wapwap Wed Oct 24, 2012 2:28 pm
ขอบคุณค่ะลุงหมอ และลุงหมอก็เดาใจถูกด้วย เพราะว่าหนูต้องการทำเป็นทั้งมหาบำบัด และ หัวเชื้อไปด้วยค่ะ และ เพื่อไม่เป็นการผิดผลาด
ขอถามอีกนิ๊ดนึงค่ะ
- ถังที่เตรียมเป็นมหาบำบัด ==>
แบ่งน้ำ ออกไปเป็นหัวเชื้อ ส่วน พ.ท.ที่ว่างในถัง พร้อม วัสดุหมก+น้ำ ที่เหลือติดอยู่ เรา สามารถ ผสม น้ำผึ้ง+น้ำ 1/5 ละลายให้ดี เทลงไปให้เต็ม เก็บรอ 2 ปีได้ มหบำบัด
หนุกะว่าจะเพิ่มสมุนไพรหลักไปอีกบ้างเพราะที่ใส่ไปก็แค่อย่างละ 200-300 กรัมเอง (จุดประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพหัวเชือ) ก็สามารถทำได้ใช่มั๊ยค๊ะ โดยที่หนูเติมสมุนไพรไปก่อน แล้วค่อยเติมน้ำหวานให้เติมถัง (เผื่อพื้นที่ให้เค้าหายใจไว้ด้วย)ทิ้งไว้ 2 ปี เป็นมหาบำบัด แล้ว ถ้าหนูต้องการนำมารับประทานปรับธาตุ หรือ เพื่อการบำรุงร่างกายไปพลางได้มั๊ยค๊ะ พอดีคุณพ่อท่านเป็นถุงลมโป่งพองอยู่ เพื่อจะช่วยท่านได้บ้าง
- ส่วนที่เตรียมเป็นหัวเชื้อ ก็ผสมน้ำหวาน 1:1 ขยายได้ทุกๆ 3 เดือน อันนี้เข้าใจแจ่มแจ้งเลยค่ะ
- กระเจี๊ยบที่จะหมักต้องเอาเมล็ดออกด้วยมั๊ยค๊ะ แล้วต้องต้มก่อน หรือ ใส่สดๆได้เลย กลัวเหมือนตะไคร้ค่ะ เพือ่ความไม่ประมาทขอถามดีกว่า
- ส่วนถังหมักสมุนไพร ถังอื่นๆที่หมักไว้ก่อนแล้วนั้น ถ้าครบปี หนูก้สามารถนำมารับประทานได้แล้วใช่มั๊ยค่๊ะ