ลุงหมอ สวนโพธิ์

Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

2 posters

    ทำความเข้าใจการขยายหัวเชื่้อ

    avatar
    wapwap
    สมาชิกทั่วไป
    สมาชิกทั่วไป


    จำนวนข้อความ : 59
    Join date : 28/03/2012

    ทำความเข้าใจการขยายหัวเชื่้อ Empty ทำความเข้าใจการขยายหัวเชื่้อ

    ตั้งหัวข้อ  wapwap Fri Jul 13, 2012 5:11 pm

    คุณลุงหมอ ขอทำความเข้าใจเรื่องการขยายหัวเชื้อค่ะ คืออ่านแล้วเริ่มสับสน ก๊ะเลยขอสรุปเป็นข้อๆ ให้ลุงหมอช่วยตรวจทาน และ แก้ไขหากว่าผิดไปอ่ะค่ะ (หนูยังไม่ได้ขอหัวเชื้อลุงค่ะ ตอนนี้ศึกษาวิธีการให้ถูกก่อน อีกทั้งเพิ่งหมักไปได้ ราวๆ ๓ เดือน ลุงบอกว่าหมักใหม่ดีกว่าก็เลยตั้งใจว่ารอให้ของที่หมักได้อายุสักปีค่อยเติมหัวเชื้อค่ะ ไม่รู้ว่าคิดถูกหรือเปล่า)
    - การขยายหัวเชื้อครั้งแรก ที่หนูเข้าใจก็คือ หัวเชื้อ ๑ ขวดลุงหมอ (น่าจะ ๑ลิตร) + น้ำ ๒ ขวด แบบไม่เต็มดี (ลุงหมอบอกว่า ๑ขวด ถือเป็น ๓ ส่วน) + น้ำตาล ๑ กก. ทำตามขั้นตอนลุงหมอ ทิ้งไว้ ๓ เดือน จึงจะใช้ได้ เร่งด่วน ก๊ะ เดือนเดียว
    - ขยายผลต่อ โดยใช้อัตราส่วน หัวเชื้อ ๑ + น้ำหวาน ๑ ส่วน (น้ำ ๕ + น้ำตาล๑) ทิ้งไว้ ๓ เดือน แล้ว ก็ทำไปได้เรื่อยๆ ไม่รู้จบ
    - การนำหัวเชื้อมาหมักใช้ ให้ใช้หัวเชื้อ ๑ ลิตร ต่อ น้ำหวาน ๑๐๐ ลิตร เพิ่มลดตามสัดส่วน ของที่จะมาหมัก ที่สำคัญคือต้องหมักหัวเชื้อในน้ำหวานก่อนอย่างน้อย ๑๒ ชั่วโมง จึงจะดี (ถ้าหนูหมักนานกว่านี้ไปวันสองวันไม่รู้เป็นไรมั๊ยค่ะ)
    รบกวนคุณลุงด้วยค่ะ ถ้าอย่างไรอาทิตย์หน้าหนูจะหาเวลาโอนปัจจัยร่วมทำบุญกับคุณลุงหมอพร้อมขอของแถมเป็นหัวเชื้อสักขวด หรือครึ่งขวดก็ได้ค่ะ แล้วแต่ลุงเห็นสมควรเ พราะว่าหนูพอมีเวลาขยายอยู่หลายเดือน ขยายเองก็คงได้มากโขอยู่
    ลุงหมอ
    ลุงหมอ
    ผู้ก่อตั้ง
    ผู้ก่อตั้ง


    จำนวนข้อความ : 6844
    Join date : 20/11/2010

    ทำความเข้าใจการขยายหัวเชื่้อ Empty Re: ทำความเข้าใจการขยายหัวเชื่้อ

    ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ Fri Jul 13, 2012 10:10 pm

    wapwap พิมพ์ว่า:คุณลุงหมอ ขอทำความเข้าใจเรื่องการขยายหัวเชื้อค่ะ คืออ่านแล้วเริ่มสับสน ก๊ะเลยขอสรุปเป็นข้อๆ ให้ลุงหมอช่วยตรวจทาน และ แก้ไขหากว่าผิดไปอ่ะค่ะ (หนูยังไม่ได้ขอหัวเชื้อลุงค่ะ ตอนนี้ศึกษาวิธีการให้ถูกก่อน อีกทั้งเพิ่งหมักไปได้ ราวๆ ๓ เดือน ลุงบอกว่าหมักใหม่ดีกว่าก็เลยตั้งใจว่ารอให้ของที่หมักได้อายุสักปีค่อยเติมหัวเชื้อค่ะ ไม่รู้ว่าคิดถูกหรือเปล่า)

    Shocked คิดผิดละครับ ดีที่สุดคือ ผสมหัวเชื้อ ใน น้ำหวานที่ละลายไว้ 1 / 5 เสียก่อน 1ถึง 5 วันค่อยเติม วัสดุ พื่ช ผัก ผลไม้ ที่ล้าง หั่น ผ่ามาแล้วลงไปจะดีที่สุดจ้า ถ้า หมักมา นานๆ ต้องใช้หัวเชื้อผสมน้ำหวาน มากกว่าน้ำ ที่หมัก นะครับ หรือเท่าๆกัน

    - การขยายหัวเชื้อครั้งแรก ที่หนูเข้าใจก็คือ หัวเชื้อ ๑ ขวดลุงหมอ (น่าจะ ๑ลิตร) + น้ำ ๒ ขวด แบบไม่เต็มดี (ลุงหมอบอกว่า ๑ขวด ถือเป็น ๓ ส่วน) + น้ำตาล ๑ กก. ทำตามขั้นตอนลุงหมอ ทิ้งไว้ ๓ เดือน จึงจะใช้ได้ เร่งด่วน ก๊ะ เดือนเดียว

    Rolling Eyes เอามาจากใหนเนี่ย? Sad ขยาย ครั้งแรก? หัวเชื้อ 16 ปี เข้มข้น 1 ขวด น้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายแดง 1 ก.ก. น้ำต้มสุกทิ้งให้เย็น 5 ลิตร ?

    - ขยายผลต่อ โดยใช้อัตราส่วน หัวเชื้อ ๑ + น้ำหวาน ๑ ส่วน (น้ำ ๕ + น้ำตาล๑) ทิ้งไว้ ๓ เดือน แล้ว ก็ทำไปได้เรื่อยๆ ไม่รู้จบ Shocked ผิดละ ใช้หัวเชื้อขยายครั้งที่ 2 นี่ให้ใช้ เท่าๆกับน้ำ คือ 5 ส่วน น้ำ 5 ส่วน น้ำผึ้ง 1 ควรใช้น้ำตัมสุกแล้ว ทุกๆครั้งทำ ขยายได้ ทุกๆ 3 เดือนจ้า

    - การนำหัวเชื้อมาหมักใช้ ให้ใช้หัวเชื้อ ๑ ลิตร ต่อ น้ำหวาน ๑๐๐ ลิตร เพิ่มลดตามสัดส่วน ของที่จะมาหมัก ที่สำคัญคือต้องหมักหัวเชื้อในน้ำหวานก่อนอย่างน้อย ๑๒ ชั่วโมง จึงจะดี (ถ้าหนูหมักนานกว่านี้ไปวันสองวันไม่รู้เป็นไรมั๊ยค่ะ) tongue ไม่เป็นไรจ้า 7 วัน ยังได้เลย? drunken

    รบกวนคุณลุงด้วยค่ะ ถ้าอย่างไรอาทิตย์หน้าหนูจะหาเวลาโอนปัจจัยร่วมทำบุญกับคุณลุงหมอพร้อมขอของแถมเป็นหัวเชื้อสักขวด หรือครึ่งขวดก็ได้ค่ะ แล้วแต่ลุงเห็นสมควรเ พราะว่าหนูพอมีเวลาขยายอยู่หลายเดือน ขยายเองก็คงได้มากโขอยู่

    Very Happy Laughing Smile ตอบให้ ละเอียดหมดละนะ? cheers santa ลุงหมอ
    avatar
    wapwap
    สมาชิกทั่วไป
    สมาชิกทั่วไป


    จำนวนข้อความ : 59
    Join date : 28/03/2012

    ทำความเข้าใจการขยายหัวเชื่้อ Empty Re: ทำความเข้าใจการขยายหัวเชื่้อ

    ตั้งหัวข้อ  wapwap Mon Jul 16, 2012 8:56 am

    ขอบคุณ คุณลุงหมอมากๆๆค่ะ เข้าใจแจ่มแจ้งแล้วค่ะ ดีน๊ะเนี่ยที่ถามก่อนไม่งั้นก็เข้าใจแบบผิดๆ
    อย่างไรถ้าหนูส่งปัจจัยไปจะโทรแจ้งค่ะ แล้วหนูจะส่งที่อยู่ที่จะจัดส่งไปให้ทางโทรศัพท์น๊ะค๊ะ หรือ ว่าจะมีสมาชิกคุณลุงหมออยู่แถว กทม.โซนฝั่งเพชรเกษม บางบอน บางใหญ่ บางบัวทอง หรือ จะเลยไปแถวๆนนครปฐมเลยก๊ได่้ค่ะ ถ้าเค้ามีหัวเชื้อหนูจะไปขอปันมาสักขวด มาขยายรอไปก่อน ไม่รบกวนคุณลุงหมอ อีกอย่างเจอสมาชิกก็จะได้ถามไถ่เรื่องการหมักได้มากขี้นด้วยคุยกันเจอตัวเป็นๆ ก๊สนุกกว่าการนั่งพิมพ์อ่ะค่ะ
    ลุงหมอ
    ลุงหมอ
    ผู้ก่อตั้ง
    ผู้ก่อตั้ง


    จำนวนข้อความ : 6844
    Join date : 20/11/2010

    ทำความเข้าใจการขยายหัวเชื่้อ Empty Re: ทำความเข้าใจการขยายหัวเชื่้อ

    ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ Mon Jul 16, 2012 3:37 pm

    wapwap พิมพ์ว่า:ขอบคุณ คุณลุงหมอมากๆๆค่ะ เข้าใจแจ่มแจ้งแล้วค่ะ ดีน๊ะเนี่ยที่ถามก่อนไม่งั้นก็เข้าใจแบบผิดๆ
    อย่างไรถ้าหนูส่งปัจจัยไปจะโทรแจ้งค่ะ แล้วหนูจะส่งที่อยู่ที่จะจัดส่งไปให้ทางโทรศัพท์น๊ะค๊ะ หรือ ว่าจะมีสมาชิกคุณลุงหมออยู่แถว กทม.โซนฝั่งเพชรเกษม บางบอน บางใหญ่ บางบัวทอง หรือ จะเลยไปแถวๆนนครปฐมเลยก๊ได่้ค่ะ ถ้าเค้ามีหัวเชื้อหนูจะไปขอปันมาสักขวด มาขยายรอไปก่อน ไม่รบกวนคุณลุงหมอ อีกอย่างเจอสมาชิกก็จะได้ถามไถ่เรื่องการหมักได้มากขี้นด้วยคุยกันเจอตัวเป็นๆ ก๊สนุกกว่าการนั่งพิมพ์อ่ะค่ะ

    Very Happy Laughing Rolling Eyes ก็ มีคุณตุ๊กะ เจ้าน้ำ แต่จะ อยู่คนละฝั่งงิ วันนี้จันทร์ ลุงหมอก็จะเข้าไปธุระ ก.ท.ม. แถวๆ รามคำแหง ผ่่านแถวๆบางใหญ่อยู่ละ ไม่เป็นไรครับ ว่างๆก็ โทรไปหาถามตรงๆ กะลุงหมอได้เลยจ้ายินดีครับ santa ลุงหมอ

      เวลาขณะนี้ Sun May 19, 2024 7:36 pm