คุณลุงหมอ ขอทำความเข้าใจเรื่องการขยายหัวเชื้อค่ะ คืออ่านแล้วเริ่มสับสน ก๊ะเลยขอสรุปเป็นข้อๆ ให้ลุงหมอช่วยตรวจทาน และ แก้ไขหากว่าผิดไปอ่ะค่ะ (หนูยังไม่ได้ขอหัวเชื้อลุงค่ะ ตอนนี้ศึกษาวิธีการให้ถูกก่อน อีกทั้งเพิ่งหมักไปได้ ราวๆ ๓ เดือน ลุงบอกว่าหมักใหม่ดีกว่าก็เลยตั้งใจว่ารอให้ของที่หมักได้อายุสักปีค่อยเติมหัวเชื้อค่ะ ไม่รู้ว่าคิดถูกหรือเปล่า)
- การขยายหัวเชื้อครั้งแรก ที่หนูเข้าใจก็คือ หัวเชื้อ ๑ ขวดลุงหมอ (น่าจะ ๑ลิตร) + น้ำ ๒ ขวด แบบไม่เต็มดี (ลุงหมอบอกว่า ๑ขวด ถือเป็น ๓ ส่วน) + น้ำตาล ๑ กก. ทำตามขั้นตอนลุงหมอ ทิ้งไว้ ๓ เดือน จึงจะใช้ได้ เร่งด่วน ก๊ะ เดือนเดียว
- ขยายผลต่อ โดยใช้อัตราส่วน หัวเชื้อ ๑ + น้ำหวาน ๑ ส่วน (น้ำ ๕ + น้ำตาล๑) ทิ้งไว้ ๓ เดือน แล้ว ก็ทำไปได้เรื่อยๆ ไม่รู้จบ
- การนำหัวเชื้อมาหมักใช้ ให้ใช้หัวเชื้อ ๑ ลิตร ต่อ น้ำหวาน ๑๐๐ ลิตร เพิ่มลดตามสัดส่วน ของที่จะมาหมัก ที่สำคัญคือต้องหมักหัวเชื้อในน้ำหวานก่อนอย่างน้อย ๑๒ ชั่วโมง จึงจะดี (ถ้าหนูหมักนานกว่านี้ไปวันสองวันไม่รู้เป็นไรมั๊ยค่ะ)
รบกวนคุณลุงด้วยค่ะ ถ้าอย่างไรอาทิตย์หน้าหนูจะหาเวลาโอนปัจจัยร่วมทำบุญกับคุณลุงหมอพร้อมขอของแถมเป็นหัวเชื้อสักขวด หรือครึ่งขวดก็ได้ค่ะ แล้วแต่ลุงเห็นสมควรเ พราะว่าหนูพอมีเวลาขยายอยู่หลายเดือน ขยายเองก็คงได้มากโขอยู่
- การขยายหัวเชื้อครั้งแรก ที่หนูเข้าใจก็คือ หัวเชื้อ ๑ ขวดลุงหมอ (น่าจะ ๑ลิตร) + น้ำ ๒ ขวด แบบไม่เต็มดี (ลุงหมอบอกว่า ๑ขวด ถือเป็น ๓ ส่วน) + น้ำตาล ๑ กก. ทำตามขั้นตอนลุงหมอ ทิ้งไว้ ๓ เดือน จึงจะใช้ได้ เร่งด่วน ก๊ะ เดือนเดียว
- ขยายผลต่อ โดยใช้อัตราส่วน หัวเชื้อ ๑ + น้ำหวาน ๑ ส่วน (น้ำ ๕ + น้ำตาล๑) ทิ้งไว้ ๓ เดือน แล้ว ก็ทำไปได้เรื่อยๆ ไม่รู้จบ
- การนำหัวเชื้อมาหมักใช้ ให้ใช้หัวเชื้อ ๑ ลิตร ต่อ น้ำหวาน ๑๐๐ ลิตร เพิ่มลดตามสัดส่วน ของที่จะมาหมัก ที่สำคัญคือต้องหมักหัวเชื้อในน้ำหวานก่อนอย่างน้อย ๑๒ ชั่วโมง จึงจะดี (ถ้าหนูหมักนานกว่านี้ไปวันสองวันไม่รู้เป็นไรมั๊ยค่ะ)
รบกวนคุณลุงด้วยค่ะ ถ้าอย่างไรอาทิตย์หน้าหนูจะหาเวลาโอนปัจจัยร่วมทำบุญกับคุณลุงหมอพร้อมขอของแถมเป็นหัวเชื้อสักขวด หรือครึ่งขวดก็ได้ค่ะ แล้วแต่ลุงเห็นสมควรเ พราะว่าหนูพอมีเวลาขยายอยู่หลายเดือน ขยายเองก็คงได้มากโขอยู่