วิธีที่แน่ะนำ และ ถูกต้องที่สุด เมื่อได้รับ น้ำหัวเชื้อ ไปจากกระผมคือ? ต้มน้ำ ที่ได้จาก ในบ่อ หนอง คลอง บึง บาดาล หรือจากสระ ไม่เอาน้ำปะปา ที่ผสมคลอรีน ละกัน นะครับ ?
1. ต้มน้ำให้สุก
2. รอให้เย็นตัวลงก่อน
3. ละลายน้ำตาลลงไป 1/5
4. เทหัวเชื้อที่ได้ ลงไป
5. แล้ว ปิดให้มิดชิด คลุม แผ่นพลาสติก
6. เก็บในที่ร่ม
ตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป จะใช้เป็นหัวเชื้อขยายไม่รู้จบ?
และ ตามสูตร วิธีนี้ หัวเชื้อที่ได้มา จากการขยาย เวลาไปใช้ ปริมาณ 1 แก้ว ( 250 CC ) ต่อ ถังหมัก 200 ลิตร หมายความว่า? ...ถ้า ปริมาณ น้ำ 100 ลิตร น้ำผึ้งหรือ น่ำตาล เป็นสารอาหาร ละลายตัว 20 ก.ก. จะใช้ น้ำหัวเชื้อ ผสมเพียง 1 แก้วเป็นอย่างน้อย ( ผมใช้ 1 ขัน 555+ ) ตีหัวเชื้อ ในน้ำ ทิ้งไว้ 5 วัน (เขาจะเริ่ม จับตัวเป็นวุ้นบางๆ) แล้ว จึงเริ่มทะยอยใส วัสดุ ผลไม้ สมุนไพร เพื่อเริ่มการ หมักเอ็มไซน์ ? วัสดุ ทุกๆชนิดที่ ทำการหมัก ถ้า บดให้ชิ้นเล็กลง มากที่สุด จะได้ผลดี ที่สุดจ้า ไม่ว่า สมุนไพร * ผลไม้ หรือ พืช * ผัก *** ควรใส่ ข้าวปลาย หรือ ข้าวกล้อง 1 ฝ่ามือ + สับปะรส ทั้งเนื้อและเปลือก บดแล้ว ทุกๆถังจ้า ? ทุกๆถัง ที่เริ่มหมักด้วย วิธีนี้ จะเริ่มนับ อายุได้ 15 ปี ทีถังนั้นๆเริ่ม ครบ 1 ปี กะอีก 4 เดือน นะครับ ปีหน้า กรอง นำไปใช่ แบ้งปัน ได้เลยจ้า บอกละเอียด หมดละนะ? ไม่เข้าใจจุดได ถามได้จ้า เจ้าอาราเร่ทำตามนะ? White Wizard.