ลุงหมอ สวนโพธิ์

Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

2 posters

    การหมักกระทกรก

    avatar
    pdid
    สมาชิกทั่วไป
    สมาชิกทั่วไป


    จำนวนข้อความ : 20
    Join date : 10/05/2012

    การหมักกระทกรก Empty การหมักกระทกรก

    ตั้งหัวข้อ  pdid Fri Aug 17, 2012 5:05 pm


    สวัสดีค่ะคุณลุงหมอและสมาชิกทุกกท่าน

    เนื่องจากช่วงนี้กระทกรกออกมากจึงคิดอยากหมักกระทกรก

    จึงอยากขอความรู้ในการหมักกระทกรกจาก คุณลุงหมอและสมาชิกทุกท่าน

    ว่า การหมักกระทกรกนั้นจะต้องควักเอาเนื้อมาหมัก หรือสามารถนำกระทกรกมาหมักได้ทั้งลูกค่ะ

    ขอขอบคุณในคำแนะนำล่วงหน้าค่ะ

    ขอบคุณค่ะ Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy Basketball Basketball

    ลุงหมอ
    ลุงหมอ
    ผู้ก่อตั้ง
    ผู้ก่อตั้ง


    จำนวนข้อความ : 6844
    Join date : 20/11/2010

    การหมักกระทกรก Empty Re: การหมักกระทกรก

    ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ Fri Aug 17, 2012 6:43 pm

    pdid พิมพ์ว่า:
    สวัสดีค่ะคุณลุงหมอและสมาชิกทุกกท่าน

    เนื่องจากช่วงนี้กระทกรกออกมากจึงคิดอยากหมักกระทกรก

    จึงอยากขอความรู้ในการหมักกระทกรกจาก คุณลุงหมอและสมาชิกทุกท่าน

    ว่า การหมักกระทกรกนั้นจะต้องควักเอาเนื้อมาหมัก หรือสามารถนำกระทกรกมาหมักได้ทั้งลูกค่ะ

    ขอขอบคุณในคำแนะนำล่วงหน้าค่ะ

    ขอบคุณค่ะ Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy Basketball Basketball


    Very Happy Laughing Smile สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับครับ กระทกรก จะหมักก็ ใช้ สูตรน้ำผึ้งหรือ น้ำตาล 1 ก.ก.* น้ำ 5 ถึง 6 ลิตร * กระทกรก ผ่าครึ่ง หนัก 3 ก.ก. มากน้อย ใส่ไป ตามส่วนครับ ล้าง ผึ่งแห้ง แล้ว ผ่า ใส่ไปเลย? sunny คนเขา ทุกๆวัน จนกว่าจะจม ไม่ก็หา อะไรปิด กดไว้ครับจะได้จมตัวไวๆ

    farao sunny Rolling Eyes คุณประโยชน์ของเสาวรสมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ แก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเส้นเลือดและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งสามารถกินได้ทั้งผลสดที่เป็นเนื้อใน รก เปลือก เนื้อส่วนนอกและน้ำ

    สำหรับประโยชน์ของเสาวรสเนื้อใน หรือรกที่หุ้มเมล็ดของผลเสาวรส ใช้รับประทานสดได้ โดยผ่าผลแล้วเติมน้ำตาลทรายเพียงเล็กน้อย รับประทานได้ทั้งเมล็ด

    Idea หรือนำไปทำเป็นแยมผลไม้ก็ได้ เปลือก และเนื้อส่วนนอก สามารถนำไปหมักทำเป็นอาหารสัตว์และปุ๋ยหมักได้ รวมทั้งทำน้ำคั้น จากเนื้อซึ่งจะมีกลิ่นหอมและมีกรดมาก ใช้ผสมเป็นเครื่องดื่มหรือใช้ผสมกับน้ำผลไม้ ชนิดอื่น ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ

    sunny โดยส่วนประกอบทางเคมีของน้ำเสาวรสประกอบด้วย น้ำร้อยละ ๗๖-๘๕ของแข็งที่ละลายได้ประมาณร้อยละ ๑๗.๔ คาร์โบไฮเดรตประมาณร้อยละ ๑๒.๔ กรดอินทรีย์ร้อยละ ๓.๔ และมีแคโรทีนอยด์ สารประกอบไนโตรเจน วิตามินเอ ซี
    และแร่ธาตุต่างๆ เอนไซม์ รวมทั้งนำไปใช้แต่งกลิ่นและรสชาติของไอศกรีม ขนมเค้ก เยลลี่ เชอร์เบท พาย ลูกกวาด และไวน์


    farao จากการที่เสาวรสมีวิตามินเอค่อนข้างสูงและสารแคโรทีนอยด์ จึงช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ จากการศึกษาพบว่า วิตามินซีของน้ำเสาวรสจะมีมากกว่าที่พบในมะนาว
    และพบสาร Albumin homologous protein จากเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และยังมีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเส้นเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
    cheers santa

      เวลาขณะนี้ Mon May 06, 2024 9:06 pm