วิธีการคิดบวกให้ตัวเอง

  Share

  ผะดา
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 7
  Join date : 29/10/2013
  Age : 58
  ที่อยู่ : กาญจนบุรี

  วิธีการคิดบวกให้ตัวเอง

  ตั้งหัวข้อ  ผะดา on Wed Oct 30, 2013 7:09 pm

  ดิฉันชอบเป็นโรควิตกกังวลกับตัวเอง โดยเฉพาะเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บมาเยือน รู้สึกเครียดและจะวนกับความคิดที่ไม่ค่อยจะดีกับตัวเองเสมอ ซึ่งพยายามอย่างมากที่จะไม่ให้วิตกกังวล จิตตกทันที พยายามดึงความคิดที่เป็นบวกมาแทน แต่ก็ดึงได้บ้าง ดึงไม่ได้บ้าง เรียนถามว่าจะทำอย่างไรดีกับเรื่องเหล่านี้ให้คิดบวกกับตัวเองแทนความวิตกกังวล ทุกคืนจะสวดมนต์และนั่งสมาธิ แต่พอมีเรื่องวิตกกังวล ในวันนั้นจะขาดสติไปเลยค่ะSad 
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6843
  Join date : 20/11/2010

  Re: วิธีการคิดบวกให้ตัวเอง

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Wed Oct 30, 2013 8:23 pm

  ผะดา พิมพ์ว่า:ดิฉันชอบเป็นโรควิตกกังวลกับตัวเอง โดยเฉพาะเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บมาเยือน รู้สึกเครียดและจะวนกับความคิดที่ไม่ค่อยจะดีกับตัวเองเสมอ  ซึ่งพยายามอย่างมากที่จะไม่ให้วิตกกังวล  จิตตกทันที พยายามดึงความคิดที่เป็นบวกมาแทน แต่ก็ดึงได้บ้าง ดึงไม่ได้บ้าง  เรียนถามว่าจะทำอย่างไรดีกับเรื่องเหล่านี้ให้คิดบวกกับตัวเองแทนความวิตกกังวล   ทุกคืนจะสวดมนต์และนั่งสมาธิ แต่พอมีเรื่องวิตกกังวล ในวันนั้นจะขาดสติไปเลยค่ะSad 

  Rolling Eyes Wink Very Happy  ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ปุถุชน อย่างเราๆ ย่อมมี วิตก วิจารย์ กังวล เป็นธรรมดา ไม่ใช่ พระอรหันต์ นี่นา ห้ามไม่ได้ละจ้า เรื่องธรรมดา? พระอริยะเจ้าเริ่มเข้า สมาธิ ก็ ยังต้องผ่านด่านนี้ มีวิตก วิจารย์ เมื่อเห็นเป็นธรรมดาจิต ที่ ถูกกระทบ จากรูป เสียง กลิ่น รส สัมผัสแล้ว จิต รู้อารมย์ ที่กำลังเกิด? ห้าม ไม่ให้รู้ ไม่ได้ ลืมตา ก็ เห็น ได้ยิน ก็ รู้ไม่ต้องบอก มันรู้ เห็นเอง? Laughing  เรารู้ว่า กำลังรู้สึก เรื่อง ที่ผ่านมาใน อดีต รู้ปัจจุบัน วิตก อณาคตที่ยังมาไม่ถึง? ไม่มีความแน่นออน ? farao เท่ากับ รู้ เท่าทันจิต? ส่วน 1 ละ? การรู้ เป็นวิตก Rolling Eyes  กังวล เป็น วิจารย์ เห็นว่า แค่ ธรรมดา อาการของจิต ที่ถูกกระทบ ไม่สนใจ ห้าม บังคับไม่ได้? sunny  จิตก็ จะขึ้น ณาญ เกิด ปิติ สุข เอกคัตตา?ความสุข สงบ จะเกิดตามมาเอง

  farao  แม้แต่ พระอริยเจ้า ก็ ผ่านทางนี้ เช่นกัน ผู้ รู้ทุกข์ นั่นละ กำลัง จะ รู้ ธรรมมะ ละครับห้ามทุกข์ ไม่ได้ ก็ ไม่ห้าม? มัวไปเสียเวลาทำไม ไตรลักษ์ณ เอาไว้ใหน ให้มันทุกข์ให้พออย่าให้หยุด ดู มันไป มัน อยู่ไม่ได้ละจ้า จาง หายไปเอง? ไม่ให้จาง หายไป มันก็ ไม่ได้ละ อารมย์ มันมาเอง ไปเองจ้า ห้าม บังคับ ไม่ได้ farao Rolling Eyes  คนจะรู้ธรรมมะ ต้องรู้ทุกข์ แบบเรา ก่อนจ้า ต้องขอบใจทุกข์ ไม่งั้น จะรู้ได้ไงว่า สุข มีจริง? jocolor  santa 

   เวลาขณะนี้ Sat Oct 20, 2018 3:25 am