สมุนไพรแก้ ปวดฟัน

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6844
  Join date : 20/11/2010

  สมุนไพรแก้ ปวดฟัน

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Tue Feb 28, 2017 11:40 am

  Rolling Eyes Wink Shocked สูตรที่ 1 น้ำมันกานพลู การลดอาการปวดฟัน ด้วยน้ำมันกานพลูนั้นได้รับความนิยมมานานแล้ว วิธีใช้ก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ใช้สำลีชุบน้ำมันกานพลู แล้วอุดลงไปในรูที่ผุ ฤทธิ์ของน้ำมันกานพลูจะออกฤทธิ์ เป็นยาแก้ปวดฟันที่ดีมากๆเลยค่ะ

  สูตรที่ 2 น้ำเกลืออุ่นๆ การอมบ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน ได้เหมือนกันค่ะ เพียงแค่นำเกลือแกงจำนวน 1/2 ช้อนชา ไปกับน้ำอุ่นประมาณครึ่งแก้ว ให้นำมาใช้บ้วนปากทุกๆ 1 ชม. โดยการอมกลั้วปากครั้งละ 1 นาที

  สูตรที่ 3 ว่านหางจระเข้ อีกหนึ่งสมุนไพรแก้ปวดฟัน ที่ค่อนข้างหาได้ง่ายมากๆ เนื่องจากว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณในการทำลายเชื้อโรค และสลายพิษ (Neutralization) ของเชื้อโรค วิธีใช้ก็ง่ายๆค่ะ เพียงแค่หั่นว่านหางจระเข้ เป็นชิ้นๆความยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร แล้วนำมาเหน็บไว้ ที่ซอกฟันบริเวณที่ปวด หรือใช้ไม้พันสำลี จุ่มน้ำวุ้นว่านหางจระเข้ ป้ายตรงบริเวณที่ปวด ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ชั่วคราวค่ะ

  สูตรที่ 4 กุยช่าย อีกหนึ่งสูตรแก้ปวดฟัน ที่ทำแล้วเห็นผลดี ไม่แพ้สูตรอื่นๆ เพียงแค่นำเมล็ดกุยช่าย มาคั่วให้เกรียมดำ จากนั้นนำมาบดให้ละเอียด ละลายน้ำมันยาง แล้วชุบสำลี ยัดในฟันที่เป็นรูโพรง ทิ้งไว้ 1 คืน จะสามารถบรรเทาอาการ ปวดฟันลงได้ค่ะ

  สูตรที่ 5 น้ำมันละหุ่ง อีกหนึ่งสมุนไพร ที่มีสรรพคุณในการ ระงับปวดฟันได้ดีมากๆค่ะ เพียงแค่ทาน้ำมันละหุ่ง บริเวณแก้มข้างที่ ปวดฟัน และใช้พลาสเตอร์ยาปิดไว้ แล้วใช้ผ้าขนหนูอุ่นๆ หรือแผ่นประคบบริเวณที่มีอาการปวด จากนั้นนอนพักอย่างน้อย 20 นาที สักพัก อาการปวดฟันจะค่อยๆดีขึ้นค่ะ

  สูตรที่ 6 ผักบุ้งนา นอกจากจะใช้ในการประกอบอาหารแล้ว ผักบุ้งนายังมีสรรพคุณช่วยลด อาการปวดฟันด้วยค่ะ เพียงแค่นำรากสดของผักบุ้งนาประมาณ 10 กรัม ตำให้ละเอียดแล้วคั้นเอาแต่น้ำ ผสมกับน้ำส้มสายชู อมไว้ประมาณ 5 นาที แล้วบ้วนออกด้วยน้ำสะอาด

  สูตรที่ 7 น้ำมันกระเทียม อีกหนึ่งสูตรแก้ปวดฟัน ที่สามารถทำได้ง่ายๆค่ะ เพียงแค่ใช้สำลีชุบ น้ำมันกระเทียม แล้วนำมาทาบริเวณที่ปวดฟัน น้ำมันกระเทียมจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

  สูตรที่ 8 ข่า + เกลือป่น อีกหนึ่งวิธีแก้ปวดฟัน ที่ได้รับความนิยมมากเช่นกันค่ะ วิธีทำก็ง่ายๆค่ะ เพียงแค่นำข่าสด ที่กำลังแก่จัดมาตำให้ละเอียด จากนั้นใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย เมื่อได้แล้วก็นำไปอุดฟันซี่ที่ผุ หรือเป็นรู หรือนำไปพอกบริเวณฟันที่ปวด ก็จะช่วยให้อาการปวดค่อยๆดีขึ้นค่ะ

  สูตรที่ 9 มะระ สูตรนี้นิยมกันมาตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณแล้วค่ะ วิธีทำก็เพียง แค่นำรากสดของต้นมะระ มาตำพอแหลก จากนั้นก็นำไปพอก บริเวณฟันซี่ที่ปวด โดยใช้ลิ้นกดไว้สักครู่ใหญ่ๆ จากนั้นอาการปวดฟันก็จะค่อยๆหายไปค่ะ

  สูตรที่ 10 ดาวเรือง นอกจากจะปลูกเป็นไม้ดอก ไม้ประดับแล้ว ไม่น่าเชื่อเลยว่าเราสามารถ ใช้ดอกแห้งของดาวเรือง มาช่วยแก้ปวดฟันได้เหมือนกัน วิธีทำก็ง่ายๆ เพียงแค่นำดอกแห้ง ของดาวเรืองประมาณ 7-8 ดอก มาต้มกับน้ำสะอาด ในปริมาณที่พอเหมาะ จากนั้นให้นำมาดื่ม เป็นน้ำสมุนไพรทั้งวัน เพื่อแก้อาการปวดฟันได้ ละครับ ลุงหมอ? santa

   เวลาขณะนี้ Wed Dec 12, 2018 10:23 am