โรคเก๊าต์ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดังต่อไปนี้ : หัวใจไก่ ตับไก่ กึ๋นไก่ เซ่งจี้หมู ตับหมู ไต ตับอ่อน มันสมองวัว เนื้อไก่ เนื้อเป็ด ห่าน ไข่ปลา ปลาดุก ปลาไส้ตัน ปลาอินทรีย์ ปลาซาร์ดีน กุ้งชีแฮ้ หอย น้ำสกัดเนื้อ น้ำต้มกระดูก น้ำซุปต่างๆ ซุปก้อน ยีสต์ เห็ด ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง กระถิน ชะอม แตงกวา หน่อไม้ กะปิ
อาการกำเริบแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 3-7 วัน
---เมื่อโรคดำเนินต่อไป การอักเสบที่เกิดขึ้นซ้ำๆจะทำให้ข้อบิดเบี้ยว เดินลำลากและอาจพิการไตอาการร่วมอื่นๆ อาจพบนิ่วในไต นิ่วในทางเดินปัสสาวะร่วมด้วย
ปัจจัยกระตุ้นโรคเก๊าท์
***กินอาหารชนิดที่มีสารพิวรีนมาก เช่น สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์
***การดื่มเหล้าและเบียร์
***ยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันโลหิตบางตัว ทำให้กรดยูริคสูงในเลือด
***ปัจจัยกระตุ้นอื่น ๆ ได้แก่ บาดเจ็บ หลังผ่าตัดใหม่ๆ ความเครียด เป็นต้น ลุงหมอ
อาการกำเริบแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 3-7 วัน
---เมื่อโรคดำเนินต่อไป การอักเสบที่เกิดขึ้นซ้ำๆจะทำให้ข้อบิดเบี้ยว เดินลำลากและอาจพิการไตอาการร่วมอื่นๆ อาจพบนิ่วในไต นิ่วในทางเดินปัสสาวะร่วมด้วย
ปัจจัยกระตุ้นโรคเก๊าท์
***กินอาหารชนิดที่มีสารพิวรีนมาก เช่น สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์
***การดื่มเหล้าและเบียร์
***ยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันโลหิตบางตัว ทำให้กรดยูริคสูงในเลือด
***ปัจจัยกระตุ้นอื่น ๆ ได้แก่ บาดเจ็บ หลังผ่าตัดใหม่ๆ ความเครียด เป็นต้น ลุงหมอ