คนป่วย ถามมา ค่าตับไต ดีขึ้นละ หลัง ได้น้ำหมักผลไม้รวม แต่ เกร็ดเลือด ยังต่ำ?
รายชื่อพืชที่มีแร่ธาตุเหล็กสูงสุด 10 อันดับแรก จากรายงานของสถาบันการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้แก่
1. ผักกูด 36.3 มิลลิกรัม/100 กรัม
2. ถั่วฝักยาว 26 มิลลิกรัม/100 กรัม
3. ผักแว่น 25.2 มิลลิกรัม/100 กรัม
4. เห็ดวัว (เห็ดฟาง) 22.2 มิลลิกรัม/100 กรัม
5. พริกหวาน 17.2 มิลลิกรัม/100 กรัม
6. ใบแมงลัก 17.2 มิลลิกรัม/100 กรัม
7. ใบกะเพรา 15.1 มิลลิกรัม/100 กรัม
8. ผักเม็ก 11.6 มิลลิกรัม/100 กรัม
9. มะกอก (ยอด) 9.9 มิลลิกรัม/100 กรัม
10. กระถิน (ยอดอ่อน) 9.2 มิลลิกรัม/100 กรัม
และมีในนม เนื้อแดง ตับสัตว์ ไข่แดง ปลาซาร์ดีน หอยนางรม ถั่วต่างๆ
อาหารบำรุงเลือด
เมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็กก็จะมีอาการอ่อนเพลีย ง่วง ขาดสมาธิ ซีดเซียว และเส้นผมหลุดร่วงโดยที่เราไม่รู้ตัวและกว่าโรคจะปรากฏให้เห็น การขาดธาตุเหล็กก็ส่งผลกระทบแล้วคุณจึงควรตรวจเช็กสักครั้งเมื่อมีอาการดังกล่าวโดยไม่รู้สาเหตุเพราะเกือบหนึ่งในสองของผู้หญิงมักมีธาตุเหล็กต่ำเกินไปทั้งนี้คนแทบไม่เชื่อว่าการขาดธาตุเหล็กคือภาวะที่เกิดขึ้นมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะผู้หญิงในประเทศอุตสาหกรรมซึ่งผู้หญิงมักสูญเสียแร่ธาตุไปกับเลือดประจำเดือน เพราะผู้หญิงบางคนมีเลือดประจำเดือนครั้งละครึ่งลิตร ซึ่งตามปกติของการเสียเลือดประจำเดือน 50 มิลลิลิตร ก็เท่ากับสูญเสียธาตุเหล็กประมาณ 15-30 มิลลิกรัม หรือบางคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์อาจสูญเสียมากกว่านี้ จึงทำให้การเก็บกักธาตุเหล็กไม่สมบูรณ์
อาหารที่เป็นศัตรูของธาตุเหล็ก
ชาและกาแฟขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก วิธีที่จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีคือ หลังมื้ออาหารให้กินผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ส้มหนึ่งผล
อาหารที่มีธาตุเหล็ก
ธาตุเหล็กจากพืชผักและผลไม้มักละลายยากส่วนใหญ่มักติดอยู่กับคาร์โบไฮเดรตและมีเพียวเศษเสี้ยวเท่านั้นที่เข้าไปในกระแสเลือด นอกจากนี้อาหารบางชนิดที่เรารับประทานอยู่ทุกวันยังไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก เช่น แคลเซียมจากผลิตภัณฑ์นม โพลีฟีนอยด์ (ถั่วเปลือกแข็ง) ไฟเตท (ธัญพืชและถั่ว) ฟอสเฟต (น้ำดำ ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป ชาและกาแฟ) วิธีที่จะช่วยทำให้ดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีก็คือ ดื่มน้ำส้มหนึ่งแก้วในระหว่างทานอาหาร อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงอย่างเช่น เนื้อแดง ปลา วิธีป้องกันการขาดธาตุเหล็กก็คือ ควรกินเนื้อสัตว์สัปดาห์ละ 3 ครั้ง
บุคคลที่ต้องใส่ใจ อาหารบำรุงเลือด
นักมังสวิรัติ สตรีตั้งครรภ์และให้นมบุตร สตรีมีรอบเดือนต้องกินอาหารที่มีธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นซึ่งบางครั้งก็ค่อนข้างยาก หากจำเป็นก็ต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายธาตุเหล็กสำเร็จรูป ปกติผู้หญิงในวัย 15-50 ปี ควรได้รับธาตุเหล็กประมาณ 15 มิลลิกรัม ส่วนผู้หญิงวัยมากกว่า 50 ปี ควรได้รับวันละ 10 มิลลิกรัม ส่วนผู้ที่ไม่ขาดธาตุเหล็กก็ไม่ควรเติมธาตุเหล็กสำเร็จรูปให้ร่างกายอีกเพราะร่างกายขจัดออกไม่ได้และเมื่อมีมากเกินไปก็จะเป็นอันตรายต่อตับ
ลุงหมอเอง ใช้ กระเม็งแดง และ ทานแกงขี้เหล็ก ใบบัวบก น้ำต้มใบมะละกอ ยอดมะระขี้นก เป็นครั้งคราว นะครับ เขามี ธาตุเหล็ก สูง?
รายชื่อพืชที่มีแร่ธาตุเหล็กสูงสุด 10 อันดับแรก จากรายงานของสถาบันการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้แก่
1. ผักกูด 36.3 มิลลิกรัม/100 กรัม
2. ถั่วฝักยาว 26 มิลลิกรัม/100 กรัม
3. ผักแว่น 25.2 มิลลิกรัม/100 กรัม
4. เห็ดวัว (เห็ดฟาง) 22.2 มิลลิกรัม/100 กรัม
5. พริกหวาน 17.2 มิลลิกรัม/100 กรัม
6. ใบแมงลัก 17.2 มิลลิกรัม/100 กรัม
7. ใบกะเพรา 15.1 มิลลิกรัม/100 กรัม
8. ผักเม็ก 11.6 มิลลิกรัม/100 กรัม
9. มะกอก (ยอด) 9.9 มิลลิกรัม/100 กรัม
10. กระถิน (ยอดอ่อน) 9.2 มิลลิกรัม/100 กรัม
และมีในนม เนื้อแดง ตับสัตว์ ไข่แดง ปลาซาร์ดีน หอยนางรม ถั่วต่างๆ
อาหารบำรุงเลือด
เมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็กก็จะมีอาการอ่อนเพลีย ง่วง ขาดสมาธิ ซีดเซียว และเส้นผมหลุดร่วงโดยที่เราไม่รู้ตัวและกว่าโรคจะปรากฏให้เห็น การขาดธาตุเหล็กก็ส่งผลกระทบแล้วคุณจึงควรตรวจเช็กสักครั้งเมื่อมีอาการดังกล่าวโดยไม่รู้สาเหตุเพราะเกือบหนึ่งในสองของผู้หญิงมักมีธาตุเหล็กต่ำเกินไปทั้งนี้คนแทบไม่เชื่อว่าการขาดธาตุเหล็กคือภาวะที่เกิดขึ้นมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะผู้หญิงในประเทศอุตสาหกรรมซึ่งผู้หญิงมักสูญเสียแร่ธาตุไปกับเลือดประจำเดือน เพราะผู้หญิงบางคนมีเลือดประจำเดือนครั้งละครึ่งลิตร ซึ่งตามปกติของการเสียเลือดประจำเดือน 50 มิลลิลิตร ก็เท่ากับสูญเสียธาตุเหล็กประมาณ 15-30 มิลลิกรัม หรือบางคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์อาจสูญเสียมากกว่านี้ จึงทำให้การเก็บกักธาตุเหล็กไม่สมบูรณ์
อาหารที่เป็นศัตรูของธาตุเหล็ก
ชาและกาแฟขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก วิธีที่จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีคือ หลังมื้ออาหารให้กินผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ส้มหนึ่งผล
อาหารที่มีธาตุเหล็ก
ธาตุเหล็กจากพืชผักและผลไม้มักละลายยากส่วนใหญ่มักติดอยู่กับคาร์โบไฮเดรตและมีเพียวเศษเสี้ยวเท่านั้นที่เข้าไปในกระแสเลือด นอกจากนี้อาหารบางชนิดที่เรารับประทานอยู่ทุกวันยังไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก เช่น แคลเซียมจากผลิตภัณฑ์นม โพลีฟีนอยด์ (ถั่วเปลือกแข็ง) ไฟเตท (ธัญพืชและถั่ว) ฟอสเฟต (น้ำดำ ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป ชาและกาแฟ) วิธีที่จะช่วยทำให้ดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีก็คือ ดื่มน้ำส้มหนึ่งแก้วในระหว่างทานอาหาร อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงอย่างเช่น เนื้อแดง ปลา วิธีป้องกันการขาดธาตุเหล็กก็คือ ควรกินเนื้อสัตว์สัปดาห์ละ 3 ครั้ง
บุคคลที่ต้องใส่ใจ อาหารบำรุงเลือด
นักมังสวิรัติ สตรีตั้งครรภ์และให้นมบุตร สตรีมีรอบเดือนต้องกินอาหารที่มีธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นซึ่งบางครั้งก็ค่อนข้างยาก หากจำเป็นก็ต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายธาตุเหล็กสำเร็จรูป ปกติผู้หญิงในวัย 15-50 ปี ควรได้รับธาตุเหล็กประมาณ 15 มิลลิกรัม ส่วนผู้หญิงวัยมากกว่า 50 ปี ควรได้รับวันละ 10 มิลลิกรัม ส่วนผู้ที่ไม่ขาดธาตุเหล็กก็ไม่ควรเติมธาตุเหล็กสำเร็จรูปให้ร่างกายอีกเพราะร่างกายขจัดออกไม่ได้และเมื่อมีมากเกินไปก็จะเป็นอันตรายต่อตับ
ลุงหมอเอง ใช้ กระเม็งแดง และ ทานแกงขี้เหล็ก ใบบัวบก น้ำต้มใบมะละกอ ยอดมะระขี้นก เป็นครั้งคราว นะครับ เขามี ธาตุเหล็ก สูง?
แก้ไขล่าสุดโดย ลุงหมอ เมื่อ Thu Oct 23, 2014 2:03 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง