ลุงหมอค่ะ วันนี้เพิ่งปั่นวุ้นกัมบูชาตามสูตรลุงหมอค่ะ เพิ่งทำเสร็จ 21.25 น.ใช้อัตราส่วน วุ้นหลายชนิดรวม 3 กก น้ำหมักผลไม้ในวุ้นแต่ละชนิด 3 ลิตร น้ำผึ้ง 1 กก น้ำต้มสุก 5 ลิตร มีต้มชาจีนใส่รวมไปในน้ำที่เตรียมไว้ ตอนที่ยังไม่ได้ใส่วุ้น+น้ำหมัก น้ำชาก็หอม แต่ใสทุกอย่างกลิ่นชาหาย ไม่ทราบว่าเราจะต้องใสแค่ไหนดีจึงจะสมดุลย์กัน ถ้าลุงหมอให้เพิ่มพรุ่งนี้เช้าใส่น้ำชาเพิ่มอีกได้หรือเปล่าค่ะ หรือใส่ชาเพื่อให้เป็นส่วนผสมเท่านั้นไม่ต้องเข้มมากไม่ต้องการกลิ่นมากก็ได้ ขอบคุณค่ะ
3 posters
ปั่นวุ้นทานค่ะ
ลุงหมอ- ผู้ก่อตั้ง
- จำนวนข้อความ : 6844
Join date : 20/11/2010
- Post n°2
Re: ปั่นวุ้นทานค่ะ
ป้าเพ็ญ พิมพ์ว่า:ลุงหมอค่ะ วันนี้เพิ่งปั่นวุ้นกัมบูชาตามสูตรลุงหมอค่ะ เพิ่งทำเสร็จ 21.25 น.ใช้อัตราส่วน วุ้นหลายชนิดรวม 3 กก น้ำหมักผลไม้ในวุ้นแต่ละชนิด 3 ลิตร น้ำผึ้ง 1 กก น้ำต้มสุก 5 ลิตร มีต้มชาจีนใส่รวมไปในน้ำที่เตรียมไว้ ตอนที่ยังไม่ได้ใส่วุ้น+น้ำหมัก น้ำชาก็หอม แต่ใสทุกอย่างกลิ่นชาหาย ไม่ทราบว่าเราจะต้องใสแค่ไหนดีจึงจะสมดุลย์กัน ถ้าลุงหมอให้เพิ่มพรุ่งนี้เช้าใส่น้ำชาเพิ่มอีกได้หรือเปล่าค่ะ หรือใส่ชาเพื่อให้เป็นส่วนผสมเท่านั้นไม่ต้องเข้มมากไม่ต้องการกลิ่นมากก็ได้ ขอบคุณค่ะ
ลุงหมอค่ะ วันนี้เพิ่งปั่นวุ้นกัมบูชาตามสูตรลุงหมอค่ะ เพิ่งทำเสร็จ 21.25 น.ใช้อัตราส่วน วุ้นหลายชนิดรวม 3 กก น้ำหมักผลไม้ในวุ้นแต่ละชนิด 3 ลิตร น้ำผึ้ง 1 กก น้ำต้มสุก 5 ลิตร?
คุณ ป้าเพ็ญ ตามที่บอกมา ถ้า ลุงหมอ เข้าใจไม่ผิด วุ้น รวม 3 ก.ก น้ำหมักรวมแล้ว 3 ลิตร น้ำผึ้ง 1 น้ำชาชงแทนน้ำ 5 ลิตร ถ้า เป็น เช่นนี้ เท่ากับ สูตร 3*3*1*5* ผิด ครับผม เข้าใจผิดละ?
ลุงหมอ ให้ใช้สูตร วุ้น 1 ก.ก. *
น้ำหมัก 1 ก.ก.*
น้ำผึ้ง 1 ก.ก.*
น้ำชา 5 ลิตรจ้า เท่ากับ สูตร 1 * 1 * 1 * 5 นะครับผม
แต่ถ้า เป็น สูตร ยุโรป เขาจะใช้ 1 * 1 * 1 * 10 ละครับ น้ำมากกว่าของเราอีก จะหอมชามากกว่า?
แต่ไม่เป็นไร นะครับ คุณป้าเพ็ญ แก้ใขได้ โดยการ ละลาย น้ำผึ้ง อีก 2 ขวด น้ำชา 10 ลิตร ละครับ เติมลงไปจ้า ระวัง จำล้นโถ นะครับ และ คราหน้า อย่าลืม ใช้ สูตร 1 * 1 * 1 * 5 ละครับ? ส่วนวุ้น จะปั่น หรือไม่ต้องปั่น ก็ได้ จะเหลือวุ้นกลับมา ให้เราใช้ ทำได้ใหม่ตลอดไป? เว้นแต่ จะ ต้องการให้ผู้ป่วยทาน วุ้นด้วย จึง ต้องปั่น
สูตร ชากัมพูชา ถ้าใช้ วุ้นปั่น จะดี สำหรับ ผู้ป่วยโรคร้ายที่ ไม่แน่ใจว่า จะรักษาได้ หรือ ทำไว้สำหรับ คนสูงอายุที่มีโรคชรา ละครับ เพราะ เราจะได้ ทานวุ้นไป พร้อม แต่ ก่อนตักทาน จะต้อง คนก่อนทุกๆครั้ง นะครับ ทานแล้ว แข็งแรง แน่นอนครับผม ลุงหมอ สวนโพธิ์
ajansirinapa- สมาชิกทั่วไป
- จำนวนข้อความ : 40
Join date : 15/07/2012
- Post n°3
คุณป้าเพ็ญคะ...
คุณป้าเพ็ญคะ...
อย่าลืมที่คุณลุงหมอท่านเคยบอกไว้นะคะ
ว่า...อย่าเพิ่งปิดฝาแน่นก่อน ๔ เดือน
ใช้ผ้าขาวบางปิดฝาโหลกันฝุ่น-แมลง
ไม่งั้น..ละก็..ระเบิดได้ลงที่กัมพูชาแน่ๆ
สิรินภาเคยโดนมาแล้ว :|
วิ่งเข้าหลบในบังเกอร์แทบไม่ทันเลย
(ล้อเล่นนะคะ)
อย่าลืมที่คุณลุงหมอท่านเคยบอกไว้นะคะ
ว่า...อย่าเพิ่งปิดฝาแน่นก่อน ๔ เดือน
ใช้ผ้าขาวบางปิดฝาโหลกันฝุ่น-แมลง
ไม่งั้น..ละก็..ระเบิดได้ลงที่กัมพูชาแน่ๆ
สิรินภาเคยโดนมาแล้ว :|
วิ่งเข้าหลบในบังเกอร์แทบไม่ทันเลย
(ล้อเล่นนะคะ)
ป้าเพ็ญ- สมาชิกทั่วไป
- จำนวนข้อความ : 99
Join date : 29/11/2011
- Post n°4
ถามลุงหมอด่วนค่ะ
ลุงหมอค่ะจะแก้ไขอย่างไรดีค่ะสงสัยจะต้องหาถังใหญ่มากใส่เลยทำไปแล้วค่ะเพราะวุ้นหมักไว้ได้ 1 ปีมีมากเลยปั่นมากยอดรวมทั้งหมดมีดังนี้
วุ้นปั่นรวมทั้งหมด 6 กก
น้ำหมัก รวมทั้งหมด 6 กก
น้ำผสมน้ำชา 10 ลิตร (ชาไม่มากค่ะ)
น้ำผึ้งใสทั้งหมด 3 ขวดค่ะ (ที่จริงคิดว่า 2 ขวดแต่ชิมไม่หวานเลยแถมอีก 1 ขวด)
เห็นสูตรลุงหมอบอกเลยงงชีวิตเลยไม่รู้จะแก้อย่างไรหรือเก็บแบบไหนทำมากไป ปั่นทำเสร็จเมื่อคืนนี้จะทำอย่างไรค่ะกลัววุ้นจะเสียต้องเพื่มแบบไหนค่ะ กะว่าจะเอาไว้แจกญาติพี่น้องเลยทำมากไปหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะจะคอยคำตอบด่วนค่ะ
วุ้นปั่นรวมทั้งหมด 6 กก
น้ำหมัก รวมทั้งหมด 6 กก
น้ำผสมน้ำชา 10 ลิตร (ชาไม่มากค่ะ)
น้ำผึ้งใสทั้งหมด 3 ขวดค่ะ (ที่จริงคิดว่า 2 ขวดแต่ชิมไม่หวานเลยแถมอีก 1 ขวด)
เห็นสูตรลุงหมอบอกเลยงงชีวิตเลยไม่รู้จะแก้อย่างไรหรือเก็บแบบไหนทำมากไป ปั่นทำเสร็จเมื่อคืนนี้จะทำอย่างไรค่ะกลัววุ้นจะเสียต้องเพื่มแบบไหนค่ะ กะว่าจะเอาไว้แจกญาติพี่น้องเลยทำมากไปหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะจะคอยคำตอบด่วนค่ะ
ลุงหมอ- ผู้ก่อตั้ง
- จำนวนข้อความ : 6844
Join date : 20/11/2010
- Post n°5
Re: ปั่นวุ้นทานค่ะ
ป้าเพ็ญ พิมพ์ว่า:ลุงหมอค่ะจะแก้ไขอย่างไรดีค่ะสงสัยจะต้องหาถังใหญ่มากใส่เลยทำไปแล้วค่ะเพราะวุ้นหมักไว้ได้ 1 ปีมีมากเลยปั่นมากยอดรวมทั้งหมดมีดังนี้
วุ้นปั่นรวมทั้งหมด 6 กก
น้ำหมัก รวมทั้งหมด 6 กก
น้ำผสมน้ำชา 10 ลิตร (ชาไม่มากค่ะ)
น้ำผึ้งใสทั้งหมด 3 ขวดค่ะ (ที่จริงคิดว่า 2 ขวดแต่ชิมไม่หวานเลยแถมอีก 1 ขวด)
เห็นสูตรลุงหมอบอกเลยงงชีวิตเลยไม่รู้จะแก้อย่างไรหรือเก็บแบบไหนทำมากไป ปั่นทำเสร็จเมื่อคืนนี้จะทำอย่างไรค่ะกลัววุ้นจะเสียต้องเพื่มแบบไหนค่ะ กะว่าจะเอาไว้แจกญาติพี่น้องเลยทำมากไปหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะจะคอยคำตอบด่วนค่ะ
ไม่เห็น เสียหาย ตรงใหนเลย? เพียงแต่ น้ำชา น้อยไป นิด เท่านั้น เขาไม่เสีย อยู่ละ?น้ำมากเกิน ก้ ไปตลาดนัด ร้าย ขายของ 10 บาท 20 บาท ถัง กระแป๋ง กระป๋อง ซื้อเอามาใส่? ไม่มีฝา ก็เอาผ้า คลุม เชือกปอ พันมัดไว้สัก 2 ทบ ไม่ต้องลงทุนมากด้วย?
จากส่วนผสมที่ ป้าเพ็ญใช้? ขณะนี้? 3 * 6 * 10 แยก ออกมาก็ เท่ากับ 1 * 2 * 3.33 คงคิดจะใช้ 1 * 3 * 5 ละท่า แล้วชิมไม่หวานเลย ตั้งสูตรเอง ตามใจตน ติดหวาน ?ว่างั้นนิ? 5555+ ก็ไม่ผิดอะไร มีวุ้ยมา จะใส่มากๆ ก็ไม่ได้ผิดนะครับ เพิ่ม น้ำชา ชง เข้าไปอีก 5 ลิตร ละกัน นะครับฒ
เอาใหม่ ก่อนจะหมัก ผสมน้ำผึ้ง + น้ำ ต้อง 1 ต่อ 5 หรือ 6 ทุกๆครั้ง? ใส่ถัง รอไว้ก่อนเลยจ้า (ลุงหมอ ใช้ 1 ต่อ 6 ละครับ) แล้ว อยากจะเติม อะไรๆ เท่าไร ใส่ไป ไม่เกิน ครึ่ง ของ น้ำหวาน ที่ ผสมไว้แล้ว? ง่ายๆดี ใหมครับ
ป้าเพ็ญ- สมาชิกทั่วไป
- จำนวนข้อความ : 99
Join date : 29/11/2011
- Post n°6
ขอบพระคุณค่ะ
ขอบพระคุณค่ะ คุณลุงหมอ คุณตุ๊ก บึงกุ่ม ปฎิบัติตามแล้วค่ะ ดีใจมากเลยค่ะ อีก 1 เดือนได้กินน้ำ กำบูชา
ลุงหมอ- ผู้ก่อตั้ง
- จำนวนข้อความ : 6844
Join date : 20/11/2010
- Post n°7
Re: ปั่นวุ้นทานค่ะ
ป้าเพ็ญ พิมพ์ว่า:ขอบพระคุณค่ะ คุณลุงหมอ คุณตุ๊ก บึงกุ่ม ปฎิบัติตามแล้วค่ะ ดีใจมากเลยค่ะ อีก 1 เดือนได้กินน้ำ กำบูชา
20 วันก็ เริ่มชิม ได้ ละจ้า สู้ๆครับผม ป้าเพ็ญ ลุงหมอ
|
|