ผมมีเรื่องรบกวน เป็นข้อ ๆ ดังนี้นะครับ
1. ผมสับสนเวลาไปซื้อถังมาหมักนะครับ ก็เลยอยากจะไขปัญหาครับ คือเวลาไปซื้อ คนขายจะบอกว่าที่เขียนไว้บนฝาลังนั้นคือลิตร ทั้ง ๆ ที่เขียนหน่วยไว้ว่า แกลลอน เท่าที่ทราบมา มันมีความแตกต่างดังนี้
1 แกลลอน = 4.546 ลิตร ของอังกฤษ
1 แกลลอน = 3.785 ลิตร ของอเมริกา
คำถามครับ เวลาจะใช้ซื้อ เราต้องแปลงค่าให้เป็นลิตรก่อนใช่หรือไม่ครับ
2. อยากทราบว่าตอนนี้ลุงหมอมีน้ำผึ้งไว้จำหน่ายหรือเปล่า และสามารถสั่งได้ครั้งละกี่ กก. ราคาขณะนี้ กก.ละเท่าไหร่
3. การขยายหัวเชื้อ ผมอ่านกะทู้เก่า ๆ หลายกะทู้ แต่เกรงว่าเข้าใจผิดพลาด ผมจึงเขียนความเข้าใจของผมให้ลุงหมอดูว่าเข้าใจถูกหรือผิดครับ
3.1. การขยายหัวเชื้อครั้งแรก 1 : 5 : 5
1 (น้ำตาล/น้ำผึ้ง)
5 (หัวเชื้อ 16+ ของลุงหมอ)
5 (น้ำต้มสุก ทิ้งให้เย็น)
เก็บไว้ 1 เดือน (ถ้ารีบต่อยอด)
เก็บไว้ 3 เดือน (ดีที่สุด)
3.2. การขยายหัวเชื้อครั้งที่ 2 หรือครั้งต่อ ๆ ไป 1 : 5 :5
1 (น้ำตาล/น้ำผึ้ง แต่ควรเป็นน้ำผึ้งดีที่สุดใช่หรือเปล่าครับ)
5 (หัวเชื้อ 1 และหรือ 3 เดือนจาก ข้อ 3.1)
5 (น้ำสะอาด)
3.3. การนำหัวเชื้อไปใช้
ผักผลไม้ที่ผสมสูตร 1 : 3 : 5 เรียบร้อยแล้ว จำนวน 100 ลิตร ใช้ หัวเชื้อ 1 ลิตร
เก็บไว้ 1 ปี 4 เดือน ใช้ได้ อายุของน้ำหมักได้ 16 ปี
ข้อความข้างบน เป็นความเข้าใจของผมเองครับ อยากต้องการยืนยันความถูกต้องกับลุงหมออีกครั้งครับว่าผมเข้าใจถูกต้องหรือไม่ หากจุดไหนไม่ถูกต้อง รบกวนลุงหมอชี้แนะด้วยครับ
คำถามเพิ่มเติม
1. ถ้ามีผลไม้รวมอายุ 5 เดือน สามารถใช้หัวเชื้อผสมได้หรือไม่ และการนับอายุนับต่อเลยได้หรือไม่
2. ถ้าผลไม้รวมครบ 1 ปี จะเทเฉพาะน้ำมารวมกันในอัตรามี่เท่า ๆ กัน และผสมหัวเขื้อ ควรใช้สูตรไหนครับ
รบกวนด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ