1.ถ้าเราหมักมะขามป้อมครบ 1ปี แสดงว่าเรามีหัวเชื้อ 1 ปีแล้วใช่หรือเปล่าค่ะ การที่จะเรียกว่าหัวเชื้อคือการหมักที่ยังไม่ขยายน้ำผึ้ง(เข้มข้น) หรือต้องขยายน้ำผึ้งถึงจะเรียกว่าหัวเชื้อ ไม่รู้ถามถูกหรือเปล่าถามเองยัง งงๆ
2.หมักมะขามป้อมชุดใหม่ เช่นหมักเต็มถัง 120 ลิตรเราควรจะใช่หัวเชื้อที่มีอยู่ (อายุ 1 ปี)จำนวนเท่าไหร่ค่ะต่อถังหมักที่ใช้ หมักครบเวลา 1 ปี เราจะเรียกน้ำหมักถังนี้ว่าเป็นน้ำหมัก 2 ปีได้หรือเปล่า
-ขออภัยด้วยค่ะที่ถามบ่อยทุกขั้นตอนเพราะอยากจะให้เข้าใจถูกต้อง