- การขยายน้ำหมักเมื่อครบอายุ 6 -12 เดือน ให้นำน้ำในถังที่หมักได้ออกมาทั้งหมด แล้วนำไปขยายโดยอัตราส่วนคือ 1 ต่อ 5 ต่อ 5 < สูตรขยาย 1/5/5 > เช่น หากนำน้ำออกมาได้ 50 ลิตร ให้เติมน้ำกรองอีก 50 ลิตร และ น้ำผึ้ง(หรือ น้ำตาลทรายแดง) 10 กิโล หมักอยู่ในถังใหม่ เสร็จแล้วให้ใส่รายละเอียดข้างถังว่า น้ำขยาย น้ำลำไย 12/12/2552 เป็นต้น หมักต่อไปอีก 8 เดือน ระหว่างนี้ปิดฝาให้มิดชิดไม่ให้ฝุ่นละอองลงไปได้ และ ไม่ต้องเปิดคนด้วย
อันนี้เอาของอีกอันมาถามลุงหมอค่ะ
แล้วสมมุติว่า คนที่มีน้ำหมักที่แยกกากแล้ว อายุน้ำหมัก5หรือ10ปี ถ้าจะขยายแบบนี้ โดยไม่ต้องเติมผลไม้หรือสมุนไพรอะไรเลย คือไม่มีกากอีกแล้วใส่สัดส่วน 1/5/5 แล้วปิดฝาไม่เปืดไม่คน 12เดือนอย่างเขาว่า จะ+เป็นอีก1ปีใช่ไหมคะ
สมมุติอีกว่าน้ำหมักที่แยกกากแล้ว อายุน้ำหมัก5หรือ10ปีเช่นกัน แล้วถ้าเติมผลไม้ ขายต่อโดยการเติมผลไม้
- ต้องใช้ผลไม้เทาไหร่?
- น้ำหมักที่อายุ5หรือ10ปี ต้องใช้เท่าไหร่?
- น้ำผึ้งหรือตาลแดงเท่าไหร่?
- น้ำสะอาดเท่าไหร่?
- แล้วทำอย่างไหนดีกว่า?
- แตกต่างกันอย่างไรคะ? ยืดยาวนิดนึงนะคะ ก็คนไม่มีความรู้เรื่องน้ำหมักเลยถาม หวังว่าลุงหมอไม่งงกับหนูนะคะ เพราะหนูก็มีตึบๆนิดนึงค่ะ ขอบคุณลุงหมอด้วยค่ะ
อันนี้เอาของอีกอันมาถามลุงหมอค่ะ
แล้วสมมุติว่า คนที่มีน้ำหมักที่แยกกากแล้ว อายุน้ำหมัก5หรือ10ปี ถ้าจะขยายแบบนี้ โดยไม่ต้องเติมผลไม้หรือสมุนไพรอะไรเลย คือไม่มีกากอีกแล้วใส่สัดส่วน 1/5/5 แล้วปิดฝาไม่เปืดไม่คน 12เดือนอย่างเขาว่า จะ+เป็นอีก1ปีใช่ไหมคะ
สมมุติอีกว่าน้ำหมักที่แยกกากแล้ว อายุน้ำหมัก5หรือ10ปีเช่นกัน แล้วถ้าเติมผลไม้ ขายต่อโดยการเติมผลไม้
- ต้องใช้ผลไม้เทาไหร่?
- น้ำหมักที่อายุ5หรือ10ปี ต้องใช้เท่าไหร่?
- น้ำผึ้งหรือตาลแดงเท่าไหร่?
- น้ำสะอาดเท่าไหร่?
- แล้วทำอย่างไหนดีกว่า?
- แตกต่างกันอย่างไรคะ? ยืดยาวนิดนึงนะคะ ก็คนไม่มีความรู้เรื่องน้ำหมักเลยถาม หวังว่าลุงหมอไม่งงกับหนูนะคะ เพราะหนูก็มีตึบๆนิดนึงค่ะ ขอบคุณลุงหมอด้วยค่ะ