลิ้นลิ้มรส กายรู้จากการสัมผัส cheers ใจ รับรู้ได้จากทั้งหมดสัมผัสรู้ถึงใจ เกิด อารมย์ ๓ คือ ชอบถูกใจก็หลงใหลไปตามกลายเป็นโลภหลงอยากได้ไม่ได้อย่างใจก็ทุกข์ร้อนใจ ไม่่ชอบก็ รังเกียจกลายเป็น โกรธ ? เมื่อ รู้ที่มาของเหตุ ว่าจะเกิดจาก รุป เสียง กลิ่น รส สัมผัส เป็นอารมย์ มาปรุงแต่งจิต ก็ ให้สำรวมระวังลักษะณะที่กระทบแล้วรู้ได้ เรียกว่า รูป ชื่อที่เรียกลักษณะสิ่งที่รู้เรียกว่า นาม Rolling Eyes จึงไม่คิด พูด ทำสิ่งที่จะเดือดร้อนภายหลัง?

  cheers sunny สรุปโลกนี้ มีสิ่งที่ถูกรู้ และ ตัวรู้ เท่านั้นเอง อารมย์ความรู้สึกที่เกิด จากการรู้ ก็ แค่อาการของจิตแค่นั้นเอง? ที่กำลัง เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทั้งสิ้น?เหลือแต่ ธรรมชาติ ที่กำลังเกิดและดับ สลับกันไป?ตามธรรมดา "ผู้มีปัญญา พึงระวังคุ้มครอง รักษาจิต" เอวังโหตุ เอ้า?หลับกันหมดละท่า งั้นลงจากธรรมมาศละวุ้ย santa เหอะๆๆ พ่อมดขาว
  avatar
  อู๊ดดี้
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 775
  Join date : 08/05/2011
  ที่อยู่ : เมืองขอนแก่น ดินแดนดอกคูณ

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  อู๊ดดี้ on Mon Jun 27, 2011 11:03 am

  กราบเรียน เอ้ย กราบสวัสดีเจ้าค่ะลุงหมอ และก็คุณน้ำด้วยจร้า ดีใจที่คุณน้ำมาเด้อและดีใจทีี่สบายดีจ้า อย่าเจ็บ อย่าจน
  ลุงหมอเจ้าขา เจ้าอู๊ดดี้มันก็คงได้แต่สมาธิชาวโลกหรือสมาธิชาวบ้านนี้ละเด้อ เพราะว่าจิตอารมณ์เค้าชอบกวน และก็เรื่องโมโหนะเจ้าค่ะ มาบ่อยมา หงุดหงิดก็ตามมา อยากกระโดนกันตัวเองให้รู้แล้วรู้รอดเด้อ Crying or Very sad Rolling Eyes Neutral แต่อย่างไรก็จะพยายามจร้า santa geek flower lol!

  น้ำ เย็นใจ
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 293
  Join date : 24/06/2011

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  น้ำ เย็นใจ on Mon Jun 27, 2011 4:45 pm

  สวัสดีค่ะลุงหมอ
  ขอบพระคุณลุงหมอค่ะที่สอนสั่งค่ะ Smile Very Happy Laughing
  ลุงหมอคะ เวลาสวดมนต์ครั้งใจจะแวบไปคิดเรื่องอี่นค่ะกลายเป็นบางครั้งท่องเป็นนกแก้วนกขุนทอง แต่บางครั้งแวบคิดแต่ก็ยังได้ยินเสียงรับรู้ที่ตัวเองสวดอยู่ค่ะ อย่างนี้จะได้บุญมั้ยคะ Shocked Rolling Eyes
  แล้วอีกเรื่องค่ะ เวลานั่งสมาธิ ขณะกำลังพิจาราณา ผม ขน เลบ ฟัน หนัง กลับไปกลับมา ...หลับค่ะตัวโยกจะล้ม scratch confused ..จะล้มพอเข้าใจได้อย่างที่ลุงหมอบอกว่าจัดฐานไม่ดี Neutral แต่อยู่ๆหลับนี่สิคะพักหลังเป็นบ่อยเลยค่ะ Exclamation Rolling Eyes Question ตอนแรกๆที่เริ่มฝึกนั่งเป็นชั่วโมงไม่เคยหลับเลยค่ะ cheers ทำอย่างไรดีคะ Embarassed tongue


  สวัสดีจ้าคุณอู๊ดดี้
  ขอเป็นกำลังใจให้นะจ๊ะ Laughing Laughing การสวดมนต์และนั่งสมาธิจะทำให้เราอารมณ์เย็นขึ้นจ้า Razz Razz ขนาดน้ำเห็นไม่ค่อยรู้เรื่องอย่างนี้ยังสงบลงได้ตั้งเยอะแล้วจ้า cheers cheers sunny
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Mon Jun 27, 2011 7:11 pm

  Very Happy Smile Laughing อู๊ดดี้ จิตเคลื่อน สบสน ไปมา วนอยู่ ในโลภ โกรธ หลง? ก็ ยังรู้ทัน ก็ดีละไง ดีกว่าไม่รู้ ใครๆ เขาก็เป็นแบบเราทั้งนั้น? มากน้อย เท่านั้นจ้า ไม่ได้แปลกอะไรเลย? สำคัญตอนเป็นนั้น รู้ใหม?รู้ทัน ใช้ได้จ้า พอรู้ทัน บ่อยๆ ความสบสน มันจะ ใช้เวลา น้อยลงๆ ทุกครั้งไป จ้า Smile
  Rolling Eyes Basketball sunny ของน้ำ จิตจะตกอยู่ใน ภวัคจิต (เข้าภวังขะหลับ?) ผมเคยเป็น หลับแบบนี้มาละสมัยแรกๆ คอยดูจิต ช้าๆ ว่า มันหลับ ตอนใหน หลับอย่างไร? ก่อน และขณะจะหลับ และ กำลังเริ่มหลับ รู้ ตามให้ทันจ้าตามทัน มันจะหลับไม่ลง และ รู้ทัน จะ บังคับตัวฝันได้? santa สวดมนต์ จิตล่องลอย ก็ ยังถือว่าสวดไง สมาธิมี จึง ยังสวดอยู่ ได้บุญอยู่ละ มาก น้อย อยู่ที่ สมาธิ รองรับ มีมากน้อยจ้าตามน้ำหนัก? cherry santa

  น้ำ เย็นใจ
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 293
  Join date : 24/06/2011

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  น้ำ เย็นใจ on Tue Jun 28, 2011 1:25 pm

  ขอบพระคุณค่ะลุงหมอ Smile Very Happy Laughing sunny queen Laughing Very Happy Smile
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Wed Jun 29, 2011 12:19 am

  น้ำ เย็นใจ พิมพ์ว่า:ขอบพระคุณค่ะลุงหมอ Smile Very Happy Laughing sunny queen Laughing Very Happy Smile

  Very Happy Smile Laughing ถ้าบังคับ ตัวฝันได้ ? จะบังคับ ให้ฝันไปดู เห็น ที่ใหนก็ได้นะครับ ไม่ล่องลอย สับสนแบบ คนหลับฝันทั่วไป? santa

  น้ำ เย็นใจ
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 293
  Join date : 24/06/2011

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  น้ำ เย็นใจ on Wed Jun 29, 2011 1:38 pm

  Very Happy Smile Laughing ถ้าบังคับ ตัวฝันได้ ? จะบังคับ ให้ฝันไปดู เห็น ที่ใหนก็ได้นะครับ ไม่ล่องลอย สับสนแบบ คนหลับฝันทั่วไป? santa
  สวัสดีค่ะลุงหมอ
  ลุงหมอหมายความว่า เห็นโดยเหตุการณ์/สถานที่นั้นเป็นจริงหรือคะ Rolling Eyes Shocked ใช่ที่เขาเรียกกันว่าถอดจิตหรือเปล่าคะ ที่ไปหาใครไปพูดคุยกับใครอย่างนี้หรือเปล่าคะ Exclamation Arrow Question Arrow Idea rabbit alien
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Wed Jun 29, 2011 2:51 pm

  น้ำ เย็นใจ พิมพ์ว่า:Very Happy Smile Laughing ถ้าบังคับ ตัวฝันได้ ? จะบังคับ ให้ฝันไปดู เห็น ที่ใหนก็ได้นะครับ ไม่ล่องลอย สับสนแบบ คนหลับฝันทั่วไป? santa
  สวัสดีค่ะลุงหมอ
  ลุงหมอหมายความว่า เห็นโดยเหตุการณ์/สถานที่นั้นเป็นจริงหรือคะ Rolling Eyes Shocked ใช่ที่เขาเรียกกันว่าถอดจิตหรือเปล่าคะ ที่ไปหาใครไปพูดคุยกับใครอย่างนี้หรือเปล่าคะ Exclamation Arrow Question Arrow Idea rabbit alien

  Very Happy Smile Laughing Rolling Eyes สมาธิต้อง มีสะสม มากพอจ้า เมื่อเรา ไปด้วยตัวฝัน? คน... ที่เห็นเรา เขาจะต้องฝันจ้า? cherry santa

  น้ำ เย็นใจ
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 293
  Join date : 24/06/2011

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  น้ำ เย็นใจ on Thu Jun 30, 2011 10:56 am

  สวัสดีค่ะลุงหมอ
  Very Happy Smile Laughing Rolling Eyes สมาธิต้อง มีสะสม มากพอจ้า เมื่อเรา ไปด้วยตัวฝัน? คน... ที่เห็นเรา เขาจะต้องฝันจ้า? cherry santa
  cyclops cyclops cyclops อย่างนี้ที่เขาบอกว่านั่งสมาธิแล้ว ถอดจิตไปคุยกัน สนทนาธรรมกันก็จริงสิคะ. Rolling Eyes Shocked Rolling Eyes ....โอ้. Exclamation ...หนทางของน้ำอีกยาวววววววววไกลมากเลยค่ะ Question Arrow Arrow Arrow Question Idea Basketball drunken
  ขอทำเบื้องต้นให้ดีที่สุดก่อนค่ะ Razz cheers Laughing sunny queen
  avatar
  อู๊ดดี้
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 775
  Join date : 08/05/2011
  ที่อยู่ : เมืองขอนแก่น ดินแดนดอกคูณ

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  อู๊ดดี้ on Thu Jun 30, 2011 2:41 pm

  คุณน้ำดีเนอะ มีข้อมาถามลุงหมอเยอะเลย ช่วงนี้อู๊ดดี้จิตไม่สงบไม่นิ่ง อิอิ เพราะว่ามัวแต่ไปคิดว่าจะเอาปัจจัยที่ไหนมาซี้อคอมฯเพราะของอู๊ดดี้ช้าเอาม๊าก มาก และตอนนี้ก็กำลังจะดับแหล่มิดับแหล่ หากเจ๊งอู๊ดดี้ไม่รู้จะไปอาศัยที่ไหนก็คงไม่ได้มาคุยกะคุณน้ำอีกหล่ะ เหมือนไวรัสเข้ามานี่ละ วันไหนจะเปิดคอมฯต้องสาธุก่อน confused ไม่หรอกพูดเล่น
  แต่ หากไม่เจออู๊ดดี้เข้ามาก็แปลว่าดอมฯไปสวรรค์แล้ว น้องยังบอกเลยคอมฯรุ่นของพี่นะเค้าเอาไปบริจาคร.ร กันแล้วนะคร๊าบ น้าน เห็นท่าจะจริง เงียบ เงีย..บ รักษาสุขภาพนะจ๊ะคุณน้ำ
  pig :flower: :lol!: flower lol! Sleep sunny
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Jun 30, 2011 6:31 pm

  อู๊ดดี้ พิมพ์ว่า:คุณน้ำดีเนอะ มีข้อมาถามลุงหมอเยอะเลย ช่วงนี้อู๊ดดี้จิตไม่สงบไม่นิ่ง อิอิ เพราะว่ามัวแต่ไปคิดว่าจะเอาปัจจัยที่ไหนมาซี้อคอมฯเพราะของอู๊ดดี้ช้าเอาม๊าก มาก และตอนนี้ก็กำลังจะดับแหล่มิดับแหล่ หากเจ๊งอู๊ดดี้ไม่รู้จะไปอาศัยที่ไหนก็คงไม่ได้มาคุยกะคุณน้ำอีกหล่ะ เหมือนไวรัสเข้ามานี่ละ วันไหนจะเปิดคอมฯต้องสาธุก่อน confused ไม่หรอกพูดเล่น
  แต่ หากไม่เจออู๊ดดี้เข้ามาก็แปลว่าดอมฯไปสวรรค์แล้ว น้องยังบอกเลยคอมฯรุ่นของพี่นะเค้าเอาไปบริจาคร.ร กันแล้วนะคร๊าบ น้าน เห็นท่าจะจริง เงียบ เงีย..บ รักษาสุขภาพนะจ๊ะคุณน้ำ
  pig :flower: :lol!: flower lol! Sleep sunny

  Very Happy Laughing Smile เครื่องคอมพ์ ต้องการบำรุง รักษา ใช้แค่พิมพ์งานนะ สบายมากๆ ว่างๆก็ไปให้เขา เป่าฝุ่นออกมั่ง ก็ได้ สแกนดิช ดีแฟ๊คเมนต์บ้าง ก็ดีนะครับ จะไวขึ้น อะไรไม่จำเป็น ลบทิ้ง เครื่องเบาก็ จะไวเอง? cheers cherry santa
  avatar
  อู๊ดดี้
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 775
  Join date : 08/05/2011
  ที่อยู่ : เมืองขอนแก่น ดินแดนดอกคูณ

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  อู๊ดดี้ on Thu Jun 30, 2011 7:19 pm

  เจ้าค่ะ albino flower lol!
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Jun 30, 2011 9:02 pm

  อู๊ดดี้ พิมพ์ว่า:เจ้าค่ะ albino flower lol!
  Very Happy Laughing Smile Smile Smile Rolling Eyes cheers cherry santa
  avatar
  อู๊ดดี้
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 775
  Join date : 08/05/2011
  ที่อยู่ : เมืองขอนแก่น ดินแดนดอกคูณ

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  อู๊ดดี้ on Fri Jul 01, 2011 12:53 pm

  ลุงหมอ พิมพ์ว่า:
  อู๊ดดี้ พิมพ์ว่า:เจ้าค่ะ albino flower lol!
  Very Happy Laughing Smile Smile Smile Rolling Eyes cheers cherry santa
  นึกๆดู อู๊ดดี้ต้องแบกไปไกลจังเย้ย Razz Razz ไม่รู้จะยังเด้อ คิดหนัก เด้อจร้า Rolling Eyes น่าสงสารตัวเองจังเลยนะ Arrow Arrow

  น้ำ เย็นใจ
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 293
  Join date : 24/06/2011

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  น้ำ เย็นใจ on Mon Jul 04, 2011 12:40 pm

  คุณอู๊ดดี้จ้า รีบตัดสินใจจ้า Twisted Evil Twisted Evil อย่ารอให้จอดับ Evil or Very Mad Evil or Very Mad น้ำคิดถึงแย่เลยจ้า Mad Wink Laughing Razz bom rendeer

  น้ำ เย็นใจ
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 293
  Join date : 24/06/2011

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  น้ำ เย็นใจ on Mon Jul 04, 2011 1:20 pm

  สวัสดีค่ะลุงหมอ
  ลุงหมอคะ ตอนนี้น้ำไม่หลับแล้วค่ะ Wink Wink น่าอัศจรรย์จริงๆค่ะ พอรู้ทันทำให้ตาสว่าง..ไม่ใช่สิคะต้องบอกว่าสมาธิสว่างค่ะ นิ่งขึ้นค่ะ Razz Razz ...ต้องขอบพระคุณลุงหมอค่ะ Very Happy Very Happy
  คุณแม่น้ำท่านเคยเล่าว่า เมื่อก่อนท่านฝึกนั่งสมาธิ แล้วมีวันหนึ่งขณะกำลังนั่ง เห็นก้อนอะไรอย่างหนึ่งใหญ่มากกลิ้งมาอย่างเร็วจะทับท่าน Shocked ท่านตกใจกลัวมาก affraid pale แล้วเคยได้ยินว่าคนนั่งสมาธิบางคนเป็นบ้าอาจเกิดกรณีเช่นนี้ก็ได้ ตั้งแต่นั้นท่านก็ไม่เคยนั่งสมาธิอีกเลย No ได้แต่สวดมนต์อย่างเดียวค่ะ Rolling Eyes Shocked ลุงหมอคะ กรณีเช่นนี้เกิดจากอะไรคะ confused Suspect
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  Re: สนทนาธรรม ปรึกษา หารือกันนิ

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Mon Jul 04, 2011 2:52 pm

  น้ำ เย็นใจ พิมพ์ว่า:สวัสดีค่ะลุงหมอ
  ลุงหมอคะ ตอนนี้น้ำไม่หลับแล้วค่ะ Wink Wink น่าอัศจรรย์จริงๆค่ะ พอรู้ทันทำให้ตาสว่าง..ไม่ใช่สิคะต้องบอกว่าสมาธิสว่างค่ะ นิ่งขึ้นค่ะ Razz Razz ...ต้องขอบพระคุณลุงหมอค่ะ Very Happy Very Happy
  คุณแม่น้ำท่านเคยเล่าว่า เมื่อก่อนท่านฝึกนั่งสมาธิ แล้วมีวันหนึ่งขณะกำลังนั่ง เห็นก้อนอะไรอย่างหนึ่งใหญ่มากกลิ้งมาอย่างเร็วจะทับท่าน Shocked ท่านตกใจกลัวมาก affraid pale แล้วเคยได้ยินว่าคนนั่งสมาธิบางคนเป็นบ้าอาจเกิดกรณีเช่นนี้ก็ได้ ตั้งแต่นั้นท่านก็ไม่เคยนั่งสมาธิอีกเลย No ได้แต่สวดมนต์อย่างเดียวค่ะ Rolling Eyes Shocked ลุงหมอคะ กรณีเช่นนี้เกิดจากอะไรคะ confused Suspect

  Very Happy Laughing Smile Rolling Eyes จ้าเคยเจอ เรื่องธรรมดา มันเป็นแค่ นิมิต เหมือนฝันว่าได้เงิน ทอง มากมาย ตื่น ลืมตาแล้ว ความจริงปรากฏ? ไม่มีเลย แค่ภาพนิมิตร มัน ทำอะไรเราไม่ได้จ้า ไม่ต้องกังวล จึงให้อาราธนา กรรมฐานก่อน หลังสวดมนต์ไง? และจริงๆแล้ว คนที่เริ่มนั่งพระกรรมฐาน จะมีเทวดาประจำตัว มานั่ง ดูแลมิให้ใครๆมาทำร้ายได้ และเทวดาเจ้าที่ ก็จะมานั่งข้างหลังด้วย เพื่อดูแลเรา มิให้อมนุษย์ ทำร้ายได้จ้า พูดง่ายๆระหวางกรรมฐานไม่ได้น่ากลัวเลยจ้า ปรอดภัยที่สุด ? Wink เดินถนน หรือ ไปใหนๆลืมตา น่ากลัวกว่าจ้า ? พอเราตรวจน้ำเสร็จ เรียบร้อยแล้ว ท่านก็จะไป ลุงหมอเคยมองข้ามหัวใหล่ ยังเคยเห้น แวบๆเลย ลืมตอบไปนิด คน? เมื่อมีสมาธิ จิต จะตื่น จากผลสมาธิ แม้ นอนน้อย ก็ ไม่เพลีย กลับเต็มอิ่มอีกจ้าsanta

   เวลาขณะนี้ Sat Oct 20, 2018 3:08 am