สวัสดีค่ะลุงหมอ
ดิฉันชื่อ ละเวง จากนนทบุรี เป็นสมาชิกใหม่ที่ทำน้ำหมักค่ะที่เชื่อและศรัธาในสรรพคุณสมุนไพร ดิฉันจะขอหัวเชื้อ 16 ปี เพื่อนำไปผสมเร่งอายุน้ำหมักใหม่ที่มีอายุ 1 เดือน จะขอถามลุงหมอว่าต้องใช้อัตราส่วนหัวเชื้อ 16 ปี ต่อน้ำหมักปริมาณเท่าใด เพื่อท่ีจะได้คิดเงินคร่าวๆได้ค่ะว่าจะต้องโอนเงินเท่าไร ซึ่งได้หมักผักและผลไม้หลายชนิดแยกแต่ละถัง เล็กบ้างใหญ่บ้างตามวัตุดิบท่ีหาได้เช่น สมอ,มะขามป้อม,ยอ, บอระเพ็ด, ลิ้นจี่, ลำไย, มังคุด, กล้วยน้ำว้า, แก้วมังกร, ลูกบัว, มะเฟือง, กระชายดำ, ใบย่านาง, ใบบัวบก, ไข่เน่า, มะม่วงหาวมะนาวโห่, ฟักข้าว,ว่านหางจระเข้ และอื่นๆ เพื่อไว้ทานเองรวมทั้งญาติๆและสมาชิกในหมู่บ้าน (บางชนิดเริ่มมีวุ้นบางๆแล้วค่ะ)จึงขอคำแนะนำจากลุงหมอค่ะ ขอบพระคุณค่ะ ละเวง
ดิฉันชื่อ ละเวง จากนนทบุรี เป็นสมาชิกใหม่ที่ทำน้ำหมักค่ะที่เชื่อและศรัธาในสรรพคุณสมุนไพร ดิฉันจะขอหัวเชื้อ 16 ปี เพื่อนำไปผสมเร่งอายุน้ำหมักใหม่ที่มีอายุ 1 เดือน จะขอถามลุงหมอว่าต้องใช้อัตราส่วนหัวเชื้อ 16 ปี ต่อน้ำหมักปริมาณเท่าใด เพื่อท่ีจะได้คิดเงินคร่าวๆได้ค่ะว่าจะต้องโอนเงินเท่าไร ซึ่งได้หมักผักและผลไม้หลายชนิดแยกแต่ละถัง เล็กบ้างใหญ่บ้างตามวัตุดิบท่ีหาได้เช่น สมอ,มะขามป้อม,ยอ, บอระเพ็ด, ลิ้นจี่, ลำไย, มังคุด, กล้วยน้ำว้า, แก้วมังกร, ลูกบัว, มะเฟือง, กระชายดำ, ใบย่านาง, ใบบัวบก, ไข่เน่า, มะม่วงหาวมะนาวโห่, ฟักข้าว,ว่านหางจระเข้ และอื่นๆ เพื่อไว้ทานเองรวมทั้งญาติๆและสมาชิกในหมู่บ้าน (บางชนิดเริ่มมีวุ้นบางๆแล้วค่ะ)จึงขอคำแนะนำจากลุงหมอค่ะ ขอบพระคุณค่ะ ละเวง