สูตรไล่หนู

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6844
  Join date : 20/11/2010

  สูตรไล่หนู

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Wed Jul 13, 2016 2:43 pm

  Smile Rolling Eyes Wink การไล่หนู ในนาข้าว ในบ้าน? ด้วยการใช้ลูกยอ มะกรูด และพริกแกงแบบเผ็ด อย่างละเท่าๆ กัน นำมาบดผสมรวมกันให้ละเอียด
  -- จากนั้นเติมน้ำเปล่าผสมลงไปให้ท่วมส่วนผสมประมาณ 1 นิ้ว หมักทิ้งไว้ 1 คืน
  -- เมื่อหมักทิ้งไว้ครบ 1 คืนแล้ว ให้นำมากรองเอาแค่น้ำสมุนไพรเท่านั้น
  *-* สำหรับการนำมาใช้?
  ---ให้ใช้น้ำเปล่า 20 ลิตร แล้วเติมน้ำหมักสมุนไพรลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันและนำไปพ่นลงนาข้าวให้ทั่ว นอกจากจะช่วยไล่หนู แล้วยังช่วยไล่แมลง ที่เป็นศัตรูกับต้นข้าวได้ด้วย
  *-* ใครปลูกต้นมะกรูดเยอะลองดูวิธีนี้ นำผลมะกรูดสดมาผ่าครึ่ง จากนั้นโยนไว้ตามข้างรั้วบ้านหรือจุดที่ลับตา วิธีนี้ใช้ไล่หนูในนาข้าวได้อีกด้วย โดยโยนไปทั่วทุ่งนาจะช่วยไล่หนูได้ดีทีเดียว เพราะกลิ่นของมันฉุนแสบจมูกทำให้หนูไม่อยากอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นอีกเลย นอกจากหนูแล้วยังสามารถไล่งูได้ด้วยเพราะกลิ่นฉุนคล้ายกรดของมันทำให้งูต้องขยาด
  *-*.. น้ำมันสะระแหน่ แล้วจะรออะไร!? นำน้ำมันสะระแหน่มาหยดใส่ก้อนลำสี หยดให้พอมีกลิ่นฉุนๆ และไม่ชุ่มจนเกินไป นำสำลีก้อนไปวางตามซอกตู้ ใต้ตู้อับๆ หรือจุดต่างๆ ที่หนูซ่อนตัวอยู่ กลิ่นของมันจะไม่เป็นมิตรกับหนูเท่าไหร่นัก หรือใครขี้เกียจต้องมาชุบสำลีบ่อยๆ แนะนำให้ปลูกต้นสะระแหน่ไว้ที่บ้านเลยจะดีมาก เพราะสามารถเก็บใบสะระแหน่มาทำอาหารได้อีกด้วยหล่ะ
  *-* .. และ สรรพคุณของใบพลู ข่า กระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีกลิ่นแรงจนไม่เป็นมิตรกับหนูและแมลงสาบ ตามมาดูสูตรการทำสมุนไพรกันได้เลย
  ส่วนผสม
  ใบพลูสด 4 ขีด
  ข่าสด 3 ขีด
  กระเทียม 2 ขีด
  เกลือ 1 ขีด
  ขั้นตอนการทำง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำใบพลูสด 4 ขีด มานึ่งให้สุกแล้วนำมาบดหรือโขลกให้ละเอียด จากนั้นนำข่าสด 3 ขีดและกระเทียม 2 ขีด ใส่ลงไปในครกตำรวมให้เข้ากัน ส่วนเกลือ 1 ขีดให้นำไปผสมน้ำแล้วต้ม เมื่อเกลือละลายแล้วให้นำน้ำเกลือมาผสมกันกับส่วนผสมทั้งหมด คลุกให้เข้ากันและตักใส่ภาชนะที่ไม่ได้ใช้แล้ว (จานหรือแก้ว) จากนั้นนำเอาจานที่ใส่สมุนไพรไปวางตามจุดต่างๆ บริเวณในบ้านและนอกบ้านที่คาดว่าเป็นแหล่งชุกชุมของหนู เมื่อหนูได้กลิ่นฉุนๆ ของสมุนไพรเหล่านี้รับรองได้ว่าวิ่งหนีกันอุตลุด ลุงหมอ santa

   เวลาขณะนี้ Tue Dec 11, 2018 9:18 pm