สวัสดีคุณลุงหมออีกรอบค่ะ
ทีแรกจะเขียนในกระทู้ที่แล้ว แต่มาคิดได้ว่า เผื่อมีคนสนใจ การทำน้ำปลาด้วยการหมัก เขาเข้ามาอ่านในกระทู้จะได้เห็นหัวข้อนี้อ่ะจ่ะ
ขอเรียนถามลุงหมออีก2-3ข้อนะคะ ดังนี้นะคะ ดิฉันได้ฟังคุณป้าเช็งบอกว่า น้ำปลาที่เราหมักเอง คนเป็นเบาหวานก็สามารถทานได้น่ะค่ะจริงเหรอคะ แล้ววิธีหมักทำอย่างไรคะ คือทานแต่เปรี้ยว กะเผ็ดอย่างเดียว บางที่มานก็เบื่ออออ่ะจ่ะ
รูปภาพข้างล่างนี้คือ น้ำหมักดอกอัญชันที่หมักเมื่อวันที่18 ก.ค.55นี้น่ะค่ะ เค้าเป็นวุ้นแล้ว แต่ดอกเค้าไม่จม ไปก้นถังนะคะ ต้องคนเค้าอีกมั้ยคะ
ส่วนข้างล่างนี้ คือหมักลูกฟักข้าวน่ะค่ะ เมื่อวันที่15ส.ค.55นี้น่ะค่ะ เค้าเป็นราหรือป่าวคะเนียะ น่ากลัวจัง แล้วดิฉันต้องกดเค้าให้จม มั้ยคะคุณลุง?
และน้ำฝาถังที่ดิฉันเก็บได้เนียะ โดยดิฉันจะเทน้ำฝาถัง ที่เก็บได้ใส่ในถ้วยรวมๆกัน และเอาสลิ้งที่ป้อนยานุ้งเหมียว ดูด และกรอกใส่ขวดสะอาดๆอีกทีน่ะค่ะ รวมกันหลายๆถังจะเป็นอะไรมั้ยคะ และจะใช้ทำอะไรได้บ้างคะ ???
ขอความกรุณาคุณลุงช่วยตอบด้วยนะคะ ใกล้ถึงวันเกิบคุณลุงหมอแล้ว ขอให้คุณลุงหมอได้พบแต่สิ่งดีๆ พบเจอแต่คนดีๆนะคะ พรกมล
ทีแรกจะเขียนในกระทู้ที่แล้ว แต่มาคิดได้ว่า เผื่อมีคนสนใจ การทำน้ำปลาด้วยการหมัก เขาเข้ามาอ่านในกระทู้จะได้เห็นหัวข้อนี้อ่ะจ่ะ
ขอเรียนถามลุงหมออีก2-3ข้อนะคะ ดังนี้นะคะ ดิฉันได้ฟังคุณป้าเช็งบอกว่า น้ำปลาที่เราหมักเอง คนเป็นเบาหวานก็สามารถทานได้น่ะค่ะจริงเหรอคะ แล้ววิธีหมักทำอย่างไรคะ คือทานแต่เปรี้ยว กะเผ็ดอย่างเดียว บางที่มานก็เบื่ออออ่ะจ่ะ
รูปภาพข้างล่างนี้คือ น้ำหมักดอกอัญชันที่หมักเมื่อวันที่18 ก.ค.55นี้น่ะค่ะ เค้าเป็นวุ้นแล้ว แต่ดอกเค้าไม่จม ไปก้นถังนะคะ ต้องคนเค้าอีกมั้ยคะ
ส่วนข้างล่างนี้ คือหมักลูกฟักข้าวน่ะค่ะ เมื่อวันที่15ส.ค.55นี้น่ะค่ะ เค้าเป็นราหรือป่าวคะเนียะ น่ากลัวจัง แล้วดิฉันต้องกดเค้าให้จม มั้ยคะคุณลุง?
และน้ำฝาถังที่ดิฉันเก็บได้เนียะ โดยดิฉันจะเทน้ำฝาถัง ที่เก็บได้ใส่ในถ้วยรวมๆกัน และเอาสลิ้งที่ป้อนยานุ้งเหมียว ดูด และกรอกใส่ขวดสะอาดๆอีกทีน่ะค่ะ รวมกันหลายๆถังจะเป็นอะไรมั้ยคะ และจะใช้ทำอะไรได้บ้างคะ ???
ขอความกรุณาคุณลุงช่วยตอบด้วยนะคะ ใกล้ถึงวันเกิบคุณลุงหมอแล้ว ขอให้คุณลุงหมอได้พบแต่สิ่งดีๆ พบเจอแต่คนดีๆนะคะ พรกมล